Đặc sản miền Tây nổi tiếng với nhiều món ngon dân dã, mang đậm hương vị vùng sông nước như lẩu mắm, vịt nấu chao, ốc nướng tiêu xanh, chuột đồng, khô nhái - “vũ nữ chân dài”,…
Lẩu mắm miền Tây
Nhắc đến đặc sản miền Tây không thể không kể tới món lẩu mắm. Đặc biệt vào mùa nước nổi, lẩu mắm càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn thực khách.
Ở miền Tây, nguyên liệu chính để làm nên món lẩu mắm ngon là phần nước lèo chế biến từ mắm cá linh, cá sặc. Mắm ở vùng đất này rất đa dạng nhưng người dân địa phương thường chọn mắm cá linh và mắm cá sặc bởi vì thịt cá ngọt, xương mềm.
Mắm được cho vào nước dừa tươi và đun đến khi thịt rã, sau đó lọc lấy nước, bỏ xương. Sau đó, người ta cho thêm thịt ba chỉ xào sơ, nước hầm xương vào phần nước dùng này để làm thành nước lèo của lẩu mắm, giúp tăng độ đậm đà, béo ngậy và dậy mùi thơm.
Lẩu mắm được chế biến bởi những sản vật đa dạng từ thịt, hải sản đến các loại rau củ đủ sắc màu, mùi vị thể hiện cho sự trù phú, đa dạng vùng sông nước miền Tây (Ảnh: Nguyễn Thùy Dương).
Ngoài nước lèo, điểm nhấn của món lẩu mắm còn nằm ở các nguyên liệu ăn kèm. Tùy sở thích, khẩu vị của từng người, từng địa phương mà người ta có thể ăn lẩu mắm cùng các loại hải sản như lươn, cá lóc, cá basa, mực, cá kèo… Bên cạnh đó là các loại rau đặc trưng của vùng sông nước miền Tây như bông điên điển, bông so đũa, rau muống, bắp chuối bào, bông súng, rau nhút…
Vịt nấu chao
Vịt nấu chao cũng là một trong những đặc sản được yêu thích tại miền Tây, trong đó nổi tiếng nhất là ở Cần Thơ. Món ăn này từng được bình chọn "Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.
Nguyên liệu chính của món ăn này là vịt xiêm. Loại vịt này thịt chắc, ít mỡ nên khi chế biến không bị ngấy. Tuy nhiên, để làm vịt nấu chao chuẩn vị nhất, người đầu bếp phải đảm bảo vịt được làm sạch, khử mùi hôi. Sau đó, đem ướp thịt vịt với các gia vị, trong đó không thể thiếu chao – loại đậu phụ lên men đặc trưng ở miền Tây.
Vào mùa nước nổi, ốc nướng tiêu xanh lại trở thành món ngon được "săn lùng" nhất ở miền Tây. Thời điểm này, ốc ngon và béo, chắc mẩy nhất nên được người dân bắt về, đem chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Ốc sau khi bắt về được rửa sạch, tẩm ướp gia vị, trong đó có tiêu xanh rồi đem nướng trên bếp than. Tuy được chế biến đơn giản, nhanh chóng song món ăn này lại giữ được trọn vẹn hương vị của những con ốc tươi ngon.
Vào mùa, người miền Tây lại ra đồng săn bắt chuột rồi đem về sơ chế theo nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là hun khói hoặc trụng qua nước sôi, sau đó làm sạch và rửa với muối, rượu để loại bỏ mùi hôi.
Không chỉ là món ăn hấp dẫn, khô nhái miền Tây còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi tên gọi lạ tai - "vũ nữ chân dài".
Theo người dân địa phương, món khô nhái có nguồn gốc từ Campuchia, được du nhập vào An Giang rồi lan rộng sang các tỉnh thành miền Tây khác. Dần dần, món ăn này cũng được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt và trở thành một trong những đặc sản mà thực khách nhất định phải thử khi du lịch miền Tây.