Quốc gia nhỏ nhất thế giới diện tích bằng 1/10 hồ Tây, dân số chưa đến nghìn người nhưng cực nhiều thú vị

Thứ Ba, 08/08/2023 14:55
Với diện tích chỉ 0,44km2 và dân số 825 người, quốc gia này ẩn chứa nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết.

Ít ai biết rằng, nằm gọn trong thành phố Rome lịch sử của Italy có một quốc gia riêng biệt được gọi là Vatican - hay tên gọi chính thức là Thành quốc Vatican (Vatican City State).

Đây là quốc gia được công nhận nhỏ nhất trên thế giới với diện tích vỏn vẹn chỉ 0,44km2 và dân số 825 người. Đây chính là nơi tọa lạc của Giáo hội Công giáo La Mã.

Đất nước nhỏ nhất thế giới diện tích 1/10 hồ Tây của Việt Nam, dân số chưa đến nghìn người nhưng cực nhiều thú vị - Ảnh 1.

Vatican là nơi có Giáo hoàng và Vương cung thánh đường Thánh Peter.

Theo trang Discovery, cái tên Vatican được sử dụng lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 2 năm 1929 khi Hiệp ước Lateran được ký kết giữa Vương quốc Ý dưới thời Vua Victor Emanuel III và Tòa Thánh dưới thời Giáo hoàng Pius XI. Tên của quốc gia nhỏ bé này được lấy theo tên của Vatican Hills.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới

Vatican được xếp vào hàng quốc gia nhỏ nhất trên thế giới bởi với diện tích chưa đầy nửa km2, bạn có thể đi dạo quanh khắp cả nước chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Thậm chí, Vatican còn nhỏ hơn 4 lần so với quốc gia nhỏ thứ 2 trên thế giới là Monaco (diện tích 2 km2), chỉ bằng 1/8 diện tích Công viên Trung tâm (Centre Park) của New York.

Đất nước nhỏ nhất thế giới diện tích 1/10 hồ Tây của Việt Nam, dân số chưa đến nghìn người nhưng cực nhiều thú vị - Ảnh 2.

Vatican là quốc gia hoàn toàn độc lập nhỏ nhất thế giới.

Vatican sử dụng ngôn ngữ chính thức là tiếng Italy và tiếng Latinh. Giáo hoàng là người đứng đầu đất nước, và chính phủ hoạt động như một chế độ quân chủ chuyên chế.

Không có bệnh viện và nhà tù

Thực tế, không có em bé nào chào đời ở Vatican vì quốc gia này không có bệnh viện. Tuy nhiên, quyền công dân không dựa trên việc sinh ra ở đất nước này. Không ai có thể là công dân của Vatican ngay từ khi sinh ra. Công dân đất nước tí hon này chỉ được cấp quyền công dân với lý do là được bổ nhiệm để làm việc phục vụ Tòa Thánh.

Đất nước nhỏ nhất thế giới diện tích 1/10 hồ Tây của Việt Nam, dân số chưa đến nghìn người nhưng cực nhiều thú vị - Ảnh 3.

Vatican có quân đội riêng, được gọi là Đội cận vệ Thụy Sĩ, khoảng 135 thành viên. Đồng phục của họ không thay đổi kể từ thời Phục hưng.

Quyền công dân cũng được mở rộng cho vợ/chồng, cha mẹ và những người thân khác sống cùng với họ. Khi công việc kết thúc, quyền công dân sẽ bị tước bỏ.

Ngoài ra, Vatican là quốc gia duy nhất trên thế giới không có nhà tù vì số dân quá ít. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn có phòng giam để giam giữ tội phạm trước khi xét xử. Những người bị kết án sẽ phải ngồi tù ở Italy theo Hiệp ước Lateran. Các chi phí cho việc giam giữ tù nhân do chính phủ Vatican đài thọ.

Một sự thật không quá bất ngờ nữa là Vatican có tỷ lệ tội phạm lớn nhất thế giới. Hành vi phạm tội phổ biến nhất cũng chỉ là móc túi khách du lịch.

Tự hào có đồng tiền riêng

Năm 2000, Italy và Vatican đã ký một thỏa thuận, theo đó Tòa thánh chấp nhận đồng Euro làm tiền tệ chính thức. Và Thành phố Vatican bắt đầu đúc tiền xu Euro của riêng mình từ năm 2002. Điều thú vị cần lưu ý là đồng Euro của Vatican là hợp pháp ở cả Italy và Vatican, và có thể được lưu hành tự do trong toàn bộ khu vực đồng euro.

Bên cạnh đó, Vatican cũng phát hành hộ chiếu và biển số xe cũng như in tem của riêng mình.

Đất nước nhỏ nhất thế giới diện tích 1/10 hồ Tây của Việt Nam, dân số chưa đến nghìn người nhưng cực nhiều thú vị - Ảnh 4.

Vatican đúc đồng euro riêng.

Có bưu điện tốt nhất thế giới

Dịch vụ bưu chính của Vatican được cho là tốt nhất trên thế giới, với số lượng thư từ được gửi từ mã bưu chính mỗi năm lớn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Người ta tin rằng hầu hết người dân thay vì dựa vào dịch vụ bưu điện quốc gia của Italy, lại đến bưu điện này hàng tuần để gửi thư của họ. Bưu điện này đã tồn tại từ năm 1929.

Đường sắt ngắn nhất thế giới

Với mạng lưới đường sắt chỉ gồm hai đường ray dài 300m, Vatican tự hào là nơi có mạng lưới đường sắt ngắn nhất thế giới, chỉ có một ga đường sắt, gọi là Citta Vaticano. Đường sắt chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Một sự thật thú vị khác về mạng lưới đường sắt này là không có chuyến tàu chở khách thường xuyên nào.

Cả đất nước là Di sản Thế giới

Vatican là quốc gia duy nhất được công nhận là Di sản Thế giới bởi UNESCO và nhận danh hiệu này vào năm 1984.

Đất nước nhỏ nhất thế giới diện tích 1/10 hồ Tây của Việt Nam, dân số chưa đến nghìn người nhưng cực nhiều thú vị - Ảnh 5.

Vatican là quốc gia duy nhất trên thế giới được xác nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Vatican cũng có quốc kỳ và quốc ca riêng. Doanh thu chính của đất nước đến từ phí vào cửa bảo tàng và bán đồ lưu niệm.

Lượng khách du lịch "vô địch"

Nếu tính đến tỷ lệ khách du lịch (lượng khách trên số dân), Vatican đứng trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì quốc gia này là địa danh có ý nghĩa to lớn về tôn giáo, chính trị, lịch sử và văn hóa, nên thu hút đông khách du lịch. Trên thực tế, chỉ riêng Bảo tàng Vatican đã đón khoảng 5,5 triệu du khách mỗi năm.

Đất nước nhỏ nhất thế giới diện tích 1/10 hồ Tây của Việt Nam, dân số chưa đến nghìn người nhưng cực nhiều thú vị - Ảnh 6.

Bảo tàng Vatican, được Giáo hoàng Julius II thành lập vào đầu thế kỷ 16, là nơi lưu giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và tranh vẽ. Đây được xem là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Theo Minh Nhật (Phụ nữ số)

Tag: Vatican

Tin khác