Nhiều khách sạn phải đóng cửa, đổi chủ

Thứ Sáu, 24/03/2023 08:19
Du lịch đang phục hồi dần nhưng khách quốc tế đến chưa nhiều khiến không ít khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch ở TP HCM phải đóng cửa, đổi chủ hoặc tạm ngừng hoạt động

Chiều 23-3, quanh các tuyến đường trung tâm TP HCM như Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, khu vực chợ Bến Thành… (quận 1), không ít khách sạn treo băng-rôn rao bán hoặc cho thuê, chờ sang nhượng, tạm dừng hoạt động. Tại tọa đàm "Thực trạng và giải pháp trong hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch vừa và nhỏ trên địa bàn TP HCM" do Sở Du lịch TP HCM tổ chức chiều cùng ngày, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn cho biết tình hình rất khó khăn, cần sớm gỡ khó.

Khách du lịch trở lại chưa nhiều

Báo cáo của Sở Du lịch TP HCM cho thấy tính đến cuối năm 2022, thành phố có 3.227 cơ sở lưu trú các loại, tương ứng hơn 65.000 phòng đủ điều kiện kinh doanh. Trong đó, 325 khách sạn được xếp hạng từ 1-5 sao; 2.902 khách sạn đạt tiêu chí tối thiểu về cơ sở vật chất và kỹ thuật dịch vụ.

Nhiều khách sạn phải đóng cửa, đổi chủ - Ảnh 1.

Du khách đăng ký lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn quận 1, TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đáng chú ý, so với cuối năm 2019 (giai đoạn chưa xảy ra dịch COVID-19), tổng số cơ sở lưu trú hạng 1-5 sao giảm từ 1.342 cơ sở còn 325 cơ sở. Ngoài nguyên nhân do Luật Du lịch năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, cơ sở lưu trú du lịch tự nguyện xếp hạng sao, không bắt buộc xếp hạng như Luật Du lịch năm 2005 thì xu hướng giảm số lượng cơ sở lưu trú du lịch còn do các DN gặp khó khăn.

Nhiều DN nhìn nhận dù khách du lịch đã trở lại nhưng tình hình kinh doanh vẫn chưa khởi sắc. Như quận 1 có 308 cơ sở lưu trú du lịch thì khảo sát cho thấy khoảng 20 cơ sở lưu trú đã đóng cửa, tạm ngưng hoạt động hoặc đổi chủ, trả mặt bằng, thay đổi loại hình kinh doanh…

Bà Đỗ Thị Ánh Tuyết, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận 1, khẳng định các khách sạn có quy mô vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn khi hạn chế về nguồn khách, nhất là khách quốc tế chưa như kỳ vọng. Sau dịch COVID-19, nhân sự của các cơ sở lưu trú du lịch đã chuyển ngành và không quay lại làm việc. Hiện hầu hết cơ sở lưu trú du lịch đang thiếu hụt nhân sự, nhất là nguồn lực có kinh nghiệm chuyên môn và chất lượng cao.

Tại buổi tọa đàm, các DN kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn kiến nghị sở, ngành thường xuyên mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người lao động để nâng chất lượng nguồn nhân lực.

Giúp dịch vụ lưu trú vượt khó

Bà Nguyễn Thị Thúy Loan, đại diện khách sạn A25 (quận 1), cho hay doanh thu chỉ đủ đáp ứng các khoản chi phí hằng tháng, DN kinh doanh không có lãi, thời gian tới có thể gặp nhiều khó khăn hơn.

"Hiện giá bán điện ở khung kinh doanh dịch vụ là cao nhất trong các khung giá, trong khi ngành kinh doanh khách sạn đang gặp nhiều khó khăn. Tôi kiến nghị giảm khung giá điện kinh doanh dịch vụ lưu trú bằng với khung giá điện sản xuất trong vòng 3 năm. DN mong được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, được hỗ trợ giãn nợ vay để có điều kiện nâng cấp cơ sở vật chất, có chi phí nâng cấp ứng dụng công nghệ số" - bà Loan nói.

Nhiều DN khác cũng cho hay khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch xuống cấp trầm trọng nhưng mọi chi phí đều tăng nên không mặn mà chi tiền đầu tư, sửa chữa. Điều này cũng khiến một số tiêu chí về điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú chưa đáp ứng theo quy định mới, nhất là các quy định liên quan phòng cháy chữa cháy.

Để hỗ trợ DN, Sở Du lịch TP HCM, UBND quận 1 và nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố cho biết đã, đang triển khai các giải pháp đồng hành, gỡ khó. Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho rằng các khách sạn cũng cần chủ động tìm hướng để vượt khó như kết nối với các DN kinh doanh ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, công ty lữ hành để có nguồn khách liên tục và dịch vụ đa dạng nhằm giữ chân du khách, kích thích chi tiêu nhiều hơn.

Ông Lữ Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận 10, cho biết quận đã xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các khu chuyên doanh, phố ẩm thực và thành lập tổ vận động xây dựng, hỗ trợ các cơ sở đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

"Kiến nghị Công an TP HCM xem xét có giải pháp, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cơ sở lưu trú và các cơ sở kinh doanh liên quan lĩnh vực du lịch về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy chữa cháy" - ông Lữ Quốc Dũng nói. 

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết sắp tới, UBND TP HCM sẽ có buổi đối thoại với ngành du lịch nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ du lịch phục hồi nhanh chóng. Về những kiến nghị của các DN trong lĩnh vực khách sạn, cơ sở lưu trú, những vấn đề thuộc thẩm quyền của sở sẽ gỡ khó ngay, còn vấn đề vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị UBND TP HCM xem xét giải quyết.
Theo Thái Phương (Người Lao động)

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau