Về Vĩnh Phúc thưởng thức đặc sản ẩm thực độc đáo

Thứ Hai, 03/10/2022 18:44
Tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều món ăn ngon nổi tiếng, có thể là sản phẩm đặc sắc giữ chân khách du lịch trong nước và quốc tế.

Nhắc đến Vĩnh Phúc, chắc hẳn du khách sẽ nhớ đến nhiều món ăn ngon độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng đồng bằng sông Hồng như cá Thính, cháo se, bánh hòn, bánh trùng mật mía, đậu rùa Tân Chính... Đặc biệt, mỗi món ăn sẽ gắn liền với một địa phương riêng tại Vĩnh Phúc, không bị trộn lẫn với các vùng miền khác.

Ví dụ, nhắc đến Vĩnh Yên, du khách sẽ nhớ ngay tới món tép Đầm Vạc, hay món mắm tép Đức Bác nổi tiếng ở Sông Lô. Ngoài ra, tỉnh còn có nhiều món ngon đặc sắc như tương Khả Do ở Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, bò tái kiến đốt và su su xào thịt bò ở huyện Tam Đảo, chè kho Tứ Yên ở huyện Sông Lô, bánh chưng gù, xôi đen, xôi trứng kiến của người dân tộc Sán Dìu ở huyện Tam Đảo......

Xôi trứng kiến Vĩnh Phúc. Ảnh: Mytour
Xôi trứng kiến Vĩnh Phúc. Ảnh: Mytour

Không chỉ món ăn, thức uống ở Tam Đảo cũng rất có tiếng tăm. Về hoa quả, huyện Tam Dương có dứa Hướng Đạo, huyện Lập Thạch có thanh long ruột đỏ...

Vừa qua, món bò tái kiến đốt và su su Tam Đảo xào thịt bò của Vĩnh Phúc còn lọt top 100 món ăn đặc sắc Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận. Món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường và tép dầu Đầm Vạc cũng lọt top 100 đặc sản quà tặng của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2021-2022.

Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường. Ảnh: Poliva
Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường. Ảnh: Poliva

Món ngon Vĩnh Phúc không chỉ góp phần khẳng định giá trị văn hóa, tăng cường quảng bá ẩm thực truyền thông của tỉnh mà còn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có của ẩm thực địa phương để thu hút du khách.

Bò tái kiến đốt. Ảnh: Yong
Bò tái kiến đốt. Ảnh: Yong

Do đó, Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều giải pháp để đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc thù, mang dấu ấn riêng, thu hút khách du lịch. Cụ thể, tỉnh đã xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư kinh phí cho việc phát triển văn hóa ẩm thực, mở rộng quy mô các vùng trồng cây nông nghiệp mang tính chất đặc sản, chuyển hướng dần sang khai thác phục vụ du lịch.

Chè kho Tứ Yên. Ảnh: Mỵ Nương
Chè kho Tứ Yên. Ảnh: Mỵ Nương

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường xúc tiến, quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước qua các hội chợ, triển lãm, phương tiện truyền thông, mạng xã hội, website du lịch... Các món ăn đặc sản địa phương được đưa vào nhà hàng, khách sạn phục vụ du khách, xây dựng tour ẩm thực... Qua đó, tỉnh kỳ vọng biến ẩm thực Vĩnh Phúc trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, vừa góp phần phát triển du lịch, tăng giá trị kinh tế, vừa quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của tỉnh.

Theo Chí Long (Lao Động)

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau