Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa

Thứ Năm, 09/03/2023 22:54
Ngoài khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những món đặc sản Tây Bắc lạ mắt, ngon miệng là điểm thu hút du khách đến với Sa Pa.

Cốn sủi

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 1.

Cốn sủi

Nói đến đặc sản Sa Pa không thể không nhắc đến món Cốn sủi. Cốn sủi là một món ăn dùng mì cán dẹt hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sền sệt. Một bát cốn sủi thường sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ thái sợi và trứng luộc. Khi ăn du khách có thể nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà thơm nồng.

Cá suối nướng

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 2.

Cá suối nướng

Cá suối nướng là một món ăn dân dã của người dân Tây Bắc với hương vị đặc trưng không giống như những vùng miền khác. Cá suối Sa Pa không lớn như những loại cá sống trong ao hồ nhưng có đặc điểm thịt chắc, mềm xương, thơm ngon và đặc biệt là không tanh.

Cá suối thường khá nhỏ, nhưng chỉ những con cá nhỏ đó mới làm các bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị tươi ngon của món cá nướng Sa Pa. Người dân ở đây sẽ đánh bắt cá dưới suối, sau đó làm sạch và kẹp vào những thanh tre và nướng trên bếp than lửa đỏ hồng.

Cá suối sau khi nướng sẽ có lớp vỏ giòn, thịt cá vừa thơm, vừa chắc, xương cá thì mềm có thể nhai luôn. Để tăng thêm hương vị, khi ăn cá suối nướng bạn nên ăn kèm với chẩm chéo - một loại nước chấm đặc trưng của vùng Tây Bắc được làm từ phần muối kết hợp cùng những một số gia vị như mắc khén, thảo quả, ớt, gừng,...

Cá hồi vân

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 3.

Cá hồi vân

Với khí hậu ôn đới và nhiệt độ nước thấp, người dân Sa Pa đã thành công trong việc nuôi cá hồi vân. Cá hồi Sa Pa không quá béo nhưng chắc thịt, có màu hồng cam bắt mắt. Các món ngon từ cá hồi Sa Pa có thể kể đến như sashimi chấm nước tương và mù tạt, gỏi cá hồi, cá nướng mọi... đặc biệt là lẩu cá hồi. Miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu nóng hổi chua ngọt, ăn kèm chút rau tươi Tây Bắc chắc chắn khiến ai ăn cũng thích.

Thịt lợn cắp nách

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 4.
 

Nếu thắc mắc Sapa có đặc sản gì? thì Thịt lợn cắp nách sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Món ăn được chế biến từ lợn nuôi thả rông của người H’Mông, kích thước khoảng 5-6kg/ con. Lợn mặc dù có kích thước nhỏ nhưng lại có hương vị thơm ngon, lớp da vàng rụm, giòn tan, cùng phần thịt thơm lừng và không hề gây ngán. 

Khi họp chợ phiên, người ta thường "cắp nách" lợn mang đi bán. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vừa lạ tai vừa đáng yêu này.

Lựa chọn một đĩa thịt lợn cắp nách nhâm nhi thêm chút rượu táo mèo sẽ khiến bạn thêm say đắm với hương vị của món ăn. Giá tham khảo: Giá thịt lợn cắp nách mua tại Sapa trung bình từ 100.000 - 120.000 VND/kg.

Gà đen

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 5.

Gà đen

Gà đen còn được biết đến với cái tên gà ác, một giống gà đặc trưng của Tây Bắc được người Mông nuôi thả vườn. Gà đen khá bé, chỉ tầm 300g - 1kg, da, thịt và xương đều có màu đen tuyền. Thịt gà đen thường chắc, thơm ngon, dai sần sật, được cho là mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đặc biệt rất bổ cho người mới ốm dậy, hoặc người già.

Có khá nhiều cách chế biến gà đen nhưng gà đen nướng mật ong là món ngon nổi tiếng ở Sa Pa. Chế biến kiểu này giúp thịt gà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng phần da dai, ngòn ngọt, ăn cùng một chút muối tiêu chanh thì không còn gì bằng.

Thịt trâu gác bếp

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 6.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp được nhiều người yêu thích bởi mang đậm văn hóa ẩm thực của người dân miền núi. Phần thịt trâu gác bếp được lựa chọn từ những phần thịt trâu ngon được tẩm ướp một cách vừa vị rồi đem treo gác bếp hun khói từ 8 tháng đến 1 năm. Món ăn thơm mùi mắc khén, hạt dổi cùng các loại gia vị nhưng vẫn giữ được độ ngọt đặc trưng của thịt trâu làm nhiều tín đồ ẩm thực mê đắm.

Thắng cố

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 7.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời gần 200 năm. Thắng cố thường được làm chủ yếu từ thịt nội tạng ngựa, nhưng cũng có thể từ bò và trâu. Thịt và nội tạng ngựa sẽ được thái vuông, nấu cùng với 12 loại gia vị, trong đó có thảo quả, quế chi, sả, gừng…

Thắng cố được nấu trong chảo lớn, có màu sậm, béo và ngậy, còn có vị đắng của nguyên liệu dịch lòng non của ngựa – cực kỳ hợp với thời tiết lạnh ở Sapa.

Thịt lợn muối chua

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 8.

Thịt lợn muối chua

Đây là một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Sa Pa. Thịt lợn muối chua được chế biến đơn giản bằng cách dùng thịt lợn tươi mang đi luộc chín, sau đó ngâm thịt với rượu vang, muối và lá quế. Người ta ngâm thịt trong bình từ 2 - 3 tuần để mang lại mùi hương đậm đà nhất.

Khi thưởng thức món ăn sẽ có vị mặn, chua và độ dai giòn, săn chắc. Bạn có thể ăn cùng cơm hoặc làm mồi nhậu thì đều "hết nước chấm"

Rượu táo mèo

Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa - Ảnh 9.

Rượu táo mèo

Đến với Sa Pa thì ít nhất một lần bạn nên thử qua rượu táo mèo, đây cũng là đặc sản Sa Pa nức tiếng. Rượu được người dân bản xứ tự tay nấu nguyên chất, ngâm cùng quả táo mèo thượng hạng được thu hoạch từ núi phía Bắc.

Với hương vị chát và chua ngọt riêng biệt của loại quả này, sau khi ngâm rượu sẽ có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt cùng với đó là hương thơm không lẫn vào đâu được. Chỉ với ngụm rượu đầu tiên bạn sẽ cảm thấy cả vùng Tây Bắc như đang hiện lên trước mắt. Nhiều người còn cho rằng mọi món ăn ở Sa Pa đều trở thành mỹ vị nhân gian nếu thưởng thức cùng một ly rượu táo mèo.

Theo Người lao động

Tin khác