Hòa Bình: Quảng bá vùng đất lịch sử-văn hóa lâu đời qua chương trình nghệ thuật đặc sắc

Thứ Hai, 01/08/2022 07:18
Tối 31/7, tại Quảng trường Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình lần đầu tiên tổ chức chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022 và đón Bằng công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đại diện Đại sứ quán Lào cùng các đại biểu Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo người dân địa phương tới dự.

Hòa Bình: Quảng bá vùng đất lịch sử-văn hóa lâu đời qua chương trình nghệ thuật đặc sắc - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dự chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - thanh âm xứ Mường". Ảnh: Báo Hòa Bình

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Khánh nhấn mạnh Hòa Bình là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc: Mường, Thái, Tày, Dao, Mông, là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình" nổi tiếng. Hòa Bình còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan hùng vĩ, tươi đẹp.

Những tiềm năng, thế mạnh đó đã được tỉnh Hòa Bình tập trung khơi dậy và phát huy, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tỉnh Hoà Bình còn đặc biệt chú trọng đến việc thu hút nguồn lực đầu tư vào hạ tầng du lịch hướng tới mục tiêu đưa ngành du lịch tỉnh Hòa Bình phát triển nhanh, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu xây dựng tỉnh Hòa Bình là tỉnh tăng trưởng xanh, là trung tâm du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng và trải nghiệm chất lượng cao của khu vực và thế giới.

Tại buổi lễ, Bộ VHTT&DL đã trao Bằng Chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia cho tỉnh Hoà Bình, gồm di sản tri thức dân gian "Lịch tre" (Lịch Đoi/Roi) và di sản "Lễ hội Khai hạ của người Mường" các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình.

Hòa Bình: Quảng bá vùng đất lịch sử-văn hóa lâu đời qua chương trình nghệ thuật đặc sắc - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương trao Bằng Chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia cho tỉnh Hoà Bình. Ảnh: Báo Hòa Bình

Chúc mừng tỉnh Hòa Bình tổ chức chương trình nghệ thuật lớn và đón nhận bằng công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh với lịch sử sinh sống lâu đời ở Hòa Bình, người Mường đã sáng tạo ra nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của 54 dân tộc anh em. Trong đó, tri thức dân gian Lịch tre và Lễ hội Khai hạ được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, thể hiện trình độ phát triển cao, không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Mường mà còn là niềm vui chung của các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng những giá trị văn hóa đặc sắc này chính là sợi dây cố kết cộng đồng, là cội nguồn sức mạnh được gìn giữ, bồi đắp, trao truyền từ đời này qua đời khác, giúp cho người dân ở mảnh đất Hòa Bình vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững bước đi lên, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hòa Bình: Quảng bá vùng đất lịch sử-văn hóa lâu đời qua chương trình nghệ thuật đặc sắc - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ tái hiện Lễ hội Khai hạ người Mường, Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Báo Hòa Bình

Tiếp đó, phần lễ hội của chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - thanh âm xứ Mường" được các nghệ sĩ trình diễn với 3 trục nội dung chính: Miền đất cổ- Bản hoà ca xứ Mường -Vang xa thanh âm xứ Mường.

Đây là chương trình nghệ thuật tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Hòa Bình với sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa truyền thống và hiện đại, góp phần giới thiệu, quảng bá những hình ảnh về đất nước, con người cũng như tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hòa Bình tới đông đảo người dân, bạn bè quốc tế và du khách gần xa./.

Theo Chinhphu.vn

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau