Không chỉ có bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc với lá phong đỏ cùng ngân hạnh vàng rực, mùa thu Nhật Bản còn là mùa để ăn uống. Trong tiết trời dịu mát dưới vòm cây thay lá, bạn sẽ khó lòng từ chối 5 đặc sản hàng đầu dưới đây.
Loại hạt tưởng chừng không có gì đặc biệt này kỳ thực lại là một trong những món ăn mùa thu được mong chờ nhất. Hạt dẻ là nguyên liệu chính của nhiều món bánh ngọt vào mùa thu như bông lan kem, tart… nhưng nổi tiếng nhất là bánh Mont Blanc với lớp kem hạt dẻ ngọt béo.
|
Hạt dẻ béo bùi được chế biến thành nhiều món ngon. |
Hãy tìm đến các tiệm bánh xinh xắn, quầy hàng món ăn truyền thống, siêu thị hoặc các gian hàng trong lễ hội mùa thu để nếm thỏa thích hạt dẻ rang ngọt thơm nức lòng, bánh hạt dẻ hấp, kem hạt dẻ, KitKat hạt dẻ, kẹo hạt dẻ…
Như những quốc gia châu Á khác, hồng có rất nhiều vào mùa thu ở Nhật Bản với 2 loại là hồng ngọt và hồng chát. Hồng ngọt với vị ngọt bùi đung đưa trên cây khắp các vùng nông thôn. Ngon nhất là bỏ vỏ rồi ăn trực tiếp để cảm nhận phần thịt mềm như thạch.
Những quả hồng chín ngọt lúc lỉu trên cây. |
Ngoài ra hồng còn được phơi khô hoặc làm thành mứt. Những quả hồng này được hái khi vừa chín, bóc vỏ sau đó được phơi khô dưới ánh mặt trời hoặc trong phòng sấy khô, hoặc bảo quản bằng muối. Quả hồng khô được sử dụng làm bánh trái cây hoặc làm salad.
Để mua về làm quà, từ cuối tháng 9 trở đi bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nhà kính hoặc siêu thị và chợ nông sản trong thành phố. Một trong những nơi nổi tiếng nhất để thưởng thức hồng khô là thành phố Hakodate thuộc vùng Hokkaido.
Không thể không nhắc đến khoai lang - hương vị mùa thu phổ biến ở Nhật. Nổi tiếng nhất là loại khoai lang tím cả bên trong và ngoài với sắc màu cùng độ xốp đặc biệt, tạo thành món kem và bánh muffin ngọt thanh dịu, hợp nhấm nháp cùng ly cà phê nóng.
Khoai lang là món ăn khó chối từ của mùa thu Nhật Bản. |
Kế đến là món khoai lang nghiền và khoai nướng làm từ loại khoai có vỏ màu tím ở bên ngoài và màu vàng ở bên trong. Giống khoai này mang hương vị ngọt ngào, độc đáo khác với bất kỳ loại khoai nào bạn đã nếm tại Việt Nam.
Khác với bí ngô màu cam vốn là thực phẩm được sử dụng trong các món súp và hầm ở phương Tây, giống bí ngô Nhật Bản có lớp vỏ màu xanh đậm, dạng tròn, dẹt với phần ruột màu vàng. Bí ngô được dùng để chiên, nấu cà ri hoặc làm bánh bí ngô chiên giòn rất dễ tìm ở các hàng rong hoặc cửa hàng tiện lợi.
Bí ngô Nhật có ruột vàng ươm, vỏ xanh đậm. |
Ấn tượng nhất là bí đao vùng Yokohama với hình thù giống khối nham thạch, lớp vỏ màu đồng nâu nổi gân dày. Giống bí này đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy.
Nấm matsutake còn được gọi là nấm tùng nhung hoặc nấm thông. Đây là loại nấm quý và đắt bậc nhất. Bạn không thể tìm thấy loại nấm này trong bất cứ trang trại nông nghiệp nào bởi chúng không thể trồng cấy nhân tạo mà chỉ mọc tự nhiên.
Nấm matsutake quý hiếm chỉ mọc tự nhiên. |
Không chỉ là món ăn giá trị dinh dưỡng cao, nấm matsutake còn được xem là dược liệu đặc biệt. Phần thịt nấm mềm mịn tỏa ra mùi hương nồng nàn như nhựa thông. Nấm thường được nấu với cơm hoặc dùng để nấu súp với nước dashi. Súp nấm Matsusake thường xuất hiện trong các nhà hàng ẩm thực truyền thống tại Tokyo. Ngoài ra, nấm còn dùng để nấu món trứng hấp chawanmushi và nướng than hoa thơm lừng.
Nếu đang có ý định vi vu xứ mặt trời mọc, bạn có thể cùng ANA lên kế hoạch tham quan chi tiết cho chuyến đi thật ý nghĩa tại đây.
Ưu đãi từ ANA:
- TP.HCM/Hà Nội - Nhật Bản (Tokyo/Osaka/Fukuoka/Nagoya và các điểm nội địa Nhật) từ 6,625 triệu đồng; xuất vé 25/10 - 29/10. Khởi hành từ Hà Nội: 8/1/2020-19/1/2020; 24/1/2020-29/2/2020; 1/5/2020-30/6/2020. Khởi hành từ TP.HCM: 1/4/2020-30/4/2020. Giá chưa bao gồm thuế và phụ phí xăng dầu.
- TP.HCM - Mỹ (Los Angeles/San Francisco/Seattle/Houston/New York/Chicago/Washington/Honolulu/Vancouver) từ 9,8 triệu đồng. Xuất vé đến 30/11; Khởi hành đến 31/12/2020. Giá chưa bao gồm thuế và phụ phí xăng dầu.
Phòng vé ANA tại TP.HCM: Sun Wah Tower - tầng 16, 115 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM
ĐT: +84-28 3821 9612. Email: nh.sgn@transviet.com
Phòng vé ANA tại Hà Nội: BIDV Tower - tầng 9, 194 Trần Quang Khải, Hà Nội.
ĐT: +84-2439 262808. Email: nh.han@transviet.com
Giờ làm việc: 8h30-17h30 thứ hai-sáu; 8h30-12h30 thứ bảy.
Website: www.ana.co.jp