Trải nghiệm mùa hè không thể bỏ qua ở Gifu

Thứ Tư, 24/02/2021 10:00
NHẬT BẢN - Du khách có cơ hội xem quá trình đánh bắt cá với lịch sử 1.300 năm cùng một số trải nghiệm thú vị khách khi đến Gifu vào mùa hè.

Một nét đặc sắc mà du khách không thể nào bỏ lỡ khi viếng thăm mùa hè tại Gifu, đó là thưởng thức hoạt động đánh bắt cá Ukai. Đây là hình thức câu cá đêm cổ truyền sử dụng chim cốc để đánh bắt cá đặc sản Ayu, được diễn ra vào ngày 11/5 đến ngày 15/10 hàng năm bên dòng sông Nagara xinh đẹp.

Dòng sông Nagara xinh đẹp - nơi diễn ra hoạt động đánh bắt cá Ayu ở Gifu. (nguồn ảnh)

Dòng sông Nagara xinh đẹp - nơi diễn ra hoạt động đánh bắt cá Ayu ở Gifu. Ảnh: Văn phòng Ukai (Gifu).

Vào đầu tối, những chuyên gia đánh bắt cá bằng chim cốc (tiếng nhật gọi là Usho) mặc trang phục truyền thống, đốt đuốc trên con thuyền Ubune để thu hút sự chú ý của những chú cá Ayu. Sau đó, các Usho thực hiện thao tác dây đã được buộc vào cổ chim cốc một cách nhuần nhuyển, thỉnh thoảng hô to tiếng "Hoho'`để cổ vũ tinh thần cho chim cốc bắt cá.

Chim cốc là loại hoang dã và để đạt mức độ thuần thục, các Usho phải mất thời gian huấn luyện 2-3 năm. Trước khi bắt đầu cũng như trong suốt quá trình diễn ra hoạt động Ukai, chim cốc được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc rất cẩn thận.

Những chú chim cốc có đôi mắt tinh tường và nhanh nhẹn nên cá Ayu được bắt bởi chim cốc thuộc vào hàng đặc sản, nên hàng năm sẽ được dâng lên cho Thiên Hoàng. Hiện nay, trên toàn nước Nhật chỉ có 9 Usho (đều thuộc tỉnh Gifu), 6 Usho tại thành phố Gifu và 3 Usho thành phố Seki được phong tặng danh hiệu danh giá Kyunaishikibushoku (chuyên gia đánh bắt cá thuộc Ban nghi lễ - một bộ phận của cơ quan hoàng gia).

Nghề bắt cá của các Usho được truyền thụ theo hình thức cha truyền con nối, chỉ có một con trai trong một gia đình mới được kế thừa truyền thống này.

Hoạt động này có lịch sử lâu đời trên khoảng 1.300 năm, xuất phát từ thế kỷ thứ 7 và được thành phố Gifu gìn giữ, bảo tồn cho đến ngày hôm nay. Bởi vậy Ukai không phải là một hoạt động đánh bắt cá thông thường mà nó còn chứa đựng những giá trị về lịch sử - văn hóa - tinh thần của người Nhật, nên được phong tặng là "Tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng của quốc gia".

Những chuyên gia đánh bắt cá bằng chim cốc mặc trang phục truyền thống, đốt đuốc trên con thuyền Ubune để thu hút sự chú ý của cá Ayu. (nguồn ảnh)

Những chuyên gia đánh bắt cá bằng chim cốc mặc trang phục truyền thống, đốt đuốc trên con thuyền Ubune để thu hút sự chú ý của cá Ayu. Ảnh: Văn phòng Ukai (Gifu).

Cách thành phố Gifu khoảng một giờ đồng hồ chạy xe, du khách có thể trải nghiệm nét truyền thống khác tại Gifu thông qua trải nghiệm làm mô hình thức ăn tại làng Hachiman ở thành phố Gujo. Khi đến làng Hachiman, du khách có cảm giác như đang lạc vào một thế giới Nhật Bản thu nhỏ, tràn đầy sự hoài cổ của các thập niên trước, một diện mạo mới khác hẳn hoàn toàn với sự hiện đại tại thành phố Gifu.

Người dân ở đây rất nhẹ nhàng, thân thiện tạo cho du khách cảm giác dễ chịu khi dạo bộ trong làng Hachiman. Ngôi làng cổ xưa bao bọc với những mương nước nhỏ, nước trong vắt chảy róc rách, mà thỉnh thoảng du khách có thể bắt gặp cá chép bơi trong mương, một điều tưởng chừng sẽ rất khó nhìn thấy tại các thành phố hiện đại ngày nay.

Ở đây, nghề làm mô hình được bắt đầu từ những năm 1929 và hiện nay trở thành ngành nghề chính cho người dân bản địa. Nói là mô hình nhưng du khách sẽ ngạc nhiên trước độ tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết trong từng tác phẩm.

Du khách trực tiếp trải nghiệm làm nhiều sản phẩn giống thật. (nguồn ảnh)

Du khách trực tiếp trải nghiệm làm nhiều sản phẩm giống thật. Ảnh: Cục xúc tiến chiến lược du lịch nước ngoài tỉnh Gifu.

Khi đến làng nghề, điều đầu tiên du khách sẽ xem tận mắt các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật làm mô hình. Sau đó, du khách trực tiếp trải nghiệm làm các sản phẩm như rau bắp cải, tempura dưới sự hướng dẫn kỹ càng trực tiếp từ nhiều nghệ nhân. Chỉ vì vài động tác đơn giản, người nghệ nhân đã có thể tạo ra sản phẩm rất giống thật. Ngoài ra, du khách cũng có thể mua các sản phẩm ở đây về làm quà lưu niệm, tùy theo mức độ tỉ mỉ mà giá bán cũng sẽ khác nhau.

Khám phá Gifu cổ kính ở loạt bài đăng tiếp theo. Xem website inbound tỉnh Gifu. Facebook. Trang web Vietravel.

A.D

Tin khác