Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món salad sò đỏ trưa thứ Ba

Thứ Ba, 08/08/2023 10:00
Sò đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, thường được ứng dụng trong một số món ăn Nhật Bản. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu loại thịt này chế biến theo phong cách ẩm thực salad.

Nhắc đến salad, thực khách thường nghĩ đó là món ăn khai vị hay ăn chơi, nhưng thực tế, salad ngày nay được đầu bếp chú trọng hơn để có thể trở thành món chính với khẩu phần ăn đầy dặn. Salad sò đỏ mang phong cách ẩm thực này khi nguyên liệu gồm có thịt sò đỏ, rau củ trộn và bánh mì ăn kèm.

Đối với một số người, sò đỏ nghe qua có vẻ lạ nhưng thực tế nó là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các món ăn Nhật Bản. Tuy độ phổ biến sò đỏ không bằng cá hồi hay cá ngừ nhưng hương vị, chất lượng thịt tương đương và thu hút một nhóm thực khách riêng.

Thông tin trên các trang web ẩm thực, sò đỏ theo tiếng Nhật gọi là Hokkigai, tức chỉ phần thịt sò chia hai màu trắng – đỏ rõ rệt. Do vị thịt sò đỏ ngọt mùi sữa và có độ giòn nhất định chứ không dai nên chúng thường được chế biến bằng cách ăn sống (sashimi). Tuy nhiên, khi thịt sò đỏ đem trộn salad thì cũng mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị cho thực khách. Hiện các công ty thực phẩm nhập khẩu có hai nguồn hàng sò đỏ là của Nhật Bản và Canada, cùng hai dạng hàng tươi sống hoặc đông lạnh.

Quay lại món salad sò đỏ, đầu bếp chuẩn bị một số loại rau củ như dưa leo, cà chua bi, rau cải mùi, rau diếp cá, rau má… sơ chế sạch và thái lát vừa ăn. Sốt trộn salad tùy phong cách đầu bếp nhấn nhá mà theo hướng salad ngọt, béo như sốt mayonnaise, sốt kem sữa hay salad chua cay như sốt chanh dây, sốt tiêu đen, sốt mù tạt.

Cuối cùng, công đoạn chế biến món ăn gồm các bước luộc thịt sò đỏ, cho rau củ vào tô, thêm thịt sò đỏ và trộn đều cùng nước sốt. Tiếp đến, chuẩn bị ít bánh mì sandwich hay bánh mì bơ tỏi dọn kèm để thực khách thưởng thức như món chính, no bụng.

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Nhật Bản và các món sashimi thì hãy thử một lần cảm nhận salad sò đỏ. Dư vị đọng lại sau bữa ăn chắc chắn khiến thực khách “nhung nhớ” và có dịp thưởng thức lại.


Theo Gia Hân (SGTT)

Tin khác