Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023

Chủ Nhật, 04/12/2022 11:33
Những ngày gần đây làng đào Nhật Tân lại nhộn nhịp, người dân, nhân công thực hiện việc tuốt lá đào - một trong những công đoạn cuối chăm sóc cây để phục vụ mùa Tết Quý Mão 2023
Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Làng đào Nhật Tân là nơi có diện tích trồng đào lớn nhất của Thủ đô Hà Nội, theo đó, cứ đến đầu cuối tháng 11 hàng năm là thời điểm người trồng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Ghi nhận nhiệt độ ngoài trời, mặc dù thời tiết khá rét chỉ khoảng 15 độ C, nhưng tại vườn đào ngay dưới chân cầu Nhật Tân, một bầu không khí hối hả, tất bật đang diễn ra nơi đây, người người nhà nhà tập trung tuốt lá đào, uốn nắn, cắt tỉa làm sao để có được một cây đào ra hoa đẹp nhất phục vụ người dân chơi Tết.

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Theo chia sẻ của những người làm vườn, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian này khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày.

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Chị Đỗ Hồng Yến chủ vườn đào cho hay: “Do số lượng nhiều, nên sẽ thuê nhân công tuốt lá thời vụ sẽ nhanh hơn, khoảng 250 nghìn 1 ngày/1 người. Trong 1 ngày, 1 nhân công sẽ tuốt được khoảng 4 cây đào”.

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

Những cây đào đều bị vặt hết sạch lá và được tạo dáng, chờ ngày ra hoa.

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Hầu hết các chủ vườn đều thuê những nhân công đã làm quen việc, bởi tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Tuốt lá để không gây hại đến các mắt hoa, bởi đây là những nụ hoa chuẩn bị nở. Nếu chưa thành thạo, cần tuốt từng lá đào, không nên tuốt lá thẳng từ đọt xuống, nếu không sẽ ảnh hưởng đến các mầm nụ.

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 7.

Nhiều cây đã có 1 vài bông hoa nở trộm, đây là những hoa nở sớm và sẽ bị vặt bỏ. Ở thời điểm quan trọng và gấp rút này, người dân thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm.

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 8.

Đối với người trồng đào tại đây, nghề trồng đào thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết, tuy nhiên, nếu có kỹ năng tuốt lá vẫn có thể thành công. Thời tiết và bàn tay con người là yếu tố tác động để hoa nở.

Theo Hữu Hưng (Người Lao Động)

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau