Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao?

Chủ Nhật, 04/09/2022 20:25
Ở TP.HCM có một hàng bánh mì dù trải qua bao nhiêu thời gian vẫn “ngang nhiên” đứng sừng sững trên bản đồ ẩm thực lâu đời.

Có thể nói rằng, dù có được biến tấu theo thời gian thì dù ở bất kỳ hình thức nào bánh mì sẽ luôn hấp dẫn thực khách bởi sự hòa trộn hương vị của nó. Và nếu bạn muốn tìm một nơi thưởng thức bánh mì để thêm sự hoài niệm về quá khứ thì cứ tìm đến đường Cao Thắng, Quận 3 - nơi có hàng bánh mì Hòa Mã lừng danh.

Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 1.
 
Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Bánh mì Hòa Mã là một trong những tiệm bánh mì lâu đời nhất ở TP.HCM, nếu tinh ý nhận ra thì tên tiệm lại được đặt theo tên một con phố ở Hà Nội. Hàng bánh mì Hòa Mã này thực ra có bán cả bánh mì thịt nguội mang đi nhưng dường như người ta chỉ nhớ nơi đây với món bánh mì chảo đặc trưng với các nguyên liệu được để ở trong một chiếc chảo nhỏ, nóng sốt.

Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Không những là nơi ghi dấu biết bao thăng trầm của thành phố, mà bánh mì Hòa Mã còn là nơi các thực khách cảm nhận được sự thong thả giữa thành phố tấp nập này. Vì mỗi sáng tại con hẻm nhỏ nơi hàng bánh mì tọa lạc dù có nhộn nhịp người đến ăn nhưng khi những ai ngồi vào bàn thì quán vẫn cứ từ từ mà phục vụ. Những chiếc bàn con kê dọc hai bên đường sáng nào cũng có người lấp kín, những lúc đông khách vào hai ngày cuối tuần, quán thường hết chỗ nên người đến muộn phải đứng xếp hàng dài mà đợi.

Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 4.
 
Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 5.
 
Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

Trải qua rất nhiều năm, cho đến bây giờ, bánh mì Hòa Mã vẫn đông nườm nượp mỗi ngày. 

Sở dĩ món bánh mì chảo còn được thực khách gọi vui là bánh mì chảo “khô” vì không có nước sốt như thường thấy nên đôi khi có những ý kiến cho rằng món này quá bình thường, chỉ đơn giản là trứng chiên và những món thịt nguội để vào. Nhưng cũng chính nhờ sự đơn giản ấy mới là điểm đặc trưng nhất của chảo bánh mì, vì thực khách sẽ tự gia giảm gia vị bằng cách thêm nước tương, tương ớt, muối tiêu được để trên bàn cho đến khi nào ưng ý nhất.

Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 7.
 
Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 8.

Trên chiếc chảo này sẽ có đủ loại thịt nguội mà bạn không thể tìm ở bất kỳ đâu khác vì theo chủ quán, các loại chả, xúc xích và thịt nguội được tự chế biến theo phong cách riêng, không sản xuất theo kiểu công nghiệp nhằm giữ được hương vị tự nhiên nhất. Lấy trứng ốp la là chỉ đạo, trên chảo còn điểm jambon, xúc xích, chả chiên cắt bản to và không thể quên “linh hồn” của món ăn - pa-tê và bơ vàng. Không ít thực khách chọn đến Hòa Mã chỉ vì hương vị hấp dẫn của phần pa-tê ăn hay bơ kèm ở đây. Pa-tê được làm theo công thức đặc biệt nên không giống như những loại pa-tê mềm thông thường mà lại tươi màu, vị không quá mặn, được xay không quá mịn hòa quyện cùng bơ béo mịn, thơm ngon.

Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 9.
 
Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 10.

Hòa Mã sẽ phục vụ bánh mì để đĩa riêng, có thêm chén đồ chua chống ngán đi kèm. Bánh mì bên cạnh cũng chính là một trong yếu tố khiến thực khách mê mẩn với phần vỏ giòn tan, bên trong đặc ruột, thơm phức. Khi ăn, chấm cùng với lòng đỏ trứng gà cùng chút nước tương, bỏ lên trên một miếng thịt nguội thì đảm bảo khó ai cưỡng lại được.

Một phần đầy đủ - đầy đặn như vậy có giá 58.000 đồng. Lại thêm ý kiến trái chiều về khoảng giá cả khá cao cho một bữa sáng, vì chỉ ăn bánh mì với mức giá này thì ai cũng cho rằng… đắt quá! Nhưng đối với một số thực khách khác thì lại cảm thấy ăn như vậy cũng xứng đáng vì sẽ no bụng đến tận trưa.

Hàng bánh mì chảo lâu đời nhất TP.HCM vang danh một thời bây giờ ra sao? - Ảnh 11.

Cứ như vậy dù đắt hay rẻ hay nhận nhiều ý kiến về hương vị nhưng bánh mì chảo Hòa Mã vẫn là một địa chỉ được người dân thành phố đánh giá cao và thường xuyên lui tới. Gần 60 năm tồn tại, bánh mì Hòa Mã được truyền từ đời này sang đời khác nhưng tuyệt nhiên là hương vị vẫn duy trì như ngày quán mới mở.Nhưng không chỉ người bản địa mà các du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài cũng đều rất ấn tượng về món bánh mì chảo “khô” này, đến nỗi bánh mì Hòa Mã còn được xếp vào danh sách những món ăn sáng ngon nhất tại TP.HCM.

Theo Khánh Vy - Thiết kế: Mai Linh (Trí thức trẻ)

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau