Sai lầm 1: Để dầu hào ngay bếp lửa
Để việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn, nhiều người thường để tất cả gia vị ở nơi thuận tiện nhất cho việc nấu nướng, dầu hào cũng nằm trong số đó, khi nấu tưởng chừng như không có vấn đề gì nhưng thực ra lại là một vấn đề lớn.
Vì nơi này thường xuyên gần bếp lửa và nóng nhất trong bếp nên dầu hào sợ nhất là nhiệt độ cao và độ ẩm, để trong môi trường này sẽ mất vị ngọt đầu tiên. Hương vị rồi từ từ kém, không có tác dụng tươi ngon, thậm chí gây hại cho cơ thể, vì vậy cách làm này là sai lầm và cần tránh.
Cách làm đúng là nên để dầu hào trong tủ lạnh và khi dùng thì lấy ra, trên chai có ghi nhãn rõ ràng, bạn có thể kiểm tra trước khi sử dụng.
Sai lầm 2: Ướp và cho dầu hào trước khi chiên
Thịt xào ngon, muốn mềm và ngon thường phải ướp gia vị trước khi xào, khi ướp nhiều người thường cho chút dầu hào vào, họ cho rằng sau khi thức ăn được bọc dầu hào sẽ ngon hơn. Nhưng điều này là không nên làm, vì dầu hào không thích hợp cho vào quá sớm, nếu nấu lâu thì mùi thơm tươi của dầu hào sẽ bay hơi mất, chỉ còn vị mặn mà thôi.
Do vậy, tốt nhất bạn nên cho một ít dầu hào vào lúc trước khi bắc nồi ra sẽ tươi và thơm hơn.
Sai lầm 3: Thịt viên chiên dùng dầu hào
Khi trộn đồ làm thịt viên, nhiều người thích cho chút dầu hào vào cho vừa miệng, muốn món thịt viên ngon hơn, nhưng nếu làm món thịt viên luộc, bánh bao thì có thể cho dầu hào vào. Còn nếu dùng thịt viên chiên thì không nên dùng dầu hào.
Vì dầu hào sẽ bị sền sệt khi gặp dầu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất không tốt cho cơ thể, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể nên không nên cho vào.
Sai lầm 4: Làm chua ngọt, om, cay và dầu hào
Những món ăn dân dã thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như thăn heo xào chua ngọt, thịt heo kho tộ, gà xé cay,… Những món ăn này rất ngon, đặc điểm nổi bật nhất là hương vị độc đáo của chúng. Một số người thích cho dầu hào vào các món ăn này, tuy nhiên, nếu cho nhiều dầu hào sẽ làm mất đi hương vị độc đáo ban đầu của món các món ăn.