Chuối nếp nướng được mô tả là món ăn được làm từ chuối chín thơm và gạo nếp, nóng hổi, ngon nhất khi thưởng thức cùng nước cốt dừa và đậu phộng rang.
Chuối là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Chỉ từ những quả chuối tươi ngon, người Việt có thể chế biến thành đủ loại món ăn vặt hấp dẫn như bánh chuối, chè chuối... Trong đó, có một món ăn không thể bỏ qua đó là chuối nếp nướng, một món ăn với hương vị ngọt ngào, mộc mạc nhưng dễ dàng níu kéo vị giác của thực khách.
Sự nóng giòn của lớp bột nếp bên ngoài hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy và miếng chuối ngọt bùi tràn ngập trong vị giác của thực khách.
Trong vô vàn món tráng miệng của Việt Nam, chuối nếp nướng trở nên nổi bật hơn hết bởi mùi vị đặc trưng cũng như sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt bùi của chuối và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Chuối nếp nướng là món ăn dân dã, món ăn chơi của người miền Tây Nam Bộ, dần dần nó trở thành món ăn vặt ngon và nổi tiếng không chỉ với người Việt mà còn cả du khách nước ngoài. Đặc biệt, chuối nếp nướng ở mỗi nơi đều có sự khác biệt. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì lựa chọn những quả chuối to tròn, còn ở Cần Thơ trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không quá to.
Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề bị mềm. Những quả chuối dùng trong món ăn này phải là chuối xiêm vừa chín tới, sau đó được ướp với một chút đường và muối để có vị đậm đà và được nướng trực tiếp trên bếp than hồng nguyên trái.
Phần gạo nếp được nấu với một chút nước cốt dừa, nêm một ít muối và đường rồi bao bọc quả chuối. Phần nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc đẹp mắt và hấp dẫn.
Món chuối nếp nướng này sẽ không thể đạt được hương vị trọn vẹn nếu thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng.Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang tạo thành món ăn đơn giản mà níu chân thực khách.
Khi nướng, bạn phải trở đều tay cho đến khi lớp lá chuối bọc bên ngoài cháy sém, tỏa ra mùi hương nhè nhẹ từ lá chuối. Đặc biệt, lớp lá chuối bên ngoài sẽ bảo vệ phần nếp không bị cháy cũng như giữ được độ ẩm cho món ăn. Khi thưởng thức, sự nóng giòn của lớp bột nếp bên ngoài hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy và miếng chuối ngọt bùi tràn ngập trong vị giác của thực khách.
Trước đó, hồi năm 2013, món chuối nếp nướng đã cùng với bánh xèo lọt vào danh sách 20 món ăn đường phố ngon nhất năm tại Đại hội Ẩm thực đường phố thế giới năm 2013.
Vài địa chỉ ăn chuối nếp nướng
Chuối nướng Võ Văn Tần là một trong những nơi bán chuối nếp nướng nổi tiếng nhất Sài Gòn. Quán đã bán tại vị trí này hơn 20 năm, quen thuộc với dân địa phương và được du khách yêu thích. Trong căn nhà cấp bốn nhỏ, hơi lụp xụp là hai bếp than lúc nào cũng đỏ lửa, bên trên chiếc vỉ xếp đầy chuối nếp nướng. Xung quanh bếp than, vài người thay phiên nhau nướng chuối liên tục mới đủ phục vụ khách.
Chủ quán cho biết nguyên liệu chủ yếu được nhập từ miền Tây, kể cả lá chuối dùng để gói. Điểm nhấn của món chuối nếp nướng ở đây là phần nếp được trộn với một ít dừa nạo, vừa tạo vị béo, vừa tránh bị dính vào lá chuối. Nếp nấu chín thành xôi, bọc quanh trái chuối sứ, gói bằng lá chuối tươi rồi nướng bằng bếp than tới khi chín vàng. Chuối nếp nướng luôn được hơ trên bếp để giữ nóng.
Khi có khách gọi món, người bán cắt nhỏ chuối thành từng miếng, cho vào hộp rồi chan đầy nước cốt dừa béo ngậy và rắc một ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên. Nước cốt dừa được thêm chút bột gạo và lá dứa tạo mùi thơm, vị béo ngậy, đặc sệt. Giá 22.000 đồng một hộp.
Quán chuối nướng cô Ly trên đường Nguyễn Thiện Thuật vốn là địa chỉ ăn vặt "quen mặt" giới trẻ Sài thành nhiều năm nay, nhờ thực đơn nhiều món chuối, giá bình dân. Phần chuối nếp nướng 15.000 đồng, là một đĩa đầy ắp chuối sứ, nếp quyện trong nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng bùi bùi. Chuối nếp ở đây nướng đúng độ, vừa giòn, vừa thơm.
Nước cốt dừa của quán là thứ ghi điểm với khách hàng nhờ độ đặc vừa phải, không quá ngọt, hợp khẩu vị nhiều người. Ngoài chuối nếp nướng, quán còn có nhiều món ăn vặt khác chế biến từ chuối sứ cho thực khách chọn như: chuối ép nướng, chuối hấp và đặc biệt là chuối xào dừa - món khoái khẩu của nhiều người. Nếu muốn thưởng thức đủ thứ, thực khách có thể gọi chuối thập cẩm, giá 30.000 đồng một phần.
Gánh chuối nướng bên hông chợ Bến Thành thì được nhiều du khách nước ngoài biết đến nhờ vị trí thường xuyên đông khách du lịch quốc tế. Gánh do cô Vân, người Tiền Giang, bán từ cách đây hơn 20 năm. Có thời điểm cô bán khoảng 15 nải chuối (khoảng 300 trái) một ngày, với thực đơn gồm hai món: chuối sứ ép nướng và chuối nếp nướng.
Cô cho biết mỗi ngày mua chuối tại các ghe chở từ Tiền Giang lên Sài Gòn. Bí quyết nướng chuối ngon của cô là nướng chậm trên lửa nhỏ vì lửa to sẽ làm chuối bị chát. Thế nên, cô tốn khá nhiều thời gian để nướng chín một quả chuối. Do bán một mình, cô thường nướng sẵn, rồi để sang rìa bếp than. Ở giữa là nồi nước cốt dừa nhỏ được hâm nóng. Khi khách mua, cô mới hơ lại chuối trên bếp cho nóng, sau đó cắt nhỏ, cho vào hộp, giá 25.000 đồng một phần.
Tương tự, chuối nếp nướng Trần Đình Xu (quận 1) cũng được làm từ chuối sứ và nếp, bọc trong lá chuối thơm lừng. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở phần nước cốt dừa thêm một ít bột bán nhai vui miệng, được lòng thực khách suốt hơn 40 năm nay.
Quán có hai loại nước cốt dừa: có hành và không hành cho khách chọn để ăn kèm chuối nếp nướng và một chút đậu phộng giã nhuyễn. Bên cạnh đó, một số loại bánh tráng miệng dân dã của quán khiến thực khách mê mẩn như: bánh chuối hấp ăn với nước cốt dừa béo ngậy, chuối xào dừa, khoai mì nước cốt dừa, bánh bột báng... Giá 18.000 đồng một phần.
Mới đây, chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực) của đài CNN (Mỹ) giới thiệu 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới. Chuối nếp nướng của Việt Nam là một trong số những món nằm trong danh sách này. "Món ăn giòn, bốc khói, dậy mùi thơm, ngon nhất khi ăn cùng nước cốt dừa ngọt béo và đậu phộng rang", trang này viết về chuối nếp nướng, đồng thời nhấn mạnh món này rất phổ biến ở miền Nam và cho rằng đây là món "du khách nhất định phải ăn" khi đến Việt Nam.