Cơm là món ăn quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Nhờ bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của các đầu bếp, mỗi miền đất nước đều có những món cơm nổi tiếng.
Món cơm đặc biệt của người dân Bến Tre thu hút thực khách bởi vẻ ngoài kỳ lạ. Cơm được đặt trong trái dừa lớn, ăn kèm cùng tôm rang. Để làm được món cơm chuẩn vị Bến Tre, đầu bếp có thể mất tới 2 giờ.
|
Cơm được chế biến bên trong quả dừa đã trút nước. Ảnh: VTV. |
Đầu tiên, họ phải cắt ngang phần đầu và trút sạch nước dừa ra. Quả dừa được dùng như một chiếc nồi để nấu cơm. Sau đó, đầu bếp cho gạo và lượng nước vừa đủ vào rồi đậy nắp. Cơm dừa được hấp cách thủy nên gạo nấu xong thơm mùi đặc trưng. Cơm có màu ngả vàng do hơi dầu của quả dừa. Món này ngon nhất khi ăn kèm tôm rang.
Món này khá giống cơm dừa Bến Tre. Phần cơm được rang cùng rau củ, ăn kèm với ghẹ xào thơm ngon. Bạn cũng có thể ăn thêm trứng chiên nếu thích.
Việc trình bày cơm trên mai ghẹ khiến nhiều thực khách thích thú khi đến với đảo ngọc. Ngoài ra, bạn cũng nên rắc thêm chút tiêu của Phú Quốc khi thưởng thức món này.
Cơm tấm có thể xem như "cột trụ" của ẩm thực Sài thành, bên cạnh bánh mì và ốc. Đây là món ăn được lòng nhiều vị khách phương xa. Người dân TP.HCM cũng dành tình yêu lớn cho cơm tấm và có thể ăn món này vào hầu hết bữa trong ngày.
Cơm tấm là thứ đặc sản được người Sài thành yêu thích. Ảnh: 9493corner. |
Đặc trưng của món này là cơm nấu bằng hạt tấm. Nước chấm ăn kèm thường ngọt và có thêm chanh. Loại phổ biến nhất là cơm tấm sườn, bì, chả, trứng. Cũng vì lẽ đó, người Sài thành còn đặt cho phiên bản cơm này là "sà bì chưởng".
Khi ăn cơm tấm, đầu bếp thường kèm theo một chút đồ chua như cà rốt, củ cải, dưa muối...
Đến xứ Nẫu, du khách thường được người bản địa khuyên phải một lần dùng thử cơm gà. Các món phổ biến nhất là cơm gà xé phay, má đùi... Gà làm cơm phải nhẹ, còn non để thịt mềm. Phần cơm có màu vàng óng do được nấu cùng nước luộc gà.
Cơm gà Phú Yên nổi bật ở phần nước mắm. Ảnh: Phanyenduyen123. |
Món tạo nên điểm đặc biệt cho cơm gà Phú Yên là nước mắm chanh, đường, ớt, tỏi. Người đầu bếp phải biết tính toán để pha chén nước chấm chuẩn vị. Khi rưới vào cơm gà, khách phải cảm thấy vị chua, cay, mặn, ngọt hòa lẫn. Do phần chính là nước chấm, cơm hay gà đều được làm khá nhạt để cân bằng hương vị.
So với cơm gà Phú Yên, danh tiếng của phiên bản Hội An hoàn toàn không thua kém gì.
Công thức cơ bản vẫn là gà luộc chín, xé nhỏ, ăn kèm rau thơm, đồ chua và nước sốt. Bên cạnh đó, mỗi phần cơm đều được ăn kèm với nước luộc gà và lòng thanh đạm, giúp thực khách không ngấy.
Món ăn mộc mạc, dân dã này đòi hỏi người nấu phải cầu kỳ, tỉ mỉ trong khâu chế biến.
Cơm hến là món du khách nên thử khi đến Huế. Ảnh: Apinchofspiceatouchoflove. |
Hến sau khi được luộc thì đem xào nhanh với miến gạo, thêm măng khô xé nhỏ và thịt lợn ba chỉ thái mỏng vừa chín tới, không quá dai. Nước luộc hến được chế biến bằng cách đập vài miếng gừng và thêm gia vị cho vừa miệng, ăn kèm cơm để nguội là hoàn hảo nhất.
Hiện nay, món cơm cháy phổ biến ở khắp ba miền. Tại TP.HCM, bạn có thể tìm thấy rất nhiều phiên bản cơm cháy, từ chà bông (ruốc) cho đến phô mai. Tuy nhiên, món cơm cháy cổ điển nhất xuất phát từ vùng đất Ninh Bình.
Cơm cháy Ninh Bình xuất hiện từ thế kỷ 19. Gạo làm cơm cháy thường dẻo, khô. Sau đó, đầu bếp trộn 2 loại gạo vào nhau để tạo nên độ xốp khi ăn. Cơm cháy truyền thống được nấu bằng nồi gang dày, để lửa nhỏ rồi đem phơi nắng.
Xong xuôi, bạn sẽ ăn cơm cháy chấm sốt dê cùng tim cật, cà chua, hành... Dù vậy, một số người lại thích ăn cơm cháy ruốc hơn. So với phiên bản Sài thành, cơm cháy ruốc ở Ninh Bình có vị chua, cay đặc trưng.