Thưởng thức tinh hoa ẩm thực vùng Chợ Lớn - Sài Gòn

Thứ Hai, 07/11/2022 14:20
Quận 5 được xem như trung tâm của vùng Chợ Lớn, nơi hội tụ những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của cộng đồng người Hoa.

Thưởng thức tinh hoa ẩm thực vùng Chợ Lớn - Sài Gòn - Ảnh 1.

Món heo sữa quay thơm ngon, hấp dẫn

Nếu là người sành ăn, nhất định bạn nên ghé khu Chợ Lớn để thưởng thức những món ngon đậm chất truyền thống và chuẩn hương vị do người Hoa chính gốc chế biến. 

Một trong những địa chỉ ẩm thực nổi tiếng tại khu vực này là khách sạn Đồng Khánh (thuộc Saigontourist Group) trên đường Trần Hưng Đạo.

Điểm tâm với dimsum

Trong văn hóa người Hoa lâu đời, dimsum là món ăn quen thuộc vào mỗi buổi sáng. Thưởng thức món này thường kèm theo ấm trà nóng cùng những câu chuyện rôm rả đầu ngày bên người thân hoặc bạn bè.

Dimsum là tên gọi chung cho các món ăn với kích thước nhỏ được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, lớp nhân ở bên trong, gồm các món bánh như: há cảo, xíu mại, bánh cuốn, bánh bao nhân xá xíu hoặc bánh bao nhân kim sa.

Qua đôi tay tài hoa của anh Trần Văn Minh - bếp trưởng khách sạn Đồng Khánh, chúng được tạo hình khéo léo với vô số hình dáng đẹp mắt và tinh tế. Khi dimsum được bưng ra bàn phục vụ thực khách, món ăn được trình bày trong chiếc xửng tre hình tròn có nắp đậy nhằm giữ độ nóng và hương vị đặc trưng.

Với từng món nhỏ trong dimsum, bạn sẽ có những cách thưởng thức khác nhau. Khi ăn há cảo và xíu mại, bạn nhớ dùng đũa gắp, chấm một chút nước tương cho dậy hương thơm. Cắn một miếng há cảo hấp, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên của nhân tôm màu hồng nhạt hòa quyện với vỏ bột được nêm gia vị đậm đà.

Gắp đến viên xíu mại nhỏ xinh, bạn sẽ thấy lớp vỏ màu vàng tươi bọc quanh lớp nhân ở giữa. Nhân xíu mại thường được làm bằng thịt heo hoặc tôm băm nhuyễn, hoặc các loại nấm nếu ăn chay. Món bánh cuốn được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, hấp chín lên màu vàng ươm, còn lớp nhân bên trong thường là tôm, xá xíu hoặc thịt bò.

Thưởng thức tinh hoa ẩm thực vùng Chợ Lớn - Sài Gòn - Ảnh 2.

Dimsum - món ăn không thể thiếu của người Hoa

Heo sữa quay - biểu tượng sự cát tường

Heo sữa quay là món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc thết đãi khách, lễ khai trương, đám cưới... của người Hoa. 

Bếp trưởng Trần Văn Minh cho biết: "Theo tiếng Quảng Đông, heo sữa quay mang ý nghĩa của "hồng vận đương đầu", tức là vận may đang kéo đến. Vì thế, heo sữa khi quay, đầu bếp sẽ làm cho lớp da của con heo có màu hồng, màu đỏ để tượng trưng cho sự may mắn và cát tường".

Tại khu vực Chợ Lớn nói riêng và cộng đồng người Hoa nói chung, món heo sữa quay đặc biệt là heo được quay nguyên con. Những thực khách sành ăn từng thưởng thức qua món ngon bổ dưỡng này sẽ không thể cưỡng lại được mỗi khi có ai đó nhắc đến, bởi hương vị thơm lừng, ngào ngạt tỏa ra từ món ăn vô cùng hấp dẫn này.

 

Để chế biến món heo sữa quay ngon, đầu bếp phải chọn được heo sữa đang trong giai đoạn bú mẹ, thường chỉ từ 2 đến 6 tuần tuổi. Khi ăn, heo sữa quay được chặt ra từng miếng vuông vừa miệng, trình bày ra dĩa sao cho ngay ngắn, đẹp mắt.

Món này ăn kèm với bánh bao chiên, kết hợp thêm một chút nước chấm tương xí muội. Lớp da heo sữa quay giòn rụm, lớp mỡ mỏng cùng lớp thịt ngọt mềm, ăn một miếng sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị.

Vịt quay tứ vị - bắt mắt bề ngoài, thấm vị bên trong

Gọi mời thực khách từ thị giác đến khứu giác, món vịt quay tứ vị gồm bốn vị khác nhau là mật ong, mè trắng, ớt bột và tinh than tre. Tinh bột than tre dùng để tẩm lên lớp da vịt trước khi quay, đây chính là xu hướng ẩm thực bổ dưỡng đến từ Nhật Bản.

Để có món vịt quay ngon, đầu bếp chọn loại vịt nhiều thịt, đem ướp một số gia vị tuyển chọn như nấm mèo, táo tàu, xá bấu vào bụng vịt, rồi sấy lạnh riêng trong phòng cho lớp da khô lại trong nhiều giờ liền. Sau đó, vịt được lấy ra, phủ một lớp bột rồi tẩm bốn loại gia vị. Công đoạn kế tiếp là mang vịt đi quay trong lò hơn một giờ sẽ cho ra lò thành phẩm "siêu ngon".

Với món vịt quay tứ vị, bạn thưởng thức lớp da giòn có mùi thơm lạ miệng khi kết hợp bốn hương vị. Vị mật ong ngọt thanh, vị mè thơm, vị ớt cay nhè nhẹ và vị than tre thơm đủ tạo cảm giác mới lạ. Bạn sẽ cảm nhận lớp da cùng thớ thịt vịt mềm, ngọt vị và không dầu mỡ. 

Ăn kèm miếng thịt vịt quay với phần nhân của vịt được làm từ nấm mèo, xá bấu và dưa cải chua cùng nước chấm đặc trưng khá tròn vị.

Thưởng thức tinh hoa ẩm thực vùng Chợ Lớn - Sài Gòn - Ảnh 3.

Món vịt quay tứ vị độc đáo

Bắp heo tiềm thuốc Bắc, bông cúc - món đặc trưng của khách sạn Đồng Khánh

Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thưởng thức món bắp heo tiềm thuốc Bắc, bông cúc, vừa đượm vị, vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bắp heo được hầm mềm thấm đẫm gia vị thuốc Bắc, lúc ăn múc ra và giữ nóng trong thố sứ màu trắng có đậy nắp. Mở nắp thố, hương thơm của món ăn tỏa ra ngào ngạt và đánh thức ngay vị giác trong bạn.

Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bắp heo và thuốc Bắc, vị thơm ngọt của từng miếng thịt bắp hòa quyện cùng vị thơm của nhiều vị thuốc Bắc như nhân sâm, hạt sen, táo đỏ, thục địa, hoài sơn, cao kỳ tử, nhãn nhục, quế hồi...

Những bông cúc nhỏ và chân gà được đầu bếp của khách sạn Đồng Khánh sáng tạo, nấu thêm vào món bắp heo tiềm thuốc bắc để tạo ra nước súp ngọt thanh và hương thơm rất riêng. Theo nghiên cứu, bắp heo tiềm thuốc Bắc, bông cúc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho tăng cường thể lực và hoạt huyết.

Thưởng thức các món ăn thơm ngon trên ngay tại khách sạn Đồng Khánh. Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo B, P.7, Q.5, TP.HCM - ĐT: 028 6296 2015.

N.Lan

Tin khác