Thấy món này lạ, lại ngon nên tôi lân la dò hỏi một đầu bếp. Không như một số người giấu nghề, chị xởi lởi chỉ tận tình cách làm món ăn chả ngô sữa đậu nành. Chị còn nhiệt tình cho số điện thoại; "Nếu làm thất bại thì điện thoại để chị chỉ rõ hơn". Quả thật con người vùng đất mỏ tuyệt vời quá! Cũng may trong lần làm đầu tiên, dù không ngon bằng những tay đầu bếp "trứ danh" ở núi Yên Tử nhưng ít ra cũng tạo cho cả nhà cùng dùng chay một cảm giác mới, vị giác mới.
Để làm món này, nguyên liệu chính là bột ngô và sữa đậu nành. Cho sữa đậu nành vào bột ngô sao cho đặc kẹo để tạo hình khi rán. Cho tí muối và đường vào để vừa ăn. Nhồi bột đến khi nào mịn, dẻo thì thôi. Mang nguyên liệu đi hấp thô cách thủy cho vừa chín hoặc khi bột đã trở nên rắn lại. Dùng dao tạo hình bột thành những kiểu khác nhau tùy thích. Để bột vừa hấp xong cho vào thau bột chiên xù và xốc đều cho thấm quanh bề mặt. Giờ thì chỉ việc bắc chảo dầu lên bếp cho thật sôi thì để bột hấp vào và rán cho đến khi miếng chả xù lên đẹp mắt. Khi chín, nhớ gắp ra đặt vào giấy thấm dầu cho hút bớt chất béo.
Một bữa chay hấp dẫn chẳng những ngon mà phải lạ mắt. Món chả ngô sữa đậu nành làm được điều đấy, giúp cho người ăn chay kể cả ăn mặn không ngán, vị giác luôn được kích thích. Món này có thể ăn không hoặc chấm với tương đen, tương ớt kèm rau sống. Vị ngọt thanh của ngô, béo ngậy của sữa, cùng với độ giòn tan của bột chiên xù làm cho món chả này ngon không thể cưỡng.