Món lẩu thả Phan Thiết có gì ngon mà khiến du khách đến Bình Thuận phải tìm ăn cho bằng được?

Thứ Tư, 23/11/2022 00:00
Nhiều người nói vui: Đi du lịch Bình Thuận mà không ăn lẩu thả Phan Thiết thì y như đi Quảng Nam mà không ăn mỳ quảng, hay đi Hà Nội mà không ăn phở, đi Huế không ăn bún bò…

Có thể nói, món lẩu thả, cá lồi xối mỡ, mực một nắng, bánh hỏi Phú Long, bánh tráng mắm ruốc… là những món ăn ngon của Bình Thuận khiến du khách ăn một lần là mê cả đời…

Món lẩu thả Phan Thiết có gì ngon mà khiến du khách đến Bình Thuận phải tìm ăn cho bằng được? - Ảnh 1.

Món lẩu thả Phan Thiết hấp dẫn du khách từ màu sắc đến hương vị. Ảnh: Nguyên Vũ 

Lẩu thả, thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Nhưng ngon miệng nhất vẫn là món lẩu thả Phan Thiết, món này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Anh Lê Đình Ấn, một du khách đến từ TP.HCM cho biết, cách đây mấy năm, trong một lần anh đưa gia đình ra nghỉ ở Khách sạn Bình Minh (TP. Phan Thiết). Tại đây, anh được nhân viên nhà hàng tư vấn nên ăn món lẩu thả một lần cho biết, nên gia đình anh chọn món này cho 6 người ăn.

"Ngay khi nhân viên nhà hàng vừa dọn lên, gia đình tôi đã trầm trồ khen ngợi vì màu sắc trong mâm gỏi quá ấn tượng. Đến khi ăn miếng đầu tiên, gia đình tôi ai cũng khen ngon không thể cưỡng được… Từ đó về sau này, lần nào đi Phan Thiết nghỉ dưỡng, gia đình tôi cũng chọn Khách sạn Bình Minh làm nơi lưu trú và mục đích là tận hưởng món lẩu thả…", anh Đình Ấn nói.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện tại có nhiều nhà hàng uy tín của Bình Thuận đều đưa món lẩu thả vào làm thực đơn chính của buổi tiệc.  

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận (Sở VHTTDL) cho biết, trên cơ sở trao đổi với Hiệp hội Du lịch và đề xuất của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, sở đã giới thiệu và đề xuất món lẩu thả cùng mực một nắng Phan Thiết là các món ăn tiêu biểu của Bình Thuận để xây dựng thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Theo đó, Sở VHTTDL đề xuất món Lẩu thả của The Cliff Resort & Residences do Bếp trưởng Huỳnh Phú Quý thực hiện và món Mực một nắng Phan Thiết của Nhà hàng Cây Bàng do Nghệ nhân Đặng Thị Loan (chủ nhà hàng) thực hiện.

Theo Ban Tổ chức thực hiện đề án xây dựng thương hiệu Văn hóa, ẩm thực Việt Nam, khi đề xuất các món ăn tiêu biểu của địa phương phải có đầy đủ các thông tin về món ăn như: đặc tính ngon, bổ dưỡng và văn hóa vùng miền; nguyên liệu và gia vị chế biến; cách chế biến: nghệ nhân (hoặc đầu bếp) thực hiện: khu du lịch (hoặc nhà hàng, quán ăn) phục vụ: hình ảnh (video clip) về món ăn.

Món lẩu thả Phan Thiết có gì ngon mà khiến du khách đến Bình Thuận phải tìm ăn cho bằng được? - Ảnh 3.

Mực một nắng Phan Thiết nổi tiếng thơm ngon. Ảnh: Nguyên Vũ

Cũng theo Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận, việc đề xuất các món ăn, thức uống tiêu biểu của các địa phương khắp cả nước nhằm góp phần quảng bá, đưa ẩm thực các vùng miền đến với khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, việc xây dựng Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia cũng là cơ hội giới thiệu các món ngon, đặc sản hấp dẫn của Bình Thuận nói chung và doanh nghiệp du lịch địa phương nói riêng đến với du khách Việt Nam và quốc tế.

Món lẩu thả xuất phát từ đâu?

Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bình Thuận, lẩu thả là một món ăn bắt nguồn từ ngư dân vùng biển Mũi Né, TP. Phan Thiết. Món ăn bình dân này đã có từ lâu, theo đời sống của bà con làng chài Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Thuở du lịch chưa phát triển, những ngư dân thường đánh bắt được những hải sản tươi ngon, bà con bỏ vào một chiếc nồi gang, rồi đổ nước vào nấu lên thành lẩu. Lâu đời, dần dần, bà con ngư dân quen miệng gọi lẩu thả.

Sau này, khi du lịch TP. Phan Thiết phát triển, có những địa điểm thu hút được nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước. Nhiều nhà hàng, quán ăn đã đưa món lẩu thả vào thực đơn, chế biến lại cho ngon, đẹp mắt như hôm nay.

Chính vì ngon, đẹp mắt, du khách ăn một lần là nhớ, tiếng lành đồn xa nên khi du khách đến TP. Phan Thiết, phải tìm những nhà hàng có món lẩu thả để thưởng thức hương vị độc đáo, đậm đà tình quê biển này.

Theo các chuyên gia ẩm thực, lẩu thả Phan Thiết được trang trí độc đáo theo triết lý âm dương ngũ hành, có đủ kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Món này mang đến nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

Mỗi món ăn được đặt trong từng bẹ chuối tươi, trang trí một cách công phu, tạo thành vòng tròn, có những bông hoa chuối kèm với dĩa cá mai tươi. 

Món lẩu thả Phan Thiết có gì ngon mà khiến du khách đến Bình Thuận phải tìm ăn cho bằng được? - Ảnh 4.

Món lẩu thả Phan Thiết hấp dẫn du khách từ màu sắc đến hương vị. Ảnh: Nguyên Vũ.

Ngày nay, để chế biến cho lẩu thả Phan Thiết thêm phần ngon, bắt mắt hơn, các nhà hàng ở Mũi Né đã kết hợp thêm một số hải sản khác.

Để có cái lẩu thả ngon, các đầu bếp phải dùng lưỡi dao bén cắt lấy hai bên thân cá, rồi trụng, rửa bằng nước chanh tươi để khử mùi tanh. Sau đó, thịt cá vắt cho khô nước, trộn với ớt, tỏi đã được giã nhuyễn cùng với nước gừng già.

Ngoài nguyên liệu là cá, lẩu thả còn có thịt heo ba chỉ luộc vừa chín tới, xắt nhỏ từng sợi, trứng rán. Nguyên liệu phụ còn có khế trái ngang, dưa leo xắt mỏng, rau muống.

Sau đó mỗi món ăn được đặt trong bẹ chuối xanh, đựng trong một cái nia, tất cả nguyên liệu hòa quyện trong như những cánh hoa chuối nhiều màu sắc, du khách nhìn là muốn thưởng thức ngay. 

Lẩu thả hấp dẫn hơn bởi giữa cái nia có dĩa cá mai tươi trong suốt, ướp với gia vị ngon, nước lẩu trong và thơm ngon từ tôm, thịt, cá và đi kèm là một dĩa bún gạo trắng tươi khiến du khách ăn vào là mê.

Nhưng bí quyết độc nhất là ở nước chấm: phải chế biến từ nước mắm Phan Thiết làm bằng cá cơm nguyên chất. 

Một mâm lẩu thả khi phục vụ tại bàn sẽ gồm có: món chính là gỏi cá mai, các món kèm theo bún, tôm luộc, thịt luộc, trứng rán cắt nhỏ, các loại rau sống, bắp chuối bào, dưa leo thái sợi, bánh tráng nướng (bánh đa), nồi nước dùng.

Đầu tiên, người ăn phải cho một ít bún, nguyên liệu mỗi loại một ít vào chén, bóp bánh tráng nướng vụn để lên trên, chan nước dùng vào, pha thêm ít nước mắm đậu phộng rồi bắt đầu "hành trình thưởng thức" lẩu thả.

Các đầu bếp phải lựa nước mắm Phan Thiết loại nguyên chất hảo hạng, ít tỏi Phan Rang, me khô, ớt, đậu phộng xay nhuyễn, thì mới tạo ra được món nước mắm đậu phộng ngon. Các loại nguyên liệu đủ vị chua, ngọt, mặn rất hòa hòa quyện cùng nước sốt khiến món lẩu thả ngon khó cưỡng.

Món lẩu thả Phan Thiết có gì ngon mà khiến du khách đến Bình Thuận phải tìm ăn cho bằng được? - Ảnh 5.

Hải sản Bình Thuận nổi tiếng thơm ngon. Ảnh: Nguyên Vũ

Những món ngon của Bình Thuận mà du khách không thể bỏ qua

Chả cá thát lát Tánh Linh

Một món ngon trứ danh ở Bình Thuận mà nhiều người tỏ ra bất ngờ và khen ngon là chả cá thát lát Tánh Linh.

Lâu nay, nói đến chả cá thát lát thì nhiều người nghĩ ngay đến vùng ĐBSCL nhưng ít ai ngờ ở huyện Tánh Linh (Bình Thuận) lại có món ngon này.

Chả cá thát lát Tánh Linh ngon bởi nhiều yếu tố nhưng có yếu tố nhưng có một yếu tố quan trọng là do cá sống ở đầu nguồn sông La Ngà nên chả cá thát lát ở Tánh Linh không bị mùi tanh bùn như một số nơi. Ngược lại, chả cá Tánh Linh có thịt trắng, thơm, ngọt nhẹ, rất dai. Có một số món chả cá Tánh Linh ngon nổi tiếng là chả cá chiên ăn kèm cải đắng chấm xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt. Chả cá nấu canh khổ qua, lá hoặc trái khổ qua rừng...

Hải sản Bình Thuận nổi tiếng thơm ngon. Ảnh: Nguyên Vũ

Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá có ở nhiều nơi nhưng bánh canh chả cá Phan Thiết phải khiến nhiều người ngạc nhiên, trầm trồ khen ngợi. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo. Chả cá được làm từ những con cá tươi, khi chiên lên có màu vàng hấp dẫn, ăn chung với nước dùng rất đậm đà, khó quên…

Bánh hỏi Phú Long

Bánh hỏi Phú Long mềm mềm, có màu trắng muốt được ăn cùng với lòng heo và thịt heo luộc giòn dai dai rất ngon. Món ăn được ăn kèm với rau sống và nước chấm chua cay, bánh tráng chấm với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.

Bánh hỏi Phú Long. Ảnh: Nguyên Vũ

Bánh quai vạc

Đây là loại bánh được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, bánh được chiên dầu nên có màu vàng, bên trong có nhân tôm cùng nhiều loại gia vị khác nhau. Đặc biệt, phần nước chấm mặn ngọt, chua cay, khiến người ăn mê mẫn...

Răng mực nướng

Du khách đến Bình Thuận hầu hết tìm món răng mực nướng ăn cho đã thèm! Răng mực được nướng cùng với bơ, thêm mè, tỏi khiến cho món ăn đậm đà hương vị biển hơn. Món này ăn kèm với rau răm hay đồ chua, uống với bia ướp lạnh thì quên cả lối về…

Cốm hộc Phan Thiết

Đây là món bánh quen thuộc với nhiều người, được làm từ gạo nếp rang lên nở bung cùng với dứa, gừng và đường. Bánh giòn giòn, ngòn ngọt, du khách có thể nhâm nhi mỗi ngày cùng với nước chè nóng.

Bánh căn Phan Thiết

Bánh căn Phan Thiết ngon là nhờ cách chế biến của người dân phố biển. Bánh căn đổ với lòng đỏ trứng gà ăn với xíu mại, da heo, cá nục kho rục, chan với nước mắm chua ngọt thêm một ít xoài chua băm sợi.

Trời mưa lành lạnh làm vài cái bánh căn nóng hổi thơm lừng mùi trứng gà xen gia vị thịt, cá, ớt xiêm cay cay đầu lưỡi thì thôi… say luôn đêm này…

Theo Bùi Phụ - Nguyên Vũ (Dân Việt)

Tin khác