Michelin Guide đến Việt Nam, các nhà hàng cao cấp đến quán ăn bình dân đều hồi hộp 'làm sao để tự hào ẩm thực Việt?'

Thứ Sáu, 02/12/2022 22:45
Khi thông tin này công bố, phía Michelin Guide đã có cho mình một danh sách các địa điểm mà họ 'để mắt đến'.

Michelin Guide chính thức đến Việt Nam

Hệ thống đánh giá sao Michein được biết đến như một cẩm nang ăn uống được cập nhật liên tục qua các năm. Thông qua đó, người xem có thể tham khảo và tìm đến ăn. Michelin trước đây dùng để nói về hãng sản xuất lốp xe được yêu thích của Pháp, nhưng sau nhiều biến đổi đã trở thành quy chuẩn đánh giá ẩm thực được giới sành ăn tin tưởng.

Michelin Guide đến Việt Nam, các nhà hàng cao cấp đến quán ăn bình dân đều hồi hộp làm sao để tự hào ẩm thực Việt? - Ảnh 1.

Hà Nội và TP.HCM là điểm đến của Michelin Guide được đăng trên website của Michelin.

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal - Managing Director of Michelin Vietnam - Giám đốc điều hành Michelin Việt Nam nói: "Với một lịch sử và di sản ẩm thực vô cùng thú vị, những hương vị đặc trưng độc đáo, công thức nấu ăn mang tính biểu tượng và những món ngon nổi tiếng, ẩm thực Việt Nam đã được biết đến khắp thế giới".

Những thành phố đầu tiên được các chuyên gia Michelin đặt chân tới tại Việt Nam?

Sáng 1/12/2022, đại diện Michelin cho biết, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ là hai điểm đến mới nhất có tên trong hành trình quốc tế của Michelin Guide. Bởi hai thành phố này xứng đáng được tôn vinh như hai viên ngọc. Ở đó, người dân địa phương coi ẩm thực đường phố là một lối sống và chủ các cơ sở ẩm thực – dù là người bản địa hay từ nước ngoài tới – đều là những tài năng.

Tiêu chí gì để nhận được sao Michelin?

Việc lựa chọn các nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM sẽ được thực hiện độc lập bởi các thanh tra viên Michelin ẩn danh vốn là cách thức làm việc đặc biệt "bí mật" và thể hiện sự công tâm nổi danh của Michelin. Tuy nhiên, ông Gwendal Poullennec - Giám đốc quốc tế của MICHELIN GUIDE tiết lộ: "Vài tháng gần đây, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để cho ra đời danh sách đầu tiên tại hai điểm đến này. Chúng tôi sẽ cho ra mắt vào tháng 6 năm 2023".

Đội ngũ thẩm định viên gồm 15 người đến từ các quốc gia khác nhau để cho ra những đánh giá khách quan nhất về món ăn cũng như nhà hàng. Và để đạt được sao của Michelin thì phải dựa theo 5 tiêu chí sau đây:

- Chất lượng sản phẩm.

- Tài nghệ nấu ăn.

- Sự hài hòa trong hương vị.

- Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn. 

- Sự nhất quán của chất lượng món ăn theo thời gian cũng như trên toàn thực đơn.

Michelin Guide xếp hạng theo sao như sau:

Một sao: Dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức".

Hai sao: "Nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại".

Ba sao (cao nhất): Là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".

Nhiều người cho rằng sẽ có nhiều quán ăn bình dân tại Việt Nam được Michelin hơn là các nhà hàng cao cấp?

Từ các chia sẻ của đại diện Michelin về các món ăn đường phố, nhiều người cho rằng rất có thể những nơi được trao sao Michelin đầu tiên ở Việt Nam có thể là các quán ăn bình dân hơn là các nhà hàng cao cấp quốc tế. Trên thực tế, đây cũng không phải là điều xa vời hay hiếm gặp, vì trước đó tại một số quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan và Singapore đã được Michelin để mắt và trao sao là các quán ăn bình dân, hướng đến phong cách món ăn đường phố. Và đây còn là "sở trường", là nét văn hóa nổi tiếng trong ẩm thực tại Việt Nam.

Michelin Guide đến Việt Nam, các nhà hàng cao cấp đến quán ăn bình dân đều hồi hộp làm sao để tự hào ẩm thực Việt? - Ảnh 2.
 
Michelin Guide đến Việt Nam, các nhà hàng cao cấp đến quán ăn bình dân đều hồi hộp làm sao để tự hào ẩm thực Việt? - Ảnh 3.
 
Michelin Guide đến Việt Nam, các nhà hàng cao cấp đến quán ăn bình dân đều hồi hộp làm sao để tự hào ẩm thực Việt? - Ảnh 4.
 
Michelin Guide đến Việt Nam, các nhà hàng cao cấp đến quán ăn bình dân đều hồi hộp làm sao để tự hào ẩm thực Việt? - Ảnh 5.
Theo Tổ Quốc

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau