Khảo sát Agoda: Nhu cầu du lịch nhóm gia đình và bạn bè đang phục hồi

Thứ Sáu, 23/12/2022 12:00
Trong không khí rộn ràng của những ngày nghỉ lễ cuối năm, nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến hàng đầu Agoda tiết lộ kết quả khảo sát về Xu hướng du lịch gia đình 2022. Cụ thể, khoảng 80% cho biết họ có kế hoạch đi du lịch cùng gia đình trong vòng 1 năm tới. Tuy du lịch hội bạn bè được ưa chuộng hơn so với du lịch cùng đại gia đình, nhưng hơn một nửa (52%) người tham gia khảo sát cho biết họ muốn thực hiện các chuyến du lịch cùng họ hàng.
80% số người tham gia khảo sát cho biết sẽ đi du lịch cùng gia đình trong 12 tháng tới

Du khách đến từ Singapore (61%), Đài Loan (61%) và Việt Nam (59%) sẽ có ít nhất một chuyến du lịch cùng gia đình trong thời gian sắp tới. Trong khi đó, du khách đến từ Philippines (47%), Indonesia (40%) và Malaysia (35%) lại chia sẻ rằng có kế hoạch thực hiện ít nhất hai chuyến cùng người thân trong năm sau. Ngoài ra, Indonesia, Philippines và Việt Nam là top 3 quốc gia ưa chuộng hình thức du lịch gia đình nhiều thế hệ nhất, trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore lại không ưa chuộng hình thức du lịch này. 

Ông Enric Casals, Phó chủ tịch Agoda khu vực Đông Nam Á, Châu Đại Dương và Ấn Độ giải thích: “Sau khi châu Á mở cửa đón du khách trở lại, khách Đông Nam Á, Ân Độ và các nước khác có tâm lý đi du lịch “càng đông càng vui” vào mùa lễ hội cuối năm. Khảo sát Du lịch Gia đình của Agoda cho thấy mọi người thích đi du lịch cùng bạn bè hoặc đại gia đình, trong đó, 80% du khách dự định đi du lịch cùng gia đình và 52% du khách lựa chọn du lịch cùng họ hàng”. 

Họp mặt bạn bè

Tuy người Úc nổi tiếng có nhiều mối quan hệ thân hữu, nhưng điều này không có nghĩa là họ thích đi du lịch với bạn bè, bởi Úc chỉ xếp hạng thứ 9 trong danh sách các quốc gia yêu thích đi du lịch với bạn bè trong năm nay. Trong khi đó, vị trí đầu bảng thuộc về Philippines, theo sau là Việt Nam và Ấn Độ. 

Du khách tìm kiếm giá trị 2023 

Đối với du lịch cùng gia đình hoặc du lịch theo nhóm bạn, du khách quốc tế ngày nay tìm kiếm các chuyến du lịch có nhiều giá trị trải nghiệm hơn. Khách sạn bình dân (Budget Hotel), nhà cho khách du lịch thuê Agoda Homes và Khu nghỉ dưỡng đầy đủ tiện nghi(Inclusive Resorts) được coi là ba lựa chọn lưu trú được các nhóm này quan tâm cân nhắc hàng đầu.  

Ông Enric Casals nói thêm: “Nhóm khách du lịch gia đình thường có yêu cầu phức tạp hơn đối với việc lựa chọn địa điểm lưu trú. Thông thường, họ cần không gian rộng rãi, có nhà bếp như loại Agoda Homes, hoặc có thêm các dịch vụ như trông trẻ, câu lạc bộ thiếu nhi, giường phụ hoặc các phòng thông nhau tại các khách sạn mà nhóm khách gia đình ưa chuộng. Do đó, tìm kiếm các thông tin như nơi lưu trú, chuyến bay, phương tiện di chuyển, các hoạt động vui chơi giải trí lân cận trên cùng một nền tảng duy nhất như Agoda giúp du khách tiết kiệm được thời gian lên kế hoạch cho chuyến đi. Từ đó, có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian bên người thân.” 

Các du khách Philippines (59%), Ấn Độ (44%) và Hàn Quốc (38%) có xu hướng lựa chọn các khách sạn bình dân. Trong khi đó, các khách Indonesia (42%), Malaysia (39%) và Đài Loan (38%) lại ưu tiên các nơi lưu trú có tiện nghi nhà bếp, hay có phòng ngủ tách biệt với  phòng khách. Ngược lại, gần một nửa số du khách Nhật (43%) ưu ái khách sạn thuộc chuỗi khách sạn, và 34% du khách Thái yêu thích khu nghỉ dưỡng có đầy đủ dịch vụ tiện ích.

Các gia đình ưa chuộng địa điểm lưu trú bình dân, nhà Agoda Homes và các khu nghỉ dưỡng đầy đủ dịch vụ tiện ích

Lo ngại về việc tình hình đóng cửa biên giới 

Ngược với những tín hiệu khả quan và tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh hơn so với mức trước đại dich, 77% du khách trên toàn cầu vẫn bày tỏ lo ngại liệu các quốc gia có hạn chế xuất nhập cảnh khi họ đang ở nước ngoài không. Khác với nhóm du khách đến từ quốc gia đã sớm dỡ bỏ các hạn chế xuất nhập cảnh trước đó như Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ, du khách từ các quốc gia mới dỡ bỏ hạn chế như Hàn Quốc và Nhật Bản lại quan tâm khá nhiều đến vấn đề này. 

Những nơi lưu trú yêu thích của gia đình và các nhóm du khách

Xu hướng chọn bạn đồng hành

Những đối tượng mà mọi người mong muốn đi du lịch cùng trong vòng 12 tháng tới 

* Khảo sát Agoda được thực hiện với sự hỗ trợ của công ty YouGov trên hơn 10.000 khách du lịch từ Úc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 8 đến ngày 16 tháng 7 năm 2022. Tất cả những người tham gia khảo sát đều từ 18 tuổi trở lên.

N.Lan

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau