Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022

Thứ Bảy, 25/06/2022 21:48
Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 - 30/6 chính thức khai màn bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc vào lúc 20h ngày 25/6, tại sân khấu trước lầu Ngũ Phụng (Đại Nội).
Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Văn hóa - Tư tưởng Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các vị khách quốc tế cùng đông đảo người dân và du khách.

Phát biểu khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thật sự là một lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhằm tiếp tục phát huy thương hiệu Festival Huế, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội, bao gồm các lễ hội truyền thống từ cung đình, dân gian, tôn giáo, đến nghệ thuật đương đại được trải dài trong năm, phù hợp với thực tế địa phương, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

Tuần lễ Festival Huế 2022 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của 20 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế, là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

"Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo. Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của Châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam", ông Nguyễn Thanh Bình phát biểu.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh 3.

Nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng quy mô, công phu, thể hiện được những nét riêng về Huế và sự hội nhập phát triển - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Ngay sau phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra chương trình nghệ thuật khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 với nghệ thuật với âm thanh, ánh sáng đặc sắc, đậm chất văn hoá Huế đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên.

Các tiết mục nghệ thuật đêm khai màn tái hiện TP. Huế xinh đẹp, như một "Bài thơ đô thị"; ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống. Đồng thời tôn vinh một "Thành phố xanh" phát triển bền vững, thể hiện những "Ước vọng về Huế" - Thành phố Festival của châu Á cùng đất nước Việt Nam tỏa sáng chào đón tương lai.

Nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng quy mô, công phu, thể hiện được những nét riêng về Huế và sự hội nhập phát triển; tôn vinh một thành phố xanh, bền vững thể hiện những "ước vọng về Huế" trong tương lai, như: Hoà tấu "Đất nước thái hoà", về nghe em hát – Cố đô, múa Lục cúng hoa đăng, chầu văn "Hương sắc Hương Bình", thương về xứ Huế, Hello Việt Nam, múa ASEAN… với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước.

Chương trình khai màn còn là sự kết hợp với trình diễn thời trang áo dài độc đáo, với bộ sưu tập áo dài "Liên phụng giao hòa" và bộ sưu tập chủ đề "tinh khôi", tôn vinh tính cách và thần thái của người phụ nữ, làm nên phong thái đĩnh đạc - chính nhân quân tử của người đàn ông. Bên cạnh đó, chương trình còn có hiệu ứng công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật, đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên trong đêm khai màn.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh 4.

Nghệ sĩ biểu diễn kết hợp với trình diễn thời trang áo dài độc đáo - Ảnh: VGP/Nhật Anh 

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh 5.

Về với Huế, giữa những chiếc áo dài tinh khôi trên những con phố… Ảnh: VGP/Nhật Anh

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh 6.

Trình chiếu Mapping về Huế-Thành phố xanh - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Theo Nhật Anh (Chinhphu.vn)

Tin khác

Video: Đôi dép không thể thiếu nhau