Lễ hội đánh cá cầu may

Chủ Nhật, 14/06/2020 20:53
HÀ TĨNH - Hàng trăm người mang ngư cụ đổ về Đầm Vực ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân tham dự lễ hội đánh cá Đồng Hoa.

Từ 5h ngày 14/6, ông Nguyễn Văn Xuân, 52 tuổi, trú xã Xuân Phổ lái xe máy, mang nơm và bì tải, xô nước... vượt hơn 5 km lên Đầm Vực ở thôn Nam Viên, xã Xuân Viên hòa chung vào dòng người tham gia bắt cá. Khoảng 400 người gồm đàn ông, phụ nữ, thanh niên, trẻ em mang theo ngư cụ tới đầm. Xe máy, ôtô đỗ kín đường. Tiếng cười, nói rôm rả khắp cả vùng.

Sau khi các bậc cao niên trong làng Nam Viên dâng hương, hoa quả cúng tế Thành Hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh Đầm Vực, hội đánh cá Đồng Hoa bắt đầu. Tiếng hú lớn vang lên, ông Xuân rảo bước hòa theo dòng người kéo nhau xuống đầm. Cầm chiếc nơm làm bằng tre, cao 50 m, mua giá 150 đồng, ông liên tục giơ nơm lên rồi nhấn mạnh xuống nước hàng trăm lần, sau 10 phút đã bắt được một con cá chép 0,6 kg. "Đây là năm thứ 3 tôi bắt cá tại đầm, hai năm trước bắt được 4 kg với đủ loại cá như cá chép, cá leo, cá lóc", ông Xuân nói.

Cứ khoảng mỗi hai phút, nhiều tiếng ồ, hò hét vang lại lên giữa đầm. Ai bắt được con cá to thì cùng giơ lên thông báo để mọi người cùng chia vui.

Đầm Vực diện tích khoảng 30 ha, dài hơn một km, nằm tựa bên dãy núi Hồng Lĩnh. Cá rô, cá chép, cá leo... ở đây có thịt thơm, ngon, đặc trưng so với các vùng khác.

Theo quy định, những người dùng nơm sẽ được đánh bắt trước, khi họ đi hết một vòng đầm, những người mang lưới mới được xuống kéo cá. 

Người dân mang theo nơm, lưới bắt cá dưới Đầm Vực. Ảnh: Đức Hùng

Người dân mang theo nơm, lưới bắt cá dưới Đầm Vực. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Nguyễn Văn Nhượng, 57 tuổi, trú xã Xuân Yên, lễ hội đánh cá Đồng Hoa có từ hàng chục năm trước, mang mục đích khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng. Ai tham dự mà bắt được nhiều cá được cho là sẽ gặp may mắn, gia đình gặp mùa màng bội thu.

"Năm nay cá ít hẳn hơn mọi năm, chủ yếu là cá nhỏ. Những lần trước, tôi bắt được 5-6 kg, toàn cá chép nặng từ một kg trở lên. Số lượng cũng giảm hẳn, trong 3 tiếng, tôi chỉ bắt được hơn hai kg, chủ yếu là cá mái, cá lóc loại nhỏ", ông Nhượng cho hay.

Trước ngày lễ hội, hàng năm địa phương có thông báo cấm đánh bắt, song thực tế nhiều người vẫn lén lút dùng kích điện hoặc lưới cỡ lớn đánh cá trộm vào buổi tối.

Niềm vui của một người đàn ông khi bắt được cá. Ảnh: Đức Hùng

Niềm vui của người đàn ông bắt được cá. Ảnh: Đức Hùng

Khoảng 9h30, khi nắng gắt, dòng người dần tản khỏi Đầm Vực. Ai bắt nhiều thì đươc gần được 5 kg cá, ít chừng 0,5 kg, có người không bắt được con nào.

"Những lễ hội như thế này cần được duy trì và phát huy. Không bắt được cá, song tôi vui vì được trải nghiệm dầm mình dưới bùn, có thêm nhiều bạn mới", anh Trần Nam đến thành phố Hà Tĩnh nói.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa hàng năm thường diễn ra vào tháng 4-5, năm nay do ảnh hưởng bởi Coivd-19 nên dời sang tháng 6.

Theo Vnexpress

Tin khác