Festival diễn ra nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nghệ An, các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế… phục vụ nhu cầu ẩm thực của nhân dân và du khách tham dự; làm đa dạng, phong phú thêm các sự kiện văn hóa, du lịch tỉnh Nghệ An năm 2019 nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh; đồng thời, tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân, đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ…
Hơn 100 gian hàng tại festival gồm 3 khu vực chính là khu vực văn hóa ẩm thực quốc tế, khu vực văn hóa ẩm thực các vùng miền trong cả nước và khu vực văn hóa ẩm thực Nghệ An. Ngoài ra, còn có hoạt động cộng đồng đặc biệt dành cho công chúng và du khách như: thực hiện chế biến và trải nghiệm món gỏi lươn cuốn dài 50m; biểu diễn chế biến, giới thiệu và trải nghiệm tại chỗ: 50 món lươn Nghệ An của 25 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp của xứ Nghệ và các vùng miền trong nước; quảng diễn món ăn, sản phẩm kẹo, bánh phục vụ du lịch của các địa phương: Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Huế, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ...
N.Trọng