Bánh bột lọc

Thứ Sáu, 30/07/2021 04:19
Mùa dịch, không thể ăn tiệm như trước, bạn vẫn có thể tự làm bánh bột lọc ở nhà ngon không kém, tuy mất công hơn.
Bánh bột lọc

Nguyên liệu:

- 100 gr tôm sông
- 500 gr bột năng
- 200 gr thịt ba chỉ
- Tỏi, ớt, ớt bột, hành lá
- Hành phi
- Dầu hẹ/hành (hẹ thái nhỏ thêm ít muối rồi thêm dầu nóng vào khuấy đều)

Cách làm:

Bước 1:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu cho lên dĩa. Tôm rửa sạch để ráo nước. Cho thịt ba chỉ vào ướp cùng hạt nêm, tiêu, hành lá thái nhỏ. Tôm cho vào ướp cùng với tỏi băm, 1/2 muỗng tiêu, hạt nêm, chút muối cho vừa khẩu vị rồi trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Bước 2:

Cho thịt đã ướp vào rim trong 15 phút, sau đó cho tôm vào rim cùng thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn thành phần nhân bánh.

Bước 3:

Cho 250 gr bột năng và một chút muối vào âu, trộn đều rồi đẩy bột ra thành âu sao cho có lỗ tròn ở giữa như miệng giếng. Đổ nước sôi vào giữa bột, trộn đều cho bột hòa quyện cùng nước, sau đó cho phần bột còn lại vào rồi dùng tay nhào bột cho đến khi thấy bột thành một khối mềm dẻo. Lưu ý khi nhào bột nên cho nước từ từ để bột bánh không bị quá khô hay quá nhão. Nhào bột cho đến khi mịn đều thành khối bột duy nhất. Cho bột vào âu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh bột bị khô khi chưa sử dụng ngay.

Bước 4:

Cho bột vào nhào mịn, ngắt thành từng miếng nhỏ vo tròn rồi cán dẹt, cho một chút nhân tôm thịt đã làm vào giữa rồi gấp đôi miệng bột lại. Vuốt chặt mép bột để có được miếng bánh hình bán nguyệt, làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Bước 5:

Bắc nồi lên đun nước cho sôi, cho thêm chút dầu ăn và chút muối vào rồi thả bánh vào luộc cho đến khi bánh chín và nổi lên mặt nước là được. Vớt bánh ra thả vào bát đun nước sôi để nguội, vớt bánh lên dĩa thoa thêm chút dầu ăn để bánh không dính vào nhau và mặt bánh có độ bóng. Để bánh ngon và có độ giòn, bạn nên chờ cho nước sôi hẳn rồi thả từng chiếc bánh vào. Cách này vừa làm cho bánh chín nhanh, giòn ngon mà bánh còn không bị dính vào nhau.

Bước 6:

Làm nước chấm: bạn cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, 1/2 trái chanh, ớt cắt khoanh rồi cho lên bếp đun cho hơi nóng là hoàn thành.

Bước 7:

Bánh bột lọc - 1

Cho bánh ra dĩa thêm dầu hành, hành phi lên mặt. Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Theo Ngôi sao

Tin khác