Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn bên gia đình

Thứ Tư, 25/01/2023 08:42
Xu hướng du lịch Tết đang trở nên phổ biến nên Tết Nguyên đán lại là thời gian bận rộn với những người làm nghề du lịch. Nhiều hướng dẫn viên đã phải chạy không ngày nghỉ, không có Tết trọn vẹn bên người thân và gia đình.
Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn bên gia đình
Đoàn khách quốc tế trong dịp Tết Nguyên đán của anh Hoàng Văn Hiếu. Ảnh: Hoàng Hiếu

Những năm qua, không ít bạn trẻ coi nghỉ Tết Nguyên đán là dịp để đi chơi, tận hưởng chứ không phải để tất bật lo toan.

Vì vậy, lựa chọn những điểm đến thú vị, mới lạ hay những chuyến du lịch trong dịp Tết đang ngày càng trở thành xu hướng của giới trẻ hiện đại.

Sau 6 năm ra trường cũng là số năm anh Hoàng Văn Hiếu (SN 1994, quê ở thị xã Kinh Môn, Hải Dương), hướng dẫn viên của Công ty du dịch C.Z thường xuyên phải đón Tết xa nhà.

Ban đầu, đó là những trải nghiệm thú vị nhưng cũng đầy thử thách với một hướng dẫn viên trẻ như anh vì không được ở cạnh người thân những ngày Tết.

Bởi lẽ, chính mức thu nhập vài ngày bằng cả tháng làm việc trong năm khiến anh Hiếu rất hào hứng.

Bản thân anh mong muốn sự khởi đầu của năm mới nhiều việc, nhiều tài lộc sẽ giúp một năm công việc hanh thông và thuận lợi trong năm.

Theo anh Hiếu, thời khắc giao thừa, khi thấy pháo hoa bắn sáng rực trời, anh cũng nhớ nhà ghê lắm. Lúc đó, điện thoại lại còn nháy liên tục vì mọi người gọi điện, nhắn tin chúc mừng năm mới.

Tranh thủ lúc đó, anh cũng chỉ kịp gọi về hỏi thăm và chúc sức khỏe bố mẹ ở quê cho mọi người an lòng.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch sẽ có những chuyến đi xuyên Tết. Ảnh: NVCC
Nhiều hướng dẫn viên du lịch sẽ có những chuyến đi xuyên Tết cùng khách quốc tế. Ảnh: Hoàng Hiếu

Trước Tết Quý Mão năm nay, anh Hiếu chỉ kịp về nhà mua sắm một vài thứ trang trí cho nhà cửa để bố mẹ đón Tết.

Từ ngày 29 Tết đến hết ngày mùng 4, anh có nhiều tour của khách nước ngoài đang du lịch tại Hà Nội. Trong đó, công ty lữ hành sẽ sắp xếp, thỏa thuận với anh để không phải hủy tour với khách, nhất là người nước ngoài sẽ mất uy tín.

Anh Hiếu cho rằng, việc tăng lương thưởng, có chỗ tăng gấp đôi so với ngày thường và được gia đình động viên mới giúp anh có nhiều động lực phục vụ du khách tận tình ngày Tết.

Bên cạnh đó, việc có quê ở gần hơn cũng khiến anh Hiếu phải nhận thêm tour của bạn bè để hỗ trợ. 

"Làm hết ngày mùng 4 thì tôi sẽ về ăn Tết cùng gia đình và nghỉ ngơi đến mùng 8 lại tiếp tục làm việc. Nhiều người nói làm hướng dẫn viên sướng được đi đây đi đó nhưng tâm lý giữa việc đi chơi với đi làm hoàn toàn khác nhau. Nhất là những ngày Tết, khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau thì chúng tôi lại phải xách balo đi khắp mọi nơi" - anh Hiếu chia sẻ.

Hướng dẫn viên du lịch ‘chạy’ không ngày nghỉ vì nhiều tua
Hướng dẫn viên du lịch ‘chạy không ngày nghỉ vì nhiều tour. Ảnh: Hoàng Hiếu

Cũng thường xuyên phải đón Tết xa nhà, anh Nguyễn Văn Tài - hướng dẫn viên Công ty du lịch V.S travel cũng đắn đo vì sợ ông bà sẽ buồn và họ hàng anh em sẽ lời ra tiếng vào.

Anh cho rằng, cái thiệt cho người làm du lịch là công việc mở ra cho mình nhiều mối quan hệ khác nhưng cũng có thể khiến cho những mối quan hệ cũ bị gián đoạn.

Theo anh Tài, nhờ vào sự phát triển của công nghệ mà giờ đây các bạn có thể gọi điện thoại, gọi video về cho gia đình dễ dàng hơn, giúp giảm bớt cảm giác tủi thân, nhớ nhà vào những ngày này.

Ngoài ra, gia đình và người thân dường như hiểu và thông cảm cho tính chất công việc nên thường chuẩn bị Tết sớm hơn hoặc anh hoàn thành công việc thì mới tụ họp ăn uống, trò chuyện với nhau.

Khi làm việc những ngày Tết, niềm an ủi với anh Tài chính là mang lại sự hài lòng cho du khách và được mọi người tin tưởng. Khi khách hài lòng, đó mới là những tour du lịch ý nghĩa của anh Tài và những đồng nghiệp.

Biết những hướng dẫn viên du lịch đi làm vào kỳ nghỉ lễ Tết khá thiệt thòi nên phần lớn du khách đều khá thân thiện và thoải mái, có những đoàn coi hướng dẫn viên như người trong nhà, cùng nhau đón Tết ở một nơi xa.

Theo Phạm Đông (Lao Động)

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau