Theo Kinh tế Đô thị, Hoàn Kiếm là quận nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, có bề dày lịch sử về văn hóa và du lịch – ẩm thực. Nhắc đến du lịch, mọi người nhớ đến phố đi bộ Hoàn Kiếm, phố bích họa Phùng Hưng cùng khoảng 190 di tích lịch sử văn hóa – cách mạng.
Về ẩm thực, UBND quận đã xây dựng được một số tuyến phố, không gian dành cho thực khách khám phá và trải nghiệm ẩm thực truyền thống đất thủ đô, như tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân – ngõ Hàng Bông, ẩm thực Chợ đêm Đồng Xuân…
Sau câu chuyện Michelin vinh danh ẩm thực Việt, trong đó có một số nhà hàng ở địa phương, UBND quận Hoàn kiếm đã lên kế hoạch xây dựng “bản đồ ẩm thực” và cụ thể là “food tour” để du khách có trải nghiệm ẩm thực tốt nhất khi đến đây.
Qua khảo sát, quận Hoàn Kiếm hiện có một nhà hàng được trao 1 sao Michelin (nhà hàng Hibana by Koki, số 11 Lê Phụng Hiểu, phường Tràng Tiền). Tiếp đến, có 9 nhà hàng được chứng nhận Nhà hàng đồ ăn ngon với giá cả phải chăng, gồm Bún Chả Ta (21 Nguyễn Hữu Huân); Chả cá Thăng Long (6B Đường Thành); Don duck old quarter (29 Bát Đàn); Habakuk (số 4, Phan Huy Chú); Phở 10 Lý Quốc Sư; Phở bò Ấu Triệu; Phở Gà Nguyệt; Phở Gia truyền (49 Bát Đàn) và The East (5B Tống Duy Tân). Còn danh sách gợi ý của Michelin cũng ghi nhận 17 nhà hàng thuộc quận này.
Được biết, trong định hướng sắp tới, UBND quận sẽ tiếp tục triển khai và xây dựng thêm một số không gian và tuyến phố ẩm thực ở phố Cầu Gỗ, phường Đồng Xuân, phường Hàng Bạc, tuyến phố Ấu Triệu – Thọ Xương – ngõ Huyện… nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa ẩm thực địa phương nói riêng và Hà Nội nói chung.