Du lịch kiểu quân đội - xu hướng của Gen Z Trung Quốc

Thứ Hai, 24/04/2023 14:45
Với "du lịch kiểu quân đội", Gen Z tận dụng tối đa sự tự do sau đợt phong tỏa ngừa COVID-19 ở Trung Quốc.
Du lịch kiểu quân đội - xu hướng của Gen Z Trung Quốc
Hành khách chờ tàu tại ga Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Phổ biến với sinh viên đại học

Một ngày Chủ nhật gần đây, Ubon Yu -  sinh viên đại học ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc - vội vã đến nhà ga và bắt chuyến tàu lúc 12h30 đến Quảng Châu, thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông lân cận.

Ubon Yu đã kiểm tra các ghi chú về chuyến đi của mình trên điện thoại và thực hiện một số thay đổi vào phút cuối với lịch trình 2 ngày của mình.

“Tôi muốn "check in" tại tất cả những điểm tham quan và thử đồ ăn ở Quảng Châu trong khoảng thời gian có hạn" - chàng trai 22 tuổi nhớ lại.

Theo tính toán, với tất cả những điểm hấp dẫn về ẩm thực đã chọn, Ubon Yu có thể tới được 20 danh lam thắng cảnh trong 48 giờ ở lại thành phố.

Du khách tham quan Cố Cung ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Du khách tham quan Cố Cung ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Theo SCMP, đây là một cách du lịch mới ở Trung Quốc, phổ biến với sinh viên đại học, những người xem việc tham quan là một dạng thử thách.

Mục tiêu của họ là đến thăm càng nhiều điểm du lịch quan trọng càng tốt và thường trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, họ cần lên kế hoạch cho hành trình khám phá với độ chính xác như trong quân đội. Truyền thông Trung Quốc đã đặt ra một thuật ngữ cho xu hướng mới nhất này: “Du lịch kiểu quân đội”.

Sau 3 năm bị phong tỏa do đại dịch COVID-19, thế hệ Gen Z của Trung Quốc rất muốn dành những ngày cuối tuần và kì nghỉ ngắn để đến càng nhiều điểm tham quan, nếm thử càng nhiều đồ ăn càng tốt. Những chuyến đi này thường là do có ngân sách eo hẹp, đó là lý do họ chỉ có thể đủ khả năng chi trả cho các chuyến đi nhanh chóng.

Yu cho biết, lịch học ở trường tương đối linh hoạt nên anh có thể dành những ngày cuối tuần để đi du lịch đến các thành phố lân cận.

“Hầu hết chúng tôi khởi hành vào chiều thứ Sáu, ngủ qua đêm trên tàu và bắt đầu ngày mới ngay khi đến nơi. Ngay cả khi thức khuya vào đêm hôm trước, chúng tôi cũng sẽ dậy lúc 9h sáng để hoàn thành "những thử thách" của mình. Nếu đi vào cuối tuần, chúng tôi sẽ chọn chuyến tàu đêm cho chuyến trở về vào Chủ nhật. Lịch trình như vậy sẽ tiết kiệm tiền khách sạn và chúng tôi cũng không bỏ lỡ buổi học vào ngày hôm sau" - Yu cho biết.

Cảm giác có thành tựu

Dữ liệu du lịch cho thấy, trong dịp Tết Thanh Minh gần đây nhất, 62% khách du lịch ở Trung Quốc sinh sau đầu những năm 2000 đã chọn lịch trình vào ban đêm và 30% trong số họ đã đến thăm hơn 4 danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc trong một ngày.

“Chúng tôi đã lãng phí 3 năm vì đại dịch COVID-19. Tôi muốn đi du lịch nhiều hơn ở Trung Quốc khi vẫn còn sức lực và thời gian" - Yu nói. Vì vậy, kể từ khi các quy định đi lại được nới lỏng vào đầu tháng 1.2023, Yu đã đi du lịch “kiểu quân đội” đến các thành phố như Vũ Hán, Quế Lâm và Quảng Châu, thường là tối đa 3 ngày cho một chuyến đi.

“Đó là cuộc chạy đua với thời gian. Tôi thấy mệt mỏi hơn về thể chất nhưng tinh thần thì sảng khoái hơn" - Yu nói, đồng thời khẳng định thử thách của những hành trình như vậy đưa anh khỏi vùng an toàn của bản thân.

Yu đã quay lại chuyến đi Quảng Châu kéo dài 48 giờ của mình và đăng video lên Xiaohongshu - mạng xã hội tương tự như Instagram ở Trung Quốc. Với việc các blogger như Yu chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược du lịch trực tuyến, nhiều người trẻ tuổi khác đã bắt đầu bắt kịp xu hướng này.

Zhao Yu - sinh viên đại học năm cuối ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam - đã đi đến 4 thành phố trong 5 ngày vào cuối tháng Ba và ngay sau chuyến đi này, anh tiếp tục đi đến 4 thành phố khác trong 5 ngày vào đầu tháng Tư. Mỗi chuyến đi, bao gồm cả tiền vé và chỗ ở, Zhao Yu tiêu tốn khoảng 1.700 nhân dân tệ (250 USD).

“Tôi không cảm thấy mệt mỏi và tôi muốn thử thách giới hạn của bản thân" - Zhao Yu nói.

Sau khi nhìn thấy xu hướng du lịch này trên Douyin, Zhao Yu quyết định thử khi còn thời gian rảnh. Trước khi bắt đầu kì thực tập vào tháng 5 tới, Zhao đang đi du lịch bù cho thời gian không thể du lịch của đại dịch COVID-19.

“Đây có thể là cơ hội duy nhất mà tôi có thể đi du lịch như vậy. Tôi sợ rằng mình sẽ không có thời gian để làm việc đó một lần nữa trong tương lai" - chàng trai 23 tuổi nói.

Sau 3 năm bị hạn chế bởi các quy định ngừa COVID-91, việc có thể kiên trì làm một việc gì đó và đạt được mục tiêu mang lại cho Zhao cảm giác có thành tựu. “Nó làm cho cuộc sống của tôi có ý nghĩa hơn" - anh nói. 

Theo Thanh Hà (Lao Động)

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau