10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới

Chủ Nhật, 23/04/2023 14:00
Đây là những địa điểm tâm linh được xây dựng từ thời tiền sử, có niên đại lên đến hàng thiên niên kỷ.
10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 1.

1. Stonehenge (Anh): Stonehenge là một trong những địa điểm cổ đại nổi tiếng nhất trên thế giới. Công trình tiền sử này được xây dựng khoảng năm 2500-1600 trước Công nguyên. Người ta không biết chắc chắn Stonehenge phục vụ mục đích gì, nhưng nhiều học giả tin rằng tượng đài được sử dụng như một trung tâm nghi lễ hoặc tôn giáo. Ngày nay, nơi đây là một điểm du lịch nổi tiếng có lượng khách ghé thăm nhiều hàng đầu ở Anh. Ảnh: Natesh Ramasamy/Flickr.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 2.

2. Đền Luxor (AI Cập): Đền Luxor nằm trên bờ phía đông của sông Nile ở thành phố cổ Thebes, thờ ba vị thần Ai Cập là Amun, Mut và Chons. Ngôi đền được thành lập vào năm 1400 trước Công nguyên dưới thời Tân Vương quốc Ai Cập. Đền Luxor là trung tâm của lễ hội Opet, lễ hội quan trọng nhất của Thebes. Ngày nay, nơi đây cũng không còn là một địa điểm hoạt động tôn giáo mà trở thành địa điểm nổi tiếng với khách du lịch. Ảnh: El Mundo.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 3.

3. Đền Hatshepsut (Ai Cập): Ngôi đền tang lễ của Hatshepsut nằm bên dưới vách đá ở Deir el Bahari bờ phía tây sông Nile. Hatshepsut là người cai trị Ai Cập khoảng năm 1479-1458 trước Công nguyên. Ngôi đền được xây dựng để phục vụ cho việc thờ cúng sau khi bà qua đời. Đền Hatshepsut áp vào mặt vách đá nhô cao, với 3 cầu thang lớn, đạt chiều cao 30 m. Ảnh: Frank Cornfield.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 4.

4. Hypogeum (Malta): Đây là ngôi đền dưới lòng đất thời tiền sử duy nhất trên thế giới. Hypogeum bao gồm các sảnh, buồng và lối đi được chạm khắc trên đá. Cấu trúc ngầm bí mật này được xây dựng vào thời đại đồ đá mới thuộc Giai đoạn Saflieni (3300-3000 TCN). Căn phòng sâu nhất ở khu phức hợp nằm ở độ sâu 10,6 m trong lòng đất và chỉ một số lượng hạn chế du khách được phép vào tham quan. Ảnh: Damian entwistle/Flickr.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 5.

5. Đền Seti I (Ai Cập): Đền thờ Seti I là ngôi đền tưởng niệm của Pharaoh Seti I trên bờ phía tây sông Nile ở Abydos, Ai Cập. Ngôi đền cổ được xây dựng vào cuối triều đại của Seti và có thể đã được hoàn thành bởi con trai ông, Ramesses Đại đế, sau khi ông qua đời vào năm 1279 trước Công nguyên. Các bức phù điêu nổi ở đền Seti I là những bức phù điêu đẹp và chi tiết nhất ở Ai Cập. Ngôi đền cũng chứa danh sách các vị vua Abydos. Ảnh: Shutterstock.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 6.

6. Hagar Qim và Mnajdra (Malta): Khu phức hợp cự thạch Hagar Qim nằm trên đỉnh một vách đá ở rìa phía nam của đảo Malta và các ngôi đền Mnajdra cách đó khoảng 600 m. Những ngôi đền cổ nhất được xây dựng năm 3600 đến 3200 trước Công nguyên. Nhiều đồ tạo tác đã được phục hồi từ bên trong các ngôi đền cho thấy những nơi này được sử dụng cho mục đích tôn giáo. Ảnh: John Haslam/Flickr.

 
10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 7.

7. Đền Ggantija (Malta): Được xây dựng năm 3600-3000 trước Công nguyên trong thời kỳ đồ đá, Ggantija là ngôi đền sớm nhất trong số một loạt đền cự thạch ở Malta, có trước các kim tự tháp của Ai Cập và Stonehenge của Anh hơn 1.000 năm. Di tích cự thạch này trên thực tế gồm hai ngôi đền, được xây dựng cạnh nhau và bao bọc trong một bức tường. Ảnh: Boris_gass/Flickr.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 8.

8. Đền Amada (Ai Cập): Đền thờ Amada là ngôi đền cổ nhất ở Nubia, được pharaoh Ai Cập Thutmose III xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 15 trước Công nguyên. Mặc dù ngôi đền khá nhỏ và có vẻ ngoài đổ nát, bên trong lưu giữ những bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo có màu sắc tươi sáng và rực rỡ. Ảnh: Rivertay/Flickr.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 9.

9. Gobekli Tepe (Thổ Nhĩ Kỳ): Khu bảo tồn Gobekli Tepe nằm trên một đỉnh đồi ở vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Địa điểm này được xây dựng bởi những người săn bắn hái lượm vào thiên niên kỷ thứ 10 trước Công nguyên. Đây chính là nơi thờ cúng lâu đời nhất được phát hiện cho đến nay. Gobekli Tepe không chỉ có trước thời kỳ đồ gốm mà còn được xây dựng từ trước khi có nông nghiệp và chăn nuôi. Ảnh: Tonynetone/Flickr.

10 ngôi đền cổ xưa, có niên đại hàng thiên niên kỷ trên thế giới - Ảnh 10.

10. Cung điện Knossos (Hy Lạp): Nằm cách Heraklion khoảng 5 km, Knossos là quần thể cung điện Minoan quan trọng và nổi tiếng nhất ở Crete, Hy Lạp. Cung điện vĩ đại được xây dựng dần dần từ năm 1700 đến 1400 trước Công nguyên. Quần thể bao gồm các không gian sinh hoạt, đền thờ, phòng chứa hàng… với khoảng 1.300 phòng kết nối với nhau bằng hệ thống hành lang dẫn đến một quảng trường trung tâm. Ảnh: Pavel Timofeev.

Theo Zing, Touropia

Tin khác