Canh rau ngót nấu thịt bam là món ăn thông dụng thường thấy trong mâm cơm của nhiều gia đình. Rau ngót kết hợp cùng thịt băm vừa ngọt mát, bổ dưỡng, cách chế biến lại rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, để chế biến món canh ngon, chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.
- Nguyên liệu: Rau ngót 200 gr, thịt lợn băm 150 gr, hành tím 2 củ (băm nhuyễn).
Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay).
- Cách chọn mua rau ngót tươi ngon: Chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn. Nên chọn những lá ngót mỏng nhưng nhìn trông cứng cáp, có màu xanh không quá đậm hay quá nhạt. Tránh chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.
- Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon: Chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Thịt tươi ngon là thịt mà khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm.
Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua thịt nguyên miếng, rồi nhờ người bán xay tại chỗ hoặc mang về nhà tự xay bằng máy xay thịt.
- Sơ chế nguyên liệu:
Rau ngót mua về tước lấy lá, bỏ những lá sâu, lá héo rồi rửa sạch, để ráo.
Thịt băm cho ra chén, ướp với 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi.
Khi nước sôi, cho hết thịt băm đã ướp vào, khuấy đều. Đợi nước sôi 1 lần nữa thì vớt bỏ bọt, cho rau ngót vào.
Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.
Khuấy đều canh 1 - 2 lần nữa, nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc canh ra tô, rắc tiêu lên là thưởng thức được ngay.