Năm nay Tuần lễ vàng diễn ra từ 1.10 đến 8.10, bao gồm cả ngày Quốc khánh Trung Quốc (1.10) và Tết Trung thu (6.10) là kỳ nghỉ dài nhất trong năm của Trung Quốc.
Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho hay, trong 8 ngày nghỉ sẽ có hơn 12.000 hoạt động văn hóa được tổ chức trên khắp quốc gia này. Trong đó có hơn 300 buổi trình diễn ánh sáng cùng khoảng 500 sự kiện triển lãm di sản văn hóa.
Theo dữ liệu thu thập từ nền tảng du lịch Trip, số lượng đặt dịch vụ du lịch trong nước cho kỳ nghỉ Tuần lễ vàng tăng tới 45% so với cùng kỳ năm trước.
Số lượng tìm kiếm các khách sạn, nhà nghỉ ở những vùng xa xôi như khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, khu tự trị Tây Tạng, Tây Nam Trung Quốc và khu tự trị Nội Mông, Bắc Trung Trung Quốc tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.
![]() |
Người dân và du khách đổ xô tới tham quan Bảo tàng Cố Cung tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày đầu kỳ nghỉ Tuần lễ vàng (1.10). Ảnh: CNN |
Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc dự kiến có tới 219 triệu chuyến đi sẽ diễn ra trong mùa cao điểm du lịch (từ 29.9 đến 10.10), và ngày 1.10 là ngày nhiều chuyến nhất.
Miễn thu phí đường bộ trong nước cũng thúc đẩy làn sóng du lịch của người dân Trung Quốc dịp Tuần lễ vàng. Trung Quốc miễn thu phí đường bộ trong các ngày lễ từ năm 2012 để thúc đẩy du lịch và tiêu dùng. Theo SCMP, các chuyến đi tự lái gồm cả xe thuê, dự kiến đạt 1.87 tỷ lượt trong năm nay.
Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc ước tính lượng hành khách đi lại trên toàn quốc có thể hơn 340 triệu lượt chỉ tính riêng trong ngày 1.10, và tổng lượng hành trình liên vùng trong 8 ngày nghỉ dự kiến đạt 2.36 tỷ lượt.
Lượng vé bán tham quan tăng vọt đẩy nhiều điểm du lịch vào tình trạng quá tải. Ngày 30.9, Vườn quốc gia Cửu Trại Câu thông báo các ngày 1.10 - 6.10 đã bán hết 41.000 vé mỗi ngày. Trung tâm nghiên cứu giống gấu trúc Thành Đô cũng bán hết vé từ ngày 2.10 đến 4.10, vé các ngày 5 và 6.10 chỉ còn hạn chế.
Các bảo tàng lớn ở Trung Quốc cũng bán hết vé, như bảo tàng Quốc gia, bảo tàng Cố cung, bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây, bảo tàng Nam Kinh, bảo tàng Hồ Nam.
![]() |
Biển người xem biểu diễn tại Cổ trấn Thái Hồ ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 1.10. Ảnh: CGNT |
Chính sách miễn thị thực cho khách Trung Quốc của nhiều quốc gia cũng góp phần tạo làn sóng du lịch quốc tế năm nay.
Dữ liệu từ công ty tiếp thị công nghệ du lịch China Trading Desk cho thấy, tổng số chuyến đi quốc tế xuất phát từ Trung Quốc dự kiến đạt 8 - 8.4 triệu. Con số này gấp đôi so với 3.8 triệu chuyến ghi nhận vào kỳ nghỉ Tuần lễ vàng năm 2024.
China Trading Desk cho biết nhu cầu du lịch quốc tế tăng vọt đối với các điểm đến như Malaysia, Singapore và Thái Lan. Đây vốn là các thị trường ưa chuộng của khách Trung Quốc, hơn nữa 3 quốc gia này đã bỏ yêu cầu thị thực từ khi đại dịch xảy ra.
Nền tảng dịch vụ du lịch Qunar gửi dữ liệu đến Global Times, năm nay du khách Trung Quốc đặt phòng khách sạn cao nhất tại các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Australia.
Theo Fliggy, nền tảng du lịch của tập đoàn Alibaba, có sự gia tăng lượng đặt phòng tại Nga của khách Trung Quốc sau khi quy định miễn thị thực áp dựng vào tháng 9.
Các tour du lịch đường dài nội địa Trung Quốc tăng 53%, giá thuê xe tăng 93% so với năm 2024. Các chuyến du lịch kết hợp thăm gia đình cũng dự đoán tăng. Nổi bật là loại hình du lịch đa điểm, đa phương tiện kết hợp tàu cao tốc, máy bay, tàu hỏa.