|
Nhà hàng Tamahide ra đời năm 1760 ở Ningyocho (Tokyo, Nhật Bản). Đây là một con phố cổ từ thời Edo, ngày nay là tuyến phố nhộn nhịp giữa lòng Tokyo. Trải qua hơn 2 thế kỷ, đến nay nhà hàng vẫn duy trì lượng khách lớn. Cảnh tưởng khách xếp hàng buổi trưa để chờ thưởng thức món cơm trứng hấp nổi tiếng của Tamahide đã quen thuộc với người dân con phố Ningyocho. |
Món cơm trứng hấp này có tên là Oyakodon. Món ăn ra đời từ năm 1891, được sáng tạo bởi bàn tay đầu bếp Hideyoshi Yamada - truyền nhân đời thứ 5 của nhà hàng Tamahide. |
|
Món ăn này có nguyên liệu đơn giản gồm cơm nóng, trứng, thịt gà và sốt shamo. Tuy nhiên, các chế biến tỉ mỉ, tinh tế làm nên hương vị món ăn trăm tuổi, hấp dẫn các thực khách sành ăn. |
Thịt gà ở đây được thái theo kỹ thuật truyền thống, trứng luôn đảm bảo tươi mới và chỉ dùng trong ngày. Lớp trứng hoàn hảo phải đạt độ sánh mịn. Món Oyakodon ở nhà hàng Tamahide không có hành tây như nhiều nơi khác. |
Nhà hàng Tamahide chỉ mở cửa trong khung giờ 11h30-13h30 hàng ngày. Nhiều thực khách kiên nhẫn xếp hàng mà không được thưởng thức món ăn độc đáo của nhà hàng cổ này. Các món cơm trứng hấp tại đây có giá từ 1.500 yen đến 3.000 yen (tương đương 330.000-660.000 đồng). |
|
Tamahide gồm 3 tầng, được xây theo kiểu truyền thống với chỗ ngồi là chiếu tatami. Nhà hàng thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Nếu may mắn, thực khách chỉ phải xếp hàng đợi khoảng nửa tiếng là đến lượt. Nhiều thực khách cho biết phải xếp hàng cả tiếng là chuyện thường. |
|
Ông Konosuke Yamada - chủ nhân đời thứ 8 của nhà hàng Tamahide cho biết món cơm trứng hấp ở đây đặc biệt vì chứa đựng tinh thần của dòng họ Yamada. Nhà hàng này cũng không có ý định mở thêm cơ sở hay quảng bá rầm rộ mà sẽ chỉ truyền lại cho con cháu. Chủ nhà hàng hiện tại hy vọng nơi này sẽ tồn tại thêm 100-200 năm nữa. |
Nguồn: Great Big Story, Bon Appeit