Festival Hoa lan TP HCM trở lại sau 4 năm

Thứ Ba, 11/04/2023 15:18
Với chủ đề “Đậm đà hương sắc”, Festival Hoa lan TP HCM lần II-2023 chính thức trở lại sau 4 năm tạm dừng vì ảnh hưởng của COVID-19.

Từ ngày 28-4 đến 2-5 năm 2023, tại Công viên Tao Đàn (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP HCM sẽ diễn ra Festival Hoa lan TP HCM lần II-2023. Chúng tôi có buổi trò chuyện với ông Phạm Quang Hợi, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp (Sở NN-PTNT TP HCM) – Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Festival Hoa lan TP HCM lần II-2023 xung quanh công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn này.

Festival Hoa lan TP HCM trở lại sau 4 năm - Ảnh 1.

Ông Phạm Quang Hợi, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp (Sở NN-PTNT TP HCM) – Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Festival Hoa lan TP HCM lần II-2023

Phóng viên: Thưa ông, hiện công tác chuẩn bị cho Festival Hoa lan TP HCM lần II-2023 diễn ra như thế nào?

Ông Phạm Quang Hợi: Festival Hoa lan TP HCM là sự kiện dự kiến tổ chức 2 năm 1 lần. Sau lần tổ chức đầu tiên vào năm 2019, sự kiện phải tạm dừng do COVID-19, đến nay mới tổ chức lại.

Đây là một sự kiện lớn, công tác tổ chức hết sức kỹ lưỡng. Chúng tôi đã hoàn thành các công việc: thiết kế biểu trưng logo cho Festival Hoa lan để sử dụng cho các không gian trưng bày, triển lãm, quảng bá thông tin của Festival, góp phần tạo dựng hình ảnh đặc trưng cho nông nghiệp và du lịch TP HCM, quảng bá hình ảnh của TP HCM đến với du khách trong và ngoài nước.

Chúng tôi đã thành lập ban tổ chức với 27 thành viên và tổ giúp việc với 27 thành viên thuộc các sở ban ngành của TP để triển khai tổ chức thực hiện Festival.

Hiện tại, chúng tôi đang phối hợp với Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật (Sở Xây dựng) nhận bàn giao những khu vực có liên quan tại Công viên để phục vụ công tác lắp dựng các tiểu cảnh hoa lan; phối hợp với Sở Xây dựng hỗ trợ cấp phép treo cờ phướn tuyên truyền trên các trụ đèn tại các tuyến đường.

Phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM, Công an TP HCM, Sở Giao thông vận tải, UBND Quận 1 và Quận 3, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, Tổng Công ty Điện lực TP HCM, Công ty Chiếu sáng Công cộng TP HCM, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Lực lượng Thanh niên xung phong TP HCM, Công viên Tao Đàn và các đơn vị có liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, điện, nước, phòng cháy chữa cháy trong suốt thời gian diễn ta Lễ hội.

Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho Hội thi Hoa lan với sự tham gia của đông đảo nhà vườn, nghệ nhân, HTX. Những tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại Lễ hội cho khách tham quan chiêm ngưỡng.

Festival Hoa lan TP HCM trở lại sau 4 năm - Ảnh 2.

Một số thiết kế cảnh quang Festival Hoa lan lần II – 2023

Trước ngày diễn ra Festival Hoa lan TP HCM lần II-2023 sẽ có hội thảo về hoa lan với chủ đề "Nâng cao năng lực sản xuất các giống hoa lan, cây kiểng phục vụ thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu"; có tổ chức Hội thi Hoa lan với 5 nội dung: Lan Dendrobium, Lan Cattleya, Lan đơn thân (Vanda, Mokara, Acocenda, Renred, Lena De gold,…), Lan khác (Hài, Kiếm, Vũ nữ, Miltonia, Brassavola,…), Lan rừng; Lễ hội có khu giới thiệu quy trình sản xuất và chăm sóc lan cùng khu giới thiệu các giống lan rừng, lan lai tạo và cây kiểng; hằng đêm chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ khách tham quan và khách du lịch đến với Lễ Hội.

Đồng thời, chúng tôi tập trung quảng bá thông tin Lễ hội: Từ ngày 18-4 bắt đầu tuyên truyền quảng bá Festival Hoa lan thông qua đoạn Trailer giới thiệu tại các điểm du lịch như Trạm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch (gần Bến Bạch Đằng), nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trên địa bàn TP HCM, Dinh Độc Lập, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bưu điện Trung tâm Thành phố, Nhà hát Lớn Thành phố,… nhằm thu hút khách du lịch đến với TP HCM và dự kiến họp báo tại Trung tâm báo chí TP HCM ngày 21-4.

Những nét nổi bật và thu hút tại Festival Hoa lan TP HCM lần II - năm 2023 là gì, thưa ông?

Festival Hoa lan là sự kiện duy nhất của TP HCM chuyên về Hoa lan. Chủ đề chung của Festival năm là: "Đậm đà hương sắc" với các đại cảnh và tiểu cảnh mô phỏng cảnh sắc khắp nơi trên mọi miền đất nước từ phong cảnh miền quê ở miền Bắc đến nhà rông, nhà sàn Tây Nguyên và cảnh sắc miền tây sông nước đặc biệt là các làng nghề truyền thống: đan đát, làng nghề bánh tráng… của vùng đất Củ Chi nơi có diện tích trồng hoa lan lớn nhất TP HCM. Với ý nghĩa những loài hoa lan đẹp nhất khắp nơi từ Nam ra Bắc sẽ quy tập về tại nơi đây sắc hương vốn có càng thêm đậm đà.

Ngoài ra, Festival Hoa lan TP HCM lần II có nhiều điểm mới. Đó là, có thiết kế biểu trưng Logo Festival Hoa lan; có chương trình văn hóa nghệ thuật hằng đêm. Lễ hội có khu giới thiệu quy trình sản xuất và chăm sóc lan cùng khu giới thiệu các giống lan rừng, lan lai tạo và cây kiểng.

Các địa phương có trồng hoa – cây kiểng tại TP HCM là: TP Thủ Đức, quận 12 và các huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè sẽ có khu giới thiệu tiểu cảnh mang nét đặc sắc của địa phương.

Đặc biệt, nhằm tôn vinh các sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp và các tỉnh thành, Lễ hội cũng có khu trưng bày giới thiệu với quy mô dự kiến 27 gian hàng.

Mục tiêu mà Festival Hoa lan TP HCM năm 2023 hướng đến là gì thưa ông?

Festival Hoa lan TPHCM nhằm tôn vinh thương hiệu hoa lan và các sản phẩm hoa kiểng là sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp TP HCM đến với người dân và khách tham quan du lịch để đẩy mạnh quảng bá hình ảnh nông nghiệp TP HCM. Góp phần kết nối du lịch với phát triển nông nghiệp đô thị nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với TP HCM, đặc biệt trong kỳ nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 nhằm thúc đẩy phát triển kinh - tế xã hội của TP nói chung và ngành nông nghiệp TP nói riêng.

Festival Hoa lan TP HCM trở lại sau 4 năm - Ảnh 3.

Người dân tham quan Festival Hoa lan lần I – 2019

Sự kiện cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, nhà vườn tham gia trưng bày - triển lãm các sản phẩm hoa kiểng, mô hình hoa lan, cây kiểng gắn với du lịch TP HCM tại Festival Hoa lan nhằm mở rộng thị trường cũng như giao lưu học hỏi giữa các nghệ nhân trong lĩnh vực, nhằm trao đổi kinh nghiệm trong nghệ thuật trồng, chăm sóc, lai tạo hoa, cây kiểng đẹp, độc đáo.

Xin cảm ơn ông!

Theo Người Lao Động

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau