Tân trang là cách ít tốn kém nhất cho tiến trình giảm carbon

Thứ Hai, 20/11/2023 11:33
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có đến 80% các tòa nhà đang hoạt động sẽ còn tiếp tục vận hành đến năm 2050. Trong đó, ngành xây dựng phát thải đến 42% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu.

Dựa trên ước tính của Cushman & Wakefield, đến năm 2050 sẽ có 6,6 tỷ mét vuông bất động sản thương mại trên 143 quốc gia. Và chi phí để khử carbon trên thị trường bất động sản toàn cầu ước tính vào khoảng 18 nghìn tỷ USD. Tại COP26, Việt Nam cũng đã đưa ra những cam kết tham vọng để giảm phát thải carbon về 0 vào năm 2050. Hầu hết các tổ chức đang nỗ lực trung hòa carbon, sử dụng các nguồn năng lượng sạch và bù đắp lượng khí thải còn lại.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield chỉ ra rằng, để giảm lượng khí thải carbon thì việc tân trang lại các tòa nhà là cách ít tốn kém nhất, đồng thời giúp dự án hoạt động thông minh và hiệu quả hơn. Chúng tôi định nghĩa tân trang là những thay đổi về mặt vận hành và trang bị thêm cơ sở vật chất so với thiết kế ban đầu của tòa nhà. 

Việc tân trang cho một dự án bất động sản bao gồm 3 bước chính và giá thành cũng không quá cao. Bước đầu tiên là hiểu rõ về mức năng lượng tiêu thụ và lượng thải carbon đang thải ra, quan trọng nhất là chúng đang ở khu vực nào trong tòa nhà. Các chuyên gia sẽ sử dụng một loại thước đo có tên là Cường độ Sử dụng Năng lượng (EUI) để đo chỉ số sử dụng năng lượng. Sau đó so sánh với các tòa nhà cùng cấp độ trong khu vực, và tiếp tục so sánh với các mục tiêu của Net Zero EUI để biết dự án cần cắt giảm bao nhiêu năng lượng để đạt được mục tiêu net zero.

EUI là thước đo tổng mức năng lượng tiêu thụ của tòa nhà trong suốt một năm, tính theo kilowatt giờ (kWh) trên tổng diện tích sàn (m2). Hiện nay có nhiều chương trình thực hiện chứng nhận cho việc hiệu chuẩn và đo hiệu suất tối thiểu của các tòa nhà (như Energy Star, BREEAM, Green Mark, LEED, Greenstar, NABERS, v.v.), nhưng phương pháp EUI cung cấp một chỉ số khá toàn diện về hiệu quả sử dụng năng lượng. Khi đã có chỉ số EUI, các chuyên gia sẽ thực hiện kiểm toán năng lượng để biết cách mà từng loại thiết bị đang hoạt động.

Sau khi thu thập đủ thông tin, bước tiếp theo các nhà đầu tư cần tiến hành hiệu những hệ thống đang tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong dự án. Một số thiết bị ‘ngốn’ năng lượng nhất bao gồm: Hệ thống làm mát và sưởi ấm; Hệ thống chiếu sáng; Hệ thống thông gió cho bãi đỗ xe, các khu vực chung của hệ thống M&E; Thang máy và thang cuốn; Hệ thống điều khiển và quản lý tòa nhà

Lấy hệ thống thông gió trong bãi đậu xe tầng hầm, hệ thống lọc không khí trong nhà và thang cuốn làm ví dụ điển hình. Bằng cách trang bị thêm các bộ truyền động có tốc độ thay đổi được điều khiển bởi các cảm biến đáp ứng yêu cầu theo thời gian thực, từ đó có thể làm cho các hệ thống lắp đặt thông thường này hoạt động hiệu quả hơn. Với những tân trang này, hệ thống sẽ phản ứng với những thay đổi của môi trường theo thời gian thực, thay vì phải điều khiển thủ công. Lưu ý rằng việc tân trang thang máy và thang cuốn có thể cần được thực hiện bởi chính nhà sản xuất thang.

Mặt khác, các tòa nhà không nhất thiết phải đại tu toàn bộ dự án trong trường hợp chủ tòa nhà nắm rõ thiết kế và thông số kỹ thuật ban đầu, sau đó chỉ cần tìm hiểu những thay đổi về nhu cầu sử dụng không gian, sức chứa và lên danh sách các thiết bị cần thay thế.

Nếu tòa nhà lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp cũng sẽ cải thiện đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ. Thay thế hệ thống chiếu sáng đã cũ bằng các loại đèn tiết kiệm năng lượng như đèn LED, giảm cường độ ánh sáng ở những nơi cần thiết, hạn chế chiếu sáng dư thừa vì không phải mọi ngóc ngách trong tòa nhà đều cần ánh sáng như nhau, và trang bị hệ thống cảm biến tự động bật đèn ngay khi có người và ngược lại sẽ tắt khi không có ai hoặc không gian đã đủ sáng. 

“Chúng ta thấy Chính phủ và các doanh nghiệp đều đang nỗ lực hướng tới mục tiêu Net Zero cho môi trường sống tốt hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm năng lượng hiểu quả, chúng ta không chỉ thay đổi ở một phía bất động sản, mà còn là hành vi của người sử dụng năng lượng. Từ việc nâng cao nhận thức về năng lượng tái tạo cho đến việc đảm bảo các công nghệ được sử dụng đúng cách – quá trình chuyển đổi năng lượng phải có sự đồng hành của người sử dụng

Ngọc Lan

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau