Hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật Xòe Thái

Chủ Nhật, 17/03/2024 23:00
Ngày 17/3, Liên hoan nghệ thuật Xòe Thái đã diễn ra tại sân vận động tỉnh Điện Biên, với sự tham gia của 14 đoàn đến từ các câu lạc bộ, Trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Phòng Giáo dục và các Trường Cao đẳng chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Màn múa đại Xoè Thái với sự tham gia của 2000 người. 

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024. Đặc biệt, chương trình năm nay có màn đại Xòe với chủ đề "Điện Biên - Điểm hẹn Xòe hoa", với sự tham gia của hơn 2.000 diễn viên đã mang tới cho khán giả những ấn tượng sâu sắc về nghệ thuật Xòe Thái của Điện Biên.

Tham gia Liên hoan Nghệ thuật Xòe Thái, các sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên đã mang đến tiết mục “Điện Biên đón người”, thu hút rất đông người dân và du khách chiêm ngưỡng. Thông qua những điệu Xòe, các em muốn thể hiện sự cởi mở, thân thiện, đoàn kết, tình cảm chân tình, lòng mến khách của người dân Điện Biên đến với mọi người khi đặt chân đến xứ sở miền hoa Ban.

Sinh viên Lò Thị Kim Trang, Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên chia sẻ, em rất tự hào khi dân tộc mình có điệu múa Xòe Thái và càng vui mừng hơn khi em được đứng trên sân khấu thể hiện điệu múa Xòe. Qua đây, Trang mong muốn khơi dậy lòng tự hào của các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy thế hệ trẻ quan tâm, tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị của nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội hiện đại.

Chị Đinh Thị Thùy Dung, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ cho biết, đây là lần đầu tiên được xem múa đại Xòe Thái với sự tham gia của 2.000 người, được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc, chị cảm thấy vô cùng thích thú.

Học sinh Trường THPT Phan Đình Giót thể hiện tiết mục "Lời mời Điện Biên". 

Màn múa đại Xòe Thái, không phân biệt trẻ, già, trai, gái, người miền xuôi hay miền ngược, chỉ cần khi vòng Xòe mở ra cùng những âm thanh rộn ràng sẽ trở thành sợi dây kết nối yêu thương, để mọi người được hòa mình trong không gian văn hóa độc đáo, quên hết những vất vả, buồn phiền, chỉ còn lại sự vui tươi, gần gũi, sẻ chia và tình yêu với cuộc sống, chị Dung chia sẻ thêm.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, việc tổ chức Liên hoan nghệ thuật Xòe Thái góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào, thúc đẩy thế hệ trẻ quan tâm hơn đến di sản. Qua đó nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nêu cao ý thức, hành động thiết thực để bảo vệ sức sống của các di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng.

Xòe Thái là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo của đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng. Đây là một loại hình vũ đạo với những động tác biểu tượng cho hoạt động của con người, được hình thành trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Với những giá trị về tinh thần không thể phủ nhận qua thời gian, đến nay Nghệ thuật Xòe Thái vẫn đang được duy trì và phát triển, không chỉ trong cộng đồng dân tộc Thái mà còn có sức sống mãnh liệt và lan tỏa tới nhiều dân tộc khác tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong khuôn khổ sự kiện khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội hoa Ban năm 2024, tỉnh Điện Biên còn tổ chức nhiều hoạt động như: Liên hoan Nghệ thuật Khèn Mông; giao lưu, thi đấu thể thao; trải nghiệm trò chơi dân gian; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; Cuộc thi ảnh “Lung linh miền Hoa Ban”; Show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va”…

Các hoạt động diễn ra từ ngày 16 - 18/3, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm phong phú, hấp dẫn, mang vẻ đẹp đặc trưng của thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của Điện Biên - Tây Bắc và một số địa phương trong nước.

Theo Báo Tin tức

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau