Gà hấp lá sen: Thơm ngon, ngọt bùi

Thứ Ba, 05/07/2022 00:00
Gà hấp lá sen có hương vị cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt gà mềm, không bị khô, thơm mùi lá sen khiến ai cũng bị mê hoặc. Gà hấp lá sen còn kết hợp với nấm, hạt sen, hoa sen, giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt cho cho trẻ em, người già và thai phụ.
Gà hấp lá sen: Thơm ngon, ngọt bùi - Ảnh 1.

Ngọt bùi gà hấp lá sen

Theo nghiên cứu y học cổ truyền, những bộ phận của sen có công dụng an thần, giúp lưu thông khí huyết, thường được dùng để bồi bổ cơ thể. Từ ngó sen, lá sen, hoa sen, hạt sen... đều là những thực phẩm thân thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tùy theo từng khẩu vị khác nhau, mỗi vùng miền có một cách chế biến riêng. Song, các món ăn từ sen luôn mang đến một sự thanh tịnh, nhẹ nhàng, thanh mát.

Những nguyên liệu được sử dụng để kết hợp cùng sen thường là những thực phẩm có mùi nhẹ, để từ đó tôn lên hương vị đặc trưng của sen. Món gà hấp lá sen cũng vậy. Gà được bọc trong lá sen tươi, đem hấp cách thủy, hương thơm ngát của lá sen thấm đẫm trong từng miếng thịt gà sẽ mang đến vị hấp dẫn, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng. 

Ngoài việc tạo cho món ăn có hương vị thơm đặc trưng, lá sen còn có tác dụng giúp cơ thể an thần và thư thái. Gà hấp lá sen còn kết hợp với nấm, hạt sen, hoa sen, giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt cho cho trẻ em, người già và thai phụ.

Nguyên liệu

Cách chọn gà tươi ngon: Nên chọn gà có da màu sáng bóng, hồng tự nhiên hoặc da mỏng, màu vàng nhạt. Gà ngon thì phần ức gà, cánh và lưng gà sẽ có màu vàng đậm.  Nên chọn phần thịt không có mùi lạ, da không tím tái hoặc tụ máu bầm.

Gà hấp lá sen: Thơm ngon, ngọt bùi - Ảnh 2.
 

Ấn nhẹ để xem độ đàn hồi của gà, gà ngon thì thịt gà sẽ săn chắc chứ không mềm. Kiểm tra vùng ức, bụng, cánh nếu có chấm đỏ nhỏ thì không nên mua.

Cách chọn gà tươi ngon: Nên chọn gà có da màu sáng bóng, hồng tự nhiên hoặc da mỏng, màu vàng nhạt. Gà ngon thì phần ức gà, cánh và lưng gà sẽ có màu vàng đậm.  Nên chọn phần thịt không có mùi lạ, da không tím tái hoặc tụ máu bầm.

Ấn nhẹ để xem độ đàn hồi của gà, gà ngon thì thịt gà sẽ săn chắc chứ không mềm. Kiểm tra vùng ức, bụng, cánh nếu có chấm đỏ nhỏ thì không nên mua.

Cách làm gà hấp lá sen nguyên con siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch gà với nước.

Dùng 1 muỗng canh muối chà xát lên gà rồi rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần để khử mùi hôi, dùng khăn sạch thấm khô.

Dùng xiên hoặc tăm, xăm quanh mình gà để khi ướp gà được thấm đều gia vị.

Dùng xiên xăm mình gà để khi ướp gà thấm đều gia vị Hành lá cắt gốc, rửa sạch, bó thành bó.

Nấm mèo ngâm nước lạnh 1 – 2 tiếng cho nở. Vớt ra rửa nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo, cắt nhỏ.

Luộc hạt sen ở lửa vừa khoảng 30 phút cho tới khi hạt sen chín mềm thì vớt ra để ráo nước  Nấm mèo cắt nhỏ, hạt sen luộc chín Lá sen phơi nắng hoặc quay 2 phút ở trong lò vi sóng để lá mềm và không bị nát khi gói gà.   Lá sen để gói gà

Bước 2: Ướp gà

Ướp gà với 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê ớt sa tế, hành tím băm, tỏi băm.

Thoa đều gia vị cả bên trong lẫn bên ngoài và ướp gà ít nhất 1 tiếng để gà thấm gia vị  Ướp gà ít nhất 1 tiếng để ngấm gia vị

Mẹo nhỏ :Hạt sen sau khi luộc sẽ nở to gấp đôi, ăn thử thấy mềm là được. Khi luộc hạt sen nếu nước cạn phải cho thêm nước nóng nếu không hạt sen sẽ bị sượng, mất ngon.

Bước 3: Nhồi nhân

Nhồi nấm mèo, hạt sen vào bụng gà, cho bó hành lá lên trên và lấy tăm xiên cố định lại.  Nhồi nhân vào bụng gà

Bước 4: Gói và hấp gà

Gói kỹ gà trong 2 cái lá sen, dùng dây buộc cố định lại. Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi. Sau đó, cho gà vào xửng hấp và đậy nắp lại. Hấp trong khoảng 50 – 60 phút là gà chín.  Gói và hấp gà 3. Gợi ý cách làm muối chấm gà ngon

Để làm được một bát nước mắm chấm gà luộc đơn giản nhưng đậm vị, bạn cần chuẩn bị:1/2 thìa bột ngọt 1/2 thìa đường 1 thìa muối  1 quả chanh 1 quả ớt  1 ít lá chanh

Cách làm: 

Ớt băm nhuyễn, chanh bào vỏ, lá chanh thái sợi mỏng. Cho đường + muối + bột ngọt + ớt băm và vắt nước cốt 1 quả chanh, vỏ chanh và lá chanh vào bát trộn thật đều.   

Muối chấm gà đơn giản nhưng ngon.

Lưu ý khi làm gà hấp lá sen: 

Nên gói lá sen kín gà, tránh bị hở để lưu giữ phần hương thơm và gia vị giúp thịt gà thơm tự nhiên. Nếu chặt gà thành từng miếng nhỏ để hấp thì thời gian hấp sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, để giữ nguyên hương vị thì hấp nguyên con sẽ đậm vị và ngọt thơm hơn.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thể dễ dàng chế biến món gà hấp lá sen thơm ngon, bổ dưỡng để đổi vị cho cả nhà. 

Theo Người lao động

Tin khác