Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được?

Thứ Sáu, 06/01/2023 16:25
Ngay trong những ngày Hà Nội lạnh cắt da cắt thịt, các hàng quán ăn uống ở khu vực này vẫn chật kín dân văn phòng.

Những tổ hợp ăn uống quanh tòa nhà công sở như Long Biên, Keangnam, Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy hay Duy Tân đã quá nổi tiếng. Tuy nhiên, trong hành trình len lỏi vào giới văn phòng, đội ngũ 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa lại tình cờ phát hiện một tụ điểm ăn trưa, nằm “lọt thỏm” ngay khu vực ít ai ngờ tới.

Khu văn phòng “lạ mà quen”

Tuy ở Hà Nội nhưng nếu không rành đường thì hẳn nhiều người còn khá xa lạ khi nghe nhắc tới Nam Trung Yên. Đây là một khu đô thị, thuộc địa phận quận Cầu Giấy, có thể mô tả là bị “kẹp giữa” 2 tuyến đường lớn Phạm Hùng và Nguyễn Chánh.

Khu đô thị Nam Trung Yên nằm ở mặt sau của tòa tháp khách sạn Keangnam. Ngoài ra, trên những tòa nhà cao tầng, không hoàn toàn chỉ có dân cư sinh sống mà còn là trụ sở, văn phòng của một số công ty quy mô vừa và nhỏ. Có lẽ bởi những đặc điểm về vị trí nói trên mà đôi khi, khu vực này không được để ý tới, “danh tiếng” kém hơn so với những tổ hợp lớn liền kề.

Quy mô “vượt trội” hơn hẳn các tổ hợp ăn trưa lớn

Theo quan sát của chúng tôi, từ khu nhà A đến các khu B3A, B3B, B3C, B3D đều có những hàng quán bán món ăn quen thuộc nằm san sát nhau. Giờ mở cửa thông thường sẽ từ sáng sớm đến đầu giờ chiều. Thế nhưng, đông đúc đến choáng ngợp vào mỗi giờ trưa là dãy hàng ăn nằm dưới chân tòa nhà A6C và A6D, khu đô thị Nam Trung Yên.

Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 1.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 2.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 3.

“Công ty tôi mới chuyển về khu đô thị Nam Trung Yên được khoảng 2 năm rưỡi. Khi nghe thông báo chuyển văn phòng, tôi cũng khá lo lắng bởi đây là khu dân cư mới, đi qua thấy thưa thớt, mặt ngoài có mấy nhà hàng đắt tiền, trong khi chỗ cũ thì đầy đủ hàng ăn. Anh chị em đồng nghiệp cũng tính tới phương án sẽ mang cơm đi hoặc góp tiền thuê người nấu chứ chẳng thể trưa nào cũng tốn công chạy xe kiếm quán ăn. May sao ở đây lại còn có chỗ ăn sầm uất hơn cả văn phòng cũ”, anh Nam Anh chia sẻ.

Rảo bước từ các văn phòng, đi đến đoạn giao nhau giữa đường Nguyễn Quốc Trị và Mạc Thái Tổ, nhìn vào dãy quán trước mặt, nhiều người hẳn không khỏi “hoa mắt” trước các biển hiệu quán ăn. Những món “truyền thống” như bún cá, bún ốc, cơm rang, phở, đương nhiên, ở đây cũng chẳng thể thiếu. Thậm chí, ngó vào thực đơn còn đa dạng với nào là bún chuối đậu, bún bò Nam Bộ, bún chả, bún đậu, cơm trộn…

Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 4.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 5.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 6.

Không dừng ở đó, những món ăn hiếm khi có mặt trong các khu tổ hợp của dân văn phòng như cháo lòng, bánh cuốn, ngan cháy tỏi, xôi chiên, chè, cháo…. cũng “tề tựu” đông đủ về khu vực này.

"Nói ra chắc mọi người sẽ cười chứ thú thật, hội bạn mấy quận khác toàn ghen tị vì hay thấy tôi đi ăn cháo lòng rồi bánh trôi tàu các thứ ở gần công ty đấy”, chị Ánh Nguyệt bày tỏ sự hài lòng về khu hàng ăn ở Nam Trung Yên.

Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 7.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 8.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 9.

Một hàng chè bán kèm bánh trôi tàu vào giờ trưa được dân văn phòng khu Nam Trung Yên yêu thích.

Gió lạnh không cản nổi dân văn phòng đi ăn trưa

Bằng chứng rõ nhất cho sức hút của tổ hợp ăn uống “lạ mà quen” này chính là vào những ngày Hà Nội lạnh tê tái. Khi nhiệt độ ngoài đường chỉ 12 - 15 độ C, vẫn có từng tốp nhân viên văn phòng nối đuôi nhau, “phủ kín” các hàng ăn. 

Giờ nghỉ của dân văn phòng khu vực này cũng muộn hơn so với đa số các nơi khác. Bởi đó, cứ phải quá 12 giờ trưa mới, khu tổ hợp ăn uống Nam Trung Yên mới vào “cao điểm”.

Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 10.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 11.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 12.

Anh Quang Thành trùm chiếc áo phao, co ro đi bộ sang hàng bún quen thuộc, nhưng hôm nay anh kêu chủ quán cho đổi sang gọi mì tôm có thêm "topping" thịt bò: “Mùa này á, nếu không tìm được quán ăn gần công ty, lại còn nóng hổi, vừa miệng nữa thì thả tôi ăn bánh gạo rồi trùm chăn ngủ trưa cho đã, chứ ngồi đặt đồ vẫn phải chạy xuống lấy, tôi không có động lực”.

Đa dạng đồ ăn và giá thành phù hợp chỉ là hai trong số các tiêu chí khiến dân văn phòng đổ xô về khu tổ hợp ăn uống Nam Trung Yên. Một yếu tố, mang tính quyết định nữa phải nói đến thái độ phục vụ. Bạn có thể đến sát các biển hiệu, cùng đồng nghiệp bàn bạc hay kể cả ngó ngàng vào xem các món ăn hôm nay được chế biến như thế nào, chủ quán chỉ đon đả mời mọc chứ không hề tỏ thái độ hay to tiếng.

Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 13.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 14.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 15.

“Nếu đi ăn theo team thì cứ chọn một quán rồi ai thích món gì thì gọi thêm các hàng khác bê sang ngồi ăn cùng nhau. Mọi người bán hàng ở đây dễ mến lắm, hôm tôi ăn hàng này, hôm ăn hàng kia, cũng 5-6 năm rồi đấy, phục vụ cả trăm người nhưng cô chú đều nhớ mặt”, anh Nam Trung nói.

“Lúc đông khách thì không phục vụ được theo hầu hết yêu cầu của các bạn đâu, chỉ làm kịp bánh mì và xôi thập cẩm, pate, lạp xưởng thôi. Nhưng có nhiều cháu là khách quen sẽ gọi điện dặn tôi từ lúc trước thì có thể gọi xôi rán hay là bánh mì ăn kèm trứng lá ngải. Thấy khách ăn hết sạch là tôi vui rồi”, bà V. - hàng xôi, bánh mì hết hàng sớm nhất khu tổ hợp cho hay.

Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 16.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 17.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 18.

Nhiều nhân viên văn phòng 12 rưỡi mới chạy ra thì hàng xôi và bánh mì đã hết sạch.

“Nghi thức” quen thuộc vẫn được duy trì

Sau khi thưởng thức những bữa trưa yêu thích, “đoàn quân” lại rồng rắn nhau vào các hàng nước thực hiện “nghi thức” quen thuộc. Nếu như có suy nghĩ, dân văn phòng Hà Nội chỉ lê la trà đá vào những ngày hè oi ả, thì bạn đã nhầm. Mùa nào thức đấy, vẫn vị trí ấy, trời lạnh, họ sẽ cùng nhâm nhi cốc trà nóng hổi và bàn về mọi thứ chuyện trên đời.

Một số khác tranh thủ trên đường quay về công ty mua lấy cốc chè đỗ đen hay hoa quả gọt sẵn của bà cụ ngồi ven đường.

Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 19.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 20.
 
Khu tổ hợp Nam Trung Yên có gì mà dân văn phòng bất chấp gió rét vẫn tới ăn trưa cho bằng được? - Ảnh 21.

Có lẽ, với những người làm việc ở quanh khu đô thị Nam Trung Yên, việc tổ hợp ăn uống gần văn phòng không được biết đến nhiều, đôi khi lại là một lợi thế.

Theo Hạnh Mỹ - Ảnh: Chí Hiếu (Thể thao văn hóa)

Tin khác