Ẩm thực đường phố Việt Nam nổi tiếng thế giới với những món ăn có giá bình dân nhưng chất lượng lại không thể chê vào đâu được. Các quán ăn vỉa hè đã trở thành nét độc đáo đặc sắc của Việt Nam. Điển hình phải kể đến những quán vỉa hè dưới đây. Đó là những hàng quán toạ lạc tại khu người Hoa đông đúc dân cư tại TP. Hồ Chí Minh. Đa phần đều đông khách vào giấc chiều tối, những quán ăn vỉa hè được nhiều người dân thành phố yêu thích hiện nay nhờ đáp ứng ba tiêu chí ngon - bổ - rẻ.
Nổi tiếng khắp nơi với biệt danh bánh tiêu siêu to khổng lồ, hàng bánh tiêu nho nhỏ chỉ với hai người làm này chưa bao giờ vắng khách từ lúc mở bán. Chỉ là một xe đẩy nhỏ, một ngọn đèn le lói ở góc đường Phùng Hưng - Hải Thượng Lãn Ông, nhưng xe bánh lúc nào hấp dẫn khách vì mùi thơm ngào ngạt lẫn những mẻ bánh chiên vàng đều Ngoài bánh tiêu, nơi này còn có quẩy, bánh bò cũng thuộc dạng khổng lồ nhưng có giá cực rẻ.
Ảnh: @kosomap
Hàng bánh mở bán khá trễ nên nhiều khách hàng đứng chờ từ trước, chỉ cần các cô làm ra mẻ bánh đầu tiên là đã có người mua ngay.
Xe bánh tiêu lúc nào cũng vàng ươm, hấp dẫn (Ảnh: samlacareview, foody)
Cá viên chiên dầu là chuyện bình thường, giờ đây giới trẻ lại ưa chuộng cá viên chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ở xe cá viên chiên ngay trước trường Đại học Sư Phạm Thành phố. Chỉ cần nước mắm thêm ít tỏi, xả, bơ, đường... là đủ khiến thực khách “nuốt nước miếng".
Xe đồ chiên khiến các tín đồ ăn vặt phải trầm trồ
Nước chấm ở đây có tận hai loại: tương đen, tương ớt thêm tí sốt mayonaise và đặc biệt là nước chấm muối ớt “độc quyền" chua cay mà không nơi nào có.
Ảnh: Beounuhihi
Chú bán cá viên chiên không lúc nào được ngơi nghỉ (Ảnh: tuitentu)
Hamburger ở đây đã quán nổi tiếng với các bạn trẻ lẫn người dân khu người Hoa vì chất lượng món ăn cũng như giá cả phải chăng. Người ta hay gọi vui các món ăn ở đây là hamburger, sandwich quán lề đường nhưng chất lượng phải ngang nhà hàng. Điển hình là vỏ bánh không bị khô, nhân còn dày cộm khiến các thực khách phải chờ xếp hàng mới đến lượt mua mang về.
Ảnh: momentoffood
Buổi tối là giờ cao điểm ở đây (Ảnh: Nguyễn Phương Quỳnh, Oanh Vy)
Bánh luôn ngập thức ăn và đóng gói vô cùng sạch sẽ (Ảnh: Khang Đoàn, Oanh Vy)
Sự kết hợp giữa sữa hạt với bạc hà hay cacao là điều thú vị khiến nhiều thực khách thích thú với quán sữa đậu vỉa hè. Quán đã có tuổi đời hơn 40 năm và chỉ bán vào buổi tối, nhưng cảnh người xe đông đúc đến uống thì ngày nào cũng có.
Nhờ thức uống sáng tạo mà có khi quán bán được cả ngàn ly mỗi đêm (Ảnh: homnaytuiangi, Mai Kim, Lê Phước Thọ)
Nếu như đậu nành thông thường có hậu béo bùi thì khi thưởng thức phiên bản độc đáo này, bạn sẽ sảng khoái với vị thanh mát nơi cổ họng.
Sữa nhiều vị và có bán cả há cảo, xíu mại ăn kèm (Ảnh: homnaytuiangi, Mai Kim, Lê Phước Thọ)
Nước sâm góc đường Lê Hồng Phong - Nguyễn Trãi
Tiệm nước sâm Hồng Phong nằm ngay đường Lê Hồng Phong là một trong những quán lâu đời nhất nhì thành phố - hơn 20 năm mở bán. Đây là quán duy nhất trong danh sách mở bán từ sáng nhưng thời điểm đông khách nhất vẫn là buổi tối. Đa phần là không khí mát mẻ cộng thêm ly nước thơm ngon khiến nhiều vị khách ưa thích ghé đến đây vào buổi tối.
Ảnh: nhudaupu
Thực đơn nước mát ở đây khá đa dạng với các loại trà bông cúc, nước mía lau, rong biển hồng trà tắc
Ảnh: Foody, Riviu
Chè cột điện Trần Hưng Đạo B
Tiệm chè bán từ thế kỉ trước với hơn 4 đời buôn bán nhưng vẫn không bao giờ vắng khách này nằm trên đường Trần Hưng Đạo B, quận 5. Với nhiều món khác nhau, quán chè giữ chân thực khách không chỉ bằng vị ngon mà còn bởi sự hiếu khách của cô chủ quán.
Ảnh: poliva, songdep
Chè ở quán hầu như là những loại phổ biến của người Hoa như mè đen, bạch quả, nhãn nhục,... nhưng sâm bổ lượng vẫn là món được thực khách nhớ thương.
Ảnh: topbrands, poliva
Các món chè đều được người nấu cân bằng lại vị ngọt. Các món lạ miệng được làm từ hột gà như hột gà trà, hột gà chưng sữa tươi.
Ảnh: ivivu, samlacareview