Sở du lịch Kiên Giang và UBND TP Hà Tiên phối hợp với Hiệp hội đầu bếp tỉnh Kiên Giang đã tổ chức thành công Hội thi ẩm thực “Đặc sản Kiên Giang” năm 2024 nhân dịp Lễ hội truyền thống kỷ niệm 261 năm ngày mất bà Mạc Mi Cô (1763 - 2024).
Món ăn được các đầu bếp sắp xếp đẹp mắt mang đậm hương vị TP Hà Tiên - Ảnh: HỒNG ĐIỆP |
Hội thi thu hút các đầu bếp chuyên nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn, resort với hơn 20 đội đến từ nhiều tỉnh thành như TP.HCM, TP Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Lâm Đồng…
Các đầu bếp tham gia Hội thi “Đặc sản Kiên Giang”- Ảnh Hồng Điệp |
Hội thi ẩm thực “Đặc sản Kiên Giang” được tổ chức nhầm cập nhật kiến thức mới, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, giao lưu học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cho các đầu bếp. Đồng thời góp phần tôn vinh tài năng, vẻ đẹp, giá trị của nghề đầu bếp và với mục đích phát triển hơn nữa du lịch ẩm thực truyền thống của tỉnh Kiên Giang.
“Ghẹ Hàm Ninh” được các đầu bếp trình bày trong cuộc thi- Ảnh: HỒNG ĐIỆP |
Đầu bếp tham gia cuộc thi kỳ công lựa chọn nguyên liệu tươi sống, sạch, an toàn để chế biến các món đặc sản gồm: gỏi tôm bông súng, salad cà xỉu, gỏi cuốn ghẹ Hàm Ninh, cá mú cuộn nấm tràm Phú Quốc, gà đốt sả tím tiêu đỏ và gà rẫy Hà Tiên hầm củ sen, canh chua sả nghệ cá nhám, cơm ghẹ, cà xỉu muối, gỏi cá trích, cà ri cua… Các món ăn trên được những nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp trình bày, nâng tầm hiện đại hóa món ăn truyền thống địa phương phù hợp với xu hướng ẩm thực hiện đại.
Gỏi, Gà rẫy hầm củ sen, cơm ghẹ… ẩm thực đặc sắc ở Hà Tiên. |
Thông qua cuộc thi các đầu bếp được giao lưu học hỏi và nâng cao tay nghề, chất lượng dịch vụ ẩm thực để phục vụ du khách trong và ngoài nước. Và hơn cả, các đầu bếp nâng tầm ẩm thực Hà Tiên mang đầy đủ yếu tố văn hóa của các dân tộc Kinh - Hoa - Khmer" đáp ứng đủ tiêu chuẩn phục vụ du khách nội địa và quốc tế, góp phần phát triển du lịch ẩm thực Kiên Giang và quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi Đảo ngọc Phú Quốc thuộc đơn vị Nhà hàng Tâm Phú Quốc.
Giải nhất hội thi ẩm thực “Đặc sản Kiên Giang” |
Giải nhì thuộc về đội thi Miền sông nước An Giang thuộc đơn vị Ẩm thực nướng 38.
Giải nhì được trao cho Ẩm thực 38 |
Nhà hàng Cánh Bườm Hà Tiên đoạt giải ba.
Giải ba được trao cho Nhà hàng Cánh Bườm Hà Tiên |
Giải khuyến khích thuộc về các đội: Nhà hàng Sen vàng thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai, đội Nova Phan Thiết & Victoria Resort (Bình Thuận), Bếp Lâm đồng thuộc đơn vị khách sạn Colline Đà Lạt (Lâm Đồng).
Các độii nhận Giải khuyến khích |