Khám phá kỹ thuật ủ rượu trong thân tre của Trung Quốc

Thứ Ba, 28/01/2020 09:09
Nhờ phương pháp ủ độc đáo, loại rượu này có hương vị dịu nhẹ, thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Kham pha ky thuat u ruou trong than tre cua Trung Quoc hinh anh 1 111.jpg

Kỹ thuật ủ rượu bằng thân tre tươi có nguồn gốc ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Về sau, nhiều người ở các khu vực lân cận như Tứ Xuyên, Quảng Tây cũng học hỏi và áp dụng. Trong những năm gần đây, rượu ủ thân tre được nhiều người biết đến, lượng người mua tăng lên rõ rệt. Theo đó, nhiều ngôi làng ở Trung Quốc nhanh chóng biến rừng tre thành những xưởng sản xuất rượu quy mô lớn, mang lại nguồn thu nhập dồi dào. Ảnh: REX.

Kham pha ky thuat u ruou trong than tre cua Trung Quoc hinh anh 2 bambooze_12.jpg

Để làm ra một bình rượu ủ hoàn hảo, thợ làm rượu áp dụng kỹ thuật phun áp lực cao. Cụ thể, rượu được bơm vào thân tre non. Sau khoảng 10 ngày, các lỗ rượu sẽ tự phục hồi và lấp kín lại. Rượu được ủ trong khoảng vài tháng đến một năm, để cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Ảnh: The World of Chinese Magazine.

Kham pha ky thuat u ruou trong than tre cua Trung Quoc hinh anh 3 bambuca_licor_bambu_03.jpg

Điểm đặc biệt làm nên hương vị có một không hai của rượu ủ thân tre chính là nhựa tre và flavone, một loại chất lỏng tự nhiên có trong thân cây. Trong quá trình ủ rượu, nhựa cây và flavone hòa vào rượu, tạo nên hương vị dịu nhẹ, dễ uống hơn so với rượu thông thường. Ảnh: REX.

Kham pha ky thuat u ruou trong than tre cua Trung Quoc hinh anh 4 3661691E00000578_3697079_A_Chinese_worker_uses_a_wooden_hammer_to_knock_at_a_node_of_bamb_a_6_1468920697200.jpg

Anh Trần, chủ một cơ sở sản xuất rượu ủ tre ở Tứ Xuyên, cho biết anh sử dụng rượu Wuliangye để sản xuất loại rượu quý này. Đây là loại rượu có hương thơm đặc trưng, được làm từ lúa miến, gạo nếp, ngô và lúa mì. Trong quá trình ủ rượu, một phần cồn được thân cây hấp thụ, nồng độ cồn của rượu được giảm đi đáng kể. Ảnh: REX.

Kham pha ky thuat u ruou trong than tre cua Trung Quoc hinh anh 5 42_1542142545623.medium.jpg

Anh Trần chia sẻ, trong thời gian đầu, xưởng rượu của anh sản xuất được khoảng 25.000 lít rượu mỗi năm. Hiện tại, thị trường rượu cạnh tranh khốc liệt, anh đã áp dụng kỹ thuật bơm rượu tiên tiến thay cho phương pháp thủ công. Nhờ đó, doanh thu và lợi nhuận của cơ sở sản xuất tăng 18%, thị trường mở rộng hơn so với trước đây. Ảnh: REX.

Kham pha ky thuat u ruou trong than tre cua Trung Quoc hinh anh 6 068203000_1484717273_20170118_Minuman_Alkohol_China_AFP2.jpg

Sản xuất rượu tre dần được biết đến và trở thành dịch vụ du lịch độc đáo. Du khách sẽ có cơ hội tham quan rừng tre, khám phá quy trình kiểm tra và lấy rượu. Đặc biệt, khách tham quan có thể tự tay lấy rượu và thưởng thức ngay tại chỗ. Ảnh: Sohu.

Kham pha ky thuat u ruou trong than tre cua Trung Quoc hinh anh 7 3661691600000578_3697079_The_end_result_Rice_wine_and_liquor_is_brewed_in_bamboo_at_the_f_a_5_1468920697197.jpg

Rượu ủ tre màu vàng nhạt bắt mắt, có tác dụng giải độc, bổ phổi. Hiện nay, loại rượu này được bán tại Trung Quốc với giá khoảng 72 USD, được nhiều người lựa chọn làm quà biếu trong những dịp đặc biệt như lễ, Tết. Ảnh: REX.

Theo Zing, SCMP

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau