3 món lẩu dễ làm cho ngày Tết

Thứ Bảy, 13/02/2021 14:28
Nếu đón Tết ở khu vực rét mướt, bạn và gia đình có thể sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói, làm ấm bụng với bàn tiệc đầy ắp đồ ăn...

Lẩu là sự lựa chọn hợp lý giúp bạn đổi vị khi ngán bánh chưng, dưa hành, thịt mỡ... Nếu thích nước dùng thanh, bạn có thể nấu lẩu gà lá giang, bò nhúng giấm để chiêu đãi gia đình. Trong khi đó, lẩu Thái phù hợp với những tín đồ ẩm thực chuộng hương vị chua cay, đậm đà.

Lẩu gà lá giang

Nguyên liệu chính: Một con gà, lá giang, sả, ớt, ngò gai, rau ăn lẩu, bún, gia vị cơ bản.

Các bước nấu:

- Gà ta được xát muối, rửa sạch với nước, để ráo, ướp với muối, đường, hạt nêm trong 20 phút cho thấm.

- Xào sả cây, đầu hành và ớt đập dập cho thơm, tiếp tục cho thịt gà vào đảo săn. Tỏi băm được phi thơm, để riêng.

- Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi gà đã xào, vớt bọt liên tục để nước dùng trong hơn, thêm lá giang, nêm nếm cho vừa miệng.

- Thả hành tây cắt múi, ớt, ngò thái nhỏ, tỏi phi vào nồi để hoàn thiện món lẩu.

lau anh 1
Lẩu gà lá giang chuẩn Nam Bộ thường dùng kèm với rau muống, nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Ảnh: Tracy6789.

Lưu ý:

- Lá giang có vị chua nổi bật, bạn nên điều chỉnh lượng phù hợp để có nồi lẩu hài hòa nhất.

- Tránh nấu lẩu gà trong nồi nhôm, vì chất chua từ lá giang có thể tạo ra phản ứng hóa học gây ngộ độc. Bạn nên dùng các loại nồi inox hay tráng men.

- Bí quyết có nước lèo ngon ngọt là thêm một củ hành tây vào nấu cùng.

Lẩu bò nhúng giấm

Nguyên liệu chính: Thịt bò, nước hầm xương, giấm, chanh, nước dừa non, dứa, bánh tráng, bún tươi, rau sống, gia vị các loại.

Các bước nấu:

- Sơ chế nguyên liệu: Hành tây cắt nhỏ, sả đập dập. Thơm được lấy nước cốt 3/4 quả, phần còn lại băm nhỏ. Thịt bò được ướp với mắm, hạt nêm, hành tím trong 30 phút.

- Làm nước lẩu: Đổ nước cốt dứa, hầm xương, dừa tươi vào nồi, thêm hành tây, giấm, sả vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Pha mắm nêm: Thêm đường, chanh, tỏi, ớt, dứa băm vào bát mắm tùy theo sở thích.

Lưu ý:

- Bạn nên chọn loại thịt thăn bò nõn hoặc phi lê mềm để món lẩu ngon hơn.

- Lượng giấm nên được cho vừa phải để món lẩu không bị gắt vị.

Lẩu Thái

Nguyên liệu chính: Xương ống, hải sản, thịt bò, đậu phụ, các loại rau, nấm ăn kèm, sả, lá chanh, ớt, cà chua, sa tế, gói gia vị lẩu Thái.

Các bước nấu:

- Ninh xương ống khoảng 1-2 tiếng, thêm chút muối, vớt bọt thường xuyên để nước lẩu trong.

- Phi thơm hành, tỏi, sả, cho cà chua, lá chanh vào xào cùng. Đổ hỗn hợp này vào nồi nước hầm xương, nêm nếm bằng gói gia vị lẩu Thái.

- Thêm ngao, mực, tôm đã sơ chế vào nồi lẩu. Một ít sa tế sẽ giúp món lẩu đậm vị, nước dùng đẹp mắt hơn.

Lưu ý:

- Các loại hải sản nên được cho vào trước để tạo độ ngọt cho nồi lẩu. Nấm, bò, rau chín nhanh hơn sẽ được nhúng sau.

- Nếu nấu bằng gói lẩu Thái, bạn nên hạn chế nêm thêm gia vị đường, bột ngọt...

Theo Zing

Tin khác