Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc

Thứ Năm, 24/12/2020 10:41
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc.

Những ngày mùa đông nhiệt độ giảm xuống mức 9-10 độ đã thấy lạnh tê tái, nhiều người chẳng muốn bước ra đường. Vậy nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, nhiệt độ có thể giảm xuống đến mức âm độ, tuyết phủ trắng xóa, nước đóng băng nhanh chóng. Người dân ở nơi ấy sẽ sinh hoạt ra sao? Nếu muốn biết, xin mời ghé thăm thành phố lạnh nhất thế giới mang tên Yakutsk.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 1.

Có ở nơi nào cá lại được bày bán như thế này?

Yakutsk, một thành phố xa xôi ở miền Tây Siberia thuộc vùng viễn đông của Nga. Ở xứ sở bạch dương, có nhiều vùng rất xa xôi hẻo lánh và rất lạnh, nhưng không có vùng nào khắc nghiệt như Yakutia. Đó là một khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc nước Nga với diện tích gần bằng Ấn Độ nhưng dân số ít hơn cả bang Rhode Island của Mỹ. Yakutia nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt.

Yakutsk cách thủ đô Moscow tới 6 múi giờ. Khoảng 2 thế kỷ trước, nếu muốn di chuyển giữa 2 nơi này sẽ mất ít nhất 3 tháng. Nhưng ngày nay, thành phố Yakutsk có 2 sân bay với các chuyến bay thẳng thường xuyên từ các thành phố lớn của Nga, nhưng các chuyến bay thường bị hoãn hoặc hủy vì sương mù.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 2.

Vị trí của Yakutsk trên bản đồ

Mùa đông tại Yakutsk - nơi lạnh nhất thế giới kéo dài từ tháng 11 tới tháng 3 năm sau, với nhiệt độ trung bình vào tháng 1 khoảng -38,6 độ C. Mức nhiệt thấp nhất từng được ghi nhận vào tháng 2/1891 là -64,4 độ C. Vì mặt đất thường xuyên ở tình trạng đóng băng nên người dân nơi đây thường xây nhà trên cọc bê tông để tránh tiếp xúc với mặt sàn đóng băng vĩnh cửu. Đường ống lò sưởi cũng thiết kế nổi trên mặt đất, thay vì hạ ngầm.

Vậy tại sao mọi người lại lựa chọn sống ở một nơi khắc nghiệt như vậy? Vì kim cương, vàng, bạc, khí đốt tự nhiên và rất nhiều khoáng sản quý giá.

Khu vực này rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Theo truyền thuyết địa phương, có một vị thần bay khắp thế giới để phân phát sự giàu có và tài nguyên thiên nhiên, nhưng khi bay qua Yakutia, ông bị lạnh đến nỗi tay tê dại và ông đánh rơi mọi thứ. 99% tổng số kim cương của Nga và hơn 20% tổng số kim cương được khai thác trên thế giới đến từ Yakutia.

Thành phố này ban đầu là một tiền đồn quân sự nhỏ được thành lập vào năm 1632. Giống như nhiều thị trấn ở Siberia, nó được sử dụng như một nhà tù. Yakutsk không được phát triển thành một thành phố cho đến khi phát hiện ra trữ lượng lớn vàng và các khoáng chất khác vào những năm 1880.

Theo thời gian, Yakutsk đã thực sự trở thành một thành phố với khách sạn, rạp chiếu phim, nhà hát opera, trường đại học, dịch vụ giao bánh pizza và thậm chí là sở thú.

Mối nguy hiểm lớn nhất khi sống ở Yakutsk là cái lạnh cực độ. Khi đi ra ngoài, người ta cần phải hết sức cẩn thận che chắn từ đầu đến chân bằng nhiều lớp quần áo nhất có thể. Lông thú là thứ duy nhất giữ ấm hợp lý cho con người. Bạn không thể đeo kính vì gọng kim loại dính vào da thịt.

Ở Yakutsk, cá tươi đánh bắt được đông lạnh ngay lập tức mà chẳng cần cái gọi là tủ đông và do đó cá được bày bán như những món đồ khô mà chẳng cần nước để cá thở. Vào mùa đông, chợ cá địa phương trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 3.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 4.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 5.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 6.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 7.

Chợ chính của thành phố, được gọi là Krestyansky (“Chợ nông dân” trong tiếng Nga), nằm cách Quảng trường Lenin trung tâm khoảng 15 phút đi bộ. Tại đây, bạn có thể mua các loại cá Yakutsk nổi tiếng nhất - cá trắng rộng, cá omul, nelma, cá diếc và chụp một số bức ảnh thú vị, độc đáo.

Nếu có thời gian và yêu thích câu cá, bạn có thể thực hiện chuyến câu cá trên băng kéo dài một ngày trên sông Lena. Giá dao động từ 3.500 rúp (hơn 1 triệu đồng) đến 12.000 rúp (3,6 triệu đồng), tùy thuộc vào số lượng người. Các chuyến đi bao gồm vận chuyển, cho thuê thiết bị, dịch vụ câu cá, trà nóng và bữa trưa nhỏ.

Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 8.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 9.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 10.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 11.
Bức ảnh cá cứng đơ xếp từng chồng bày bán ở chợ gây ngạc nhiên tột độ và sự thật về thành phố lạnh nhất thế giới, đóng băng cả lông mi và tóc - Ảnh 12.

Nguồn: AP, RBTH

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Tin khác