Tam giác mạch Hà Giang hướng đến thị trường Nhật Bản

Thứ Tư, 30/11/2022 11:00
Hạt tam giác mạch của Hà Giang bắt đầu được sử dụng để sản xuất mỳ soba - một loại mỳ của người Nhật Bản.

Vài năm gần đây, cây tam giác mạch của tỉnh Hà Giang đã trở nên nổi tiếng, mang lại sức hút du lịch cho tỉnh. Nhiều hộ dân vùng cao nguyên đá cũng bước đầu có thu nhập từ loại cây này. Bên cạnh những hình ảnh đẹp khẳng định vai trò "đại sứ" du lịch, nhiều sản phẩm chế biến từ cây tam giác mạch được người tiêu dùng biết tới, như các loại bánh, rượu, trà làm từ hạt tam giác mạch. Đặc biệt, hạt tam giác mạch của Hà Giang cũng bắt đầu được sử dụng để sản xuất mỳ soba - một loại mỳ của người Nhật Bản.

Hạt tam giác mạch của Hà Giang bắt đầu được sử dụng để sản xuất mì soba - một loại mì của người Nhật Bản

Một cánh đồng tam giác mạch của Hà Giang.

Ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam cho biết, thời gian qua, hiệp hội đã phối hợp với người dân Hà Giang trồng tam giác mạch. Trong năm 2022, tổng sản lượng thu hoạch khoảng 50 tấn. Cây tam giác mạch được trồng rải rác tại các huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì. Hiệp hội cũng khẳng định chất lượng hạt tam giác mạch của Hà Giang rất tốt, phù hợp để chế biến nhiều sản phẩm ẩm thực.

Trước kết quả bước đầu về khả năng tiêu thụ sản phẩm từ hạt tam giác mạch, trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam khẳng định sẽ triển khai phối hợp trồng thêm nhiều diện tích tam giác mạch ở khắp các huyện của tỉnh Hà Giang. Dự định những năm tới, hiệp hội sẽ xuất khẩu từ 300-600 tấn tam giác mạch một năm. Hiện tại, hiệp hội hợp đồng với hai đối tác tại Nhật Bản trong việc tiêu thụ sản phẩm hạt tam giác mạch.

Tam giác mạch dự kiến được trồng tại khắp các huyện của tỉnh Hà Giang.

Tam giác mạch dự kiến được trồng tại khắp các huyện của tỉnh Hà Giang.

Ông Matsuo Tomoyuki cũng cho biết thêm, hiệp hội đang hướng tới việc bán nguồn nguyên liệu hạt tam giác mạch cho các nhà máy sản xuất bột soba và tiếp cận các nhà hàng kinh doanh mỳ soba để tạo thói quen sử dụng nguồn nguyên liệu "soba Việt Nam" thay cho nguồn nguyên liệu truyền thống ở Nhật Bản, vốn được nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Mỹ hoặc Nga.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam cũng đang thực hiện dự án 110 sản phẩm, gồm 63 sản phẩm từ 63 tỉnh thành Việt Nam, 47 sản phẩm từ 47 tỉnh thành của Nhật Bản, mỗi sản phẩm mang đặc trưng của một tỉnh, thành phố ở Việt Nam cũng như ở Nhật Bản. Qua đó sẽ tập trung vào ẩm thực của từng vùng đất, chọn sản phẩm chứa đựng câu chuyện văn hóa đặc trưng. Cây tam giác mạch cũng sẽ trở thành một sản phẩm mang giá trị bản sắc văn hóa của vùng đất Hà Giang. Các sản phẩm này sẽ được trưng bày tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Foodex, tổ chức vào tháng 3/2023 ở Tokyo.

Cùng với việc phối hợp với Công ty Du lịch APEX tại Nhật Bản và Việt Nam để tạo ra các tour du lịch nông nghiệp, hiệp hội cũng hy vọng có thể giúp nhiều khách du lịch quốc tế biết đến Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng.

Theo Báo Hà Giang

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau