Cần Thơ sắp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần VIII-2019

Thứ Ba, 05/03/2019 00:00
Hàng trăm loại bánh khác nhau sẽ được giới thiệu tại Lễ hội bánh Dân gian Nam bộ lần thứ VIII-2019. Sự kiện năm nay với chủ đề “Hương sắc Phương Nam” sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 12/4 đến 16/4/2019 tại Thành phố Cần Thơ.


    

Một số loại bánh địa phương được BTC giới thiệu tại buổi Họp báo

Sự kiện có sự góp mặt của các tỉnh, thành đăng ký tham dự và giới thiệu những loại bánh dân gian đặc sắc như: bánh lồng cô, bánh ít nhân tôm, bánh gừng, bánh nhúng, bánh nắn lá, bánh tráng phơi sương, bánh khoai cao, bánh ống, bánh ú nước tro gói lá tre… cùng nhiều món ẩm thực phong phú: Bún nước lèo, Bún mắm, Hủ tiếu ngọt, Bún suông, nem nướng và đặc sản các vùng miền địa phương.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của các nghệ nhân tham gia: trình diễn bánh dân gian đến từ các tỉnh thành khu vực miền đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long và 9 quận, huyện của thành phố Cần Thơ tham gia đăng ký dự thi nhiều loại bánh và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ du khách tại Lễ hội.

Ông Tăng Quang Anh – PGĐ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ 

Phát biểu tại buổi họp báo sáng nay 5/3/2019 tại Hội trường Saigon Times Club – Q.1, TPHCM, ông Tăng Quang Anh – PGĐ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ cho biết: Đây là sự kiện văn hoá, lễ hội cấp quốc gia được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội cũng tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hoá ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Sự kiện đang định hướng phát triển muốn trở thành một hoạt động thường niên để quảng bá hình ảnh du lịch Cần Thơ và miền Tây với đặc trưng của Lễ hội bánh dân gian Nam bộ, ông Quang Anh chia sẻ thêm.

BTC đã chu đáo mời vợ chồng cô chú nghệ nhân, cô Trương Thị Chiều và chú Dương Hoàng Trung từ tỉnh nhà đến để giới thiệu 1 số bánh đặc trưng, phổ biến tại địa phương.

Đồng hành cùng Lễ hội năm nay có sự góp mặt tham gia của các gian hàng đến từ các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái, Indonesia… nhằm làm phong phú thêm các hoạt động cũng như giới thiệu nét ẩm thực các nước và là dịp giao lưu văn hóa, ẩm thực, du lịch…

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là khu vực tái hiện không gian xưa với dụng cụ, nghệ nhân trực tiếp trình diễn, hướng dẫn làm các loại bánh dân gian. Ngoài ra còn có khu buffet bánh dân gian tự chọn với gần 100 loại bánh phục vụ du khách trong nước và ngoài nước cùng không gian giới thiệu các loại chè quê với trên 50 loại chè và thức uống dân gian từ truyền thống đến sáng tạo.

Buổi Họp báo thu hút đông đảo phóng viên báo giới tại TPHCM tham dự và đưa tin

Bên cạnh các hoạt động lễ hội, sự kiện còn là dịp để thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng; tạo điều kiện hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để những chiếc bánh dân gian càng ngon hơn, đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển.

Lễ hội năm nay diễn ra liên tục trong 5 ngày (từ 12/4 đến 16/4/2019) tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Món ngon bình dị quê nhà được đông đảo các bạn phóng viên báo đại tại TPHCM hưởng ứng nhiệt tình

Cô Bảy Chiều vui vẻ mời: Đây chỉ là những món ăn dân dã, thường ngày dưới quê; tất cả từ nguyên liệu, bột gạo, rau giá, nước mắm v.v.. đều được cô chú gói gém cẩn thận đem từ nhà lên để giới thiệu cùng các bạn. Tuy chỉ là món bình dân, cô chú tự tay “mần” từ nhào bột, nặn bánh đến gói gém rồi hấp lên để các bạn ăn được tươi ngon, cô Bảy chia sẻ.

Xem chú Trung thị phạm cách se bột bánh, chị Thúy Ái cầm những “sợi giun” bánh tằm loằng ngoằng mình vừa thực hành xong, xởi lởi: Coi dzậy chứ hỏng dzễ chút nào”.

Chú Trung đang hướng dẫn cách nặn bột bánh

Thưởng thức món bánh tằm được cô chú dành trọn đêm để chuẩn bị chu đáo; hòa cùng với hương vị của món bánh tằm bột nếp mềm dẽo, vị ngọt béo của nước cốt dừa, chan kèm nước mắm mặn ngọt đặc trưng của miền Tây, ăn kèm với ít rau thơm, dưa giá… quả thật món bình dân ngon lạ mà chan chứa tình.

Theo tcdulichtphcm

Tin khác