Công thức làm món xíu mại ngon chuẩn vị:
Nguyên liệu:
- 300gr thịt nạc dăm xay.
- 50gr giò sống.
- 1 củ hành tây băm nhỏ.
- 2 trái cà chua bỏ hạt, cắt hạt lựu.
- 1 muỗng canh hành phi.
- 1 ít rễ ngò rí băm nhuyễn (không bắt buộc).
- 2 muỗng cà phê dầu mè (hoặc dầu ăn).
- 1 muỗng cà phê tương cà.
- 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm.
- 1 muỗng cà phê bột bắp.
- 1/2 muỗng canh dầu ăn.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách làm:
- Trộn đều: thịt, giò sống, hành tây, hành phi, dầu mè, bột bắp, rễ ngò rí, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Vo viên tròn vừa ăn.
- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín nhừ. Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tương cà. Trộn đều rồi cho các viên thịt vào, thêm nước xâm xấp.
- Khi các viên thịt chín và nước cạn 1/3 (hoặc theo sở thích) thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
- Khi ăn thêm hành ngò cho thơm. Ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon.
Nguồn ảnh: Quyên Phạm.