Chủ tịch Phan Văn Mãi nói về mức độ mở cửa ở TP HCM

Thứ Sáu, 12/11/2021 13:27
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết khi dịch Covid-19 giảm, vùng xanh được mở rộng, các hoạt động sẽ được mở nhiều hơn, còn khi dịch xấu đi thì bắt buộc các hoạt động cần hạn chế lại.

Sáng 12-11, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố có xu hướng phức tạp trở lại. Điều này thể hiện qua việc số ca F0 gia tăng những ngày gần đây.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, việc F0 tăng là điều nằm trong dự kiến, khi thành phố mở cửa lại thì đồng nghĩa với việc giao thương, tiếp xúc, đi lại cũng gia tăng.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nói về mức độ mở cửa ở TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TP HCM sáng 12-11

Trước xu hướng dịch bệnh phức tạp, biện pháp trước mắt của thành phố là từng địa phương phải theo dõi sát, đưa ra các phương án khi nhìn thấy dấu hiệu bất thường. Ông Phan Văn Mãi lấy ví dụ khi huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè nhận diện nguy cơ, các biện pháp truy vết nhanh, xử lý kịp thời đã được đưa ra.

"Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM vẫn diễn ra hằng ngày, ngành y đã có hướng dẫn cụ thể trong vấn đề xử lý khi xuất hiện F0. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 vẫn theo dõi sát tình hình tại thành phố và đưa ra chỉ đạo" – Chủ tịch UBND TP HCM cho biết.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh tinh thần là dịch Covid-19 tại TP HCM và các địa phương vẫn diễn biến phức tạp nên thành phố luôn phải chủ động trong phòng, chống dịch, không lơ là và  coi đây là việc thường xuyên.

Hiện tại, thành phố chia công tác phòng, chống dịch thành 2 nhóm là trước khi có F0 và sau khi phát hiện F0. Trong đó, trước khi xuất hiện F0, từng người dân, gia đình, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, hình thành các thói quen tích cực mới.

Khi xuất hiện các F0, ngành y tế cùng các đơn vị phải xử lý kịp thời để hạn chế sự lây nhiễm. Bệnh nhân mắc Covid-19 cần được tiếp xúc với thuốc điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn ca chuyển nặng, tử vong.

Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh thành phố đang thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt. Độ mở của các hoạt động kinh tế, xã hội sẽ tùy thuộc vào tình trạng của dịch bệnh. "Khi dịch Covid-19 giảm, vùng xanh được mở rộng, các hoạt động sẽ được mở nhiều hơn. Còn khi dịch xấu đi thì bắt buộc các hoạt động cần hạn chế lại" – ông Phan Văn Mãi nói.

Theo Người Lao Động

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau