Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP.HCM

Thứ Năm, 14/11/2019 06:17
Hơn 70 năm nay, tiệm hủ tiếu Mỹ Tho Thanh Xuân (quận 1) đã trở thành một phần ký ức không thể thiếu của nhiều thế hệ người Sài Gòn.
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 1
Nằm ở đầu một con hẻm nhỏ trên đường Tôn Thất Thiệp (quận 1), với chiều rộng chỉ khoảng 2 m, tiệm hủ tiếu với tuổi đời hơn nửa thế kỷ chỉ đơn giản là một gian bếp nhỏ, cùng vài hộc tủ treo tường chứa các nguyên liệu, vật dụng vừa đủ để bán hủ tiếu. 
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 2
Chủ quán hiện nay là ông Đỗ Xuân Thanh và bà Võ Thị Tươi (người ngoài cùng bên trái). Bà Tươi cho biết, quán được mở từ năm 1946, bắt nguồn từ ông ngoại của chồng bà - ông Đỗ Văn Khuê, sau khi từ Mỹ Tho lên Sài Gòn. 
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 3
"Ban đầu, ông ngoại bán cơm tấm nhưng không có khách ăn. Sau đó, ông chuyển sang bán hủ tiếu thì được nhiều người ủng hộ, thành ra quán kéo dài tới giờ này", bà Tươi tâm sự.
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 4
Cái hồn của món hủ tiếu Mỹ Tho nằm ở sợi, khi nó phải được làm từ bột gạo Gò Cát của làng Mỹ Phong, để cho ra sợi vừa to, dai, vừa thơm mà không có mùi chua.
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 5
Cũng như nhiều tiệm hủ tiếu khác ở Sài Gòn, một tô hủ tiếu tại đây có thành phần chính là thịt heo, tim, gan, tôm...
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 6
Tuy nhiên, điểm khác biệt của tô hủ tiếu khô Thanh Xuân là nằm ở phần nước xốt chua chua, ngọt ngọt. Theo bà Tươi, nồi nước xốt được làm từ thành phần chủ yếu là cà chua cùng các loại thịt cua, tôm xay nhuyễn, nấu lên cho sền sệt rồi nêm nếm vừa ăn.
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 7
Chính nhờ phần nước xốt này, khi được trộn đều lên cùng sợi hủ tiếu dai, dẻo đặc trưng của Mỹ Tho, đã tạo nên hương vị khiến thực khách khó quên.
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 8
Cũng theo lời bà Tươi, ngày trước, quán của bà bày bàn ghế rất nhiều ở dọc vỉa hè. Tuy nhiên, hiện nay, quán chỉ bày được vài bộ bàn ghế cả bên ngoài lẫn bên trong hẻm, và gần như lúc nào cũng có khách ngồi kín.
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 9
"Lần đầu tiên tôi ăn hủ tiếu ở đây qua lời giới thiệu của bạn bè, và rất ấn tượng với nước xốt trong món hủ tiếu khô ở đây. Ngoài ra, nước dùng cũng đậm đà và giá cả rất bình dân", chị Lê Tuyền (quận Phú Nhuận) cho biết. 
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 10
Với thời gian mở bán từ 7h sáng đến 3h chiều mỗi ngày, riêng cuối tuần mở đến 7h tối, trung bình, mỗi ngày tiệm hủ tiếu Thanh Xuân bán được khoảng 30 kg hủ tiếu, với giá bán 35.000 đồng/tô thường, tô đặc biệt giá 60.000 đồng.
Tiem hu tieu My Tho hon 70 nam giua trung tam TP.HCM hinh anh 11
Hiện tại, người phụ giúp bán hủ tiếu chủ yếu cho bà Tươi là con gái bà. Tuy nhiên, khi được hỏi có muốn để con gái tiếp quản quán để tiếp tục bán hay không, bà tâm sự: "Tùy nó thôi, nó muốn bán tiếp thì bán, còn không thì cũng không sao, mình cũng không ép nó được", bà chia sẻ.
Theo Zing

Tin khác